• Mon. Aug 15th, 2022

Mất vành tai, lóc da đầu vì… uốn hấp tóc

Hai nạn nhân của dịch vụ uốn tóc và hấp tóc vừa phải nhập viện điều trị trong tình trạng hoại tử vành tai và hoại tử da đầu do người làm tóc và người bệnh chủ quan.

Thông tin từ Bệnh viện Trưng Vương, TPHCM ngày 5/1 cho hay, tại đây vừa tiếp nhận và điều trị cho 2 trường hợp bị “tai nạn” khi đi làm đẹp.

 Hoại tử da đầu vì uốn tóc bằng ống hơi nóng

Hoại tử da đầu vì uốn tóc bằng ống hơi nóng

Trường hợp thứ nhất là cô gái 16 tuổi, ngụ tại Lâm Đồng được chuyển đến trong tình trạng vùng da phía sau đầu có diện tích 10x5cm2 bị nhiễm trùng hoại tử do bỏng. Khai thác bệnh sử của bác sĩ ghi nhận, cách thời điểm nhập viện khoảng 4 tuần, cô gái trẻ đến một tiệm uốn tóc để làm đẹp. Khi nhân viên của tiệm đang thực hiện thao tác uốn tóc bằng ống hơi nóng thì bất ngờ ống hơi bị hỏng, xì hơi nóng vào da đầu khách hàng.

Tưởng chỉ bị bỏng nhẹ, cô gái trẻ chủ quan không đến bệnh viện điều trị mà tự chăm sóc vết thương tại nhà. Sau 4 tuần kể từ ngày gặp nạn, vùng da đầu bị bỏng bị nhiễm trùng, hoại tử, lúc này gia đình mới đưa bệnh nhân đi điều trị. Tại bệnh viện, bác sĩ đã phải cắt lọc hoại tử, chăm sóc vết thương, lóc da vùng đùi lên ghép vào vùng da đầu bị bỏng không còn khả năng phục hồi. Hậu quả của tai nạn và sự chủ quan khiến vùng da đầu bị bỏng của cô gái vĩnh viễn không thể mọc tóc được.

 Hoại tử tai vì hóa chất hấp tóc rơi vào

Hoại tử tai vì hóa chất hấp tóc rơi vào

Cùng trong thời gian điều trị cho bệnh nhân trên, bệnh viên Trung Vương tiếp nhận thêm trường hợp khác cũng gặp nạn khi đi làm đẹp. Bệnh nhân lần này là một phụ nữ 38 tuổi, ngụ tại TPHCM. Khoảng 3 tuần trước khi vào viện, chị đi dưỡng tóc bằng phương pháp hấp dầu. Tuy nhiên, trong quá trình làm đẹp, nhân viên tiệm tóc đã sơ ý để hóa chất rớt vào vành tai của chị gây bỏng.

Do chủ quan cho rằng vết bỏng nhẹ nên người bệnh tự điều trị tại nhà. Đến khi vành tai có biểu hiện tím đen, hoại tử nạn nhân mới vào bệnh viện. Qua thăm khám, bác sĩ xác định 1/3 vành tai bệnh nhân đã “chết” không còn khả năng phục hồi buộc phải cắt bỏ. Sau phẫu thuật, dự kiến người bệnh sẽ được lóc da từ vị trí khác trên cơ thể để tái tạo vành tai. Tuy nhiên, vành tai mới sẽ rất khó đảm bảo được tính thẩm mỹ.

Qua hai trường hợp trên, BS Trần Lê Hồng Ngọc, khoa Bỏng và Tạo hình Thẩm mỹ khuyến cáo chị em phụ nữ khi đi làm đẹp cần lưu ý chọn những nơi đảm bảo uy tín với trang thiết bị còn mới và hiện đại. Trường hợp bị bỏng hơi hoặc bỏng hóa chất cần phải đến bệnh viện càng sớm càng tốt để được bác sĩ thăm khám, điều trị kịp thời, tránh biến chứng xấu có thể xảy ra.

Vân Sơn

Mất vành tai, lóc da đầu vì... uốn hấp tóc - 3