• Mon. May 23rd, 2022

Lý do chưa triển khai hộ chiếu vaccine

ByTin Việt Nam

Feb 22, 2022

Chức năng ký số hiện chưa đáp ứng được yêu cầu, dẫn đến việc chưa thể triển khai thử nghiệm hộ chiếu vaccine tại Việt Nam.

Kết luận trên được Cục Công nghệ thông tin – Bộ Y tế đưa ra sau khi làm việc với các cơ quan của Bộ Thông tin và Truyền thông, cùng đơn vị cung cấp dịch vụ để xem xét, đánh giá chức năng ký số trên Nền tảng Quản lý tiêm chủng Covid-19, từ ngày 15 đến 18/2/2022.

Ký số là một trong những khâu quan trọng trong quy trình cấp hộ chiếu vaccine của Việt Nam. “Ký số xong mới có mã QR chứng nhận tiêm đạt tiêu chuẩn châu Âu” ông Nguyễn Trường Nam, Phó Cục trưởng Công nghệ thông tin – Bộ Y tế, giải thích.

Các bước cấp hộ chiếu vaccine cho công dân.

Các bước cấp hộ chiếu vaccine cho công dân.

Theo Bộ Y tế, giải pháp ký số được đưa ra xem xét còn tồn tại một số vấn đề, như chức năng ký số phải ký được cả dữ liệu định dạng json, trong khi hiện mới ký được định dạng tệp pdf. Quy trình ký số cần cho phép tỉnh thành trực thuộc Trung ương chỉ định đơn vị ký tập trung (Sở Y tế hoặc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh) hoặc các cơ sở tiêm chủng ký tùy theo khả năng, tình hình thực tế ở mỗi địa phương. Ngoài ra, chữ ký số phải sử dụng được các dịch vụ của nhà cung cấp khác nhau.

Bộ Y tế cũng đề nghị bổ sung chức năng hiển thị hộ chiếu vaccine trên ứng dụng PC-Covid, trên cơ sở kết nối dữ liệu với Hệ thống cấp hộ chiếu vaccine của Bộ Y tế.

Biểu mẫu hộ chiếu vaccine của Việt Nam.

Biểu mẫu hộ chiếu vaccine của Việt Nam.

Biểu mẫu và quy trình cấp hộ chiếu vaccine được đưa ra từ ngày 20/12/2021, nhưng sau hơn hai tháng vẫn chưa thể triển khai.

Một quy trình cấp hộ chiếu vaccine gồm ba bước. Đầu tiên, cơ sở tiêm chủng rà soát, xác minh, xác thực thông tin người tiêm chủng vaccine Covid-19. Bước hai, cơ sở tiêm chủng thực hiện ký số trên nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19. Nền tảng được kết nối, chia sẻ dữ liệu với Hệ thống quản lý cấp chứng nhận tiêm chủng vaccine Covid-19. Bước ba, Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế thực hiện ký số giấy xác nhận tiêm chủng vaccine Covid-19. Chứng nhận được cấp sử dụng định dạng mã QR theo tiêu chuẩn của EU.

Đại diện Bộ Y tế cho biết, sắp tới việc triển khai Hộ chiếu vaccine sẽ được thí điểm trước tại ba bệnh viện.

Chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử, an toàn và được sử dụng phổ biến. Chữ ký số được tạo ra bằng sự biến đổi một thông điệp dữ liệu sử dụng hệ thống mật mã không đối xứng. Theo đó, người có được thông điệp dữ liệu ban đầu và khoá công khai của người ký có thể xác định được chính xác: Việc biến đổi nêu trên được tạo ra bằng đúng khoá bí mật tương ứng với khoá công khai trong cùng một cặp khóa; Sự toàn vẹn nội dung của thông điệp dữ liệu kể từ khi thực hiện việc biến đổi nêu trên.

Lưu Quý