• Sat. Oct 16th, 2021

MC Lại Văn Sâm: Tôi nghĩ lại mà rùng mình, không hiểu sao nhảy cắm đầu xuống giếng 3 lần

photo1607046872104 1607046872259965630865

MC Lại Văn Sâm lần đầu nhắc về cha mình trên sóng truyền hình.

Tại chương trình Ký ức vui vẻ tuần này, các nghệ sĩ đã cùng nhau ôn lại kỉ niệm về chiếc đèn pin bọc sắt thời thập niên 70, 80, 90, gắn liền với kí ức của nhiều thế hệ.

Cầm chiếc đèn pin trên tay, MC Lại Văn Sâm lần đầu nhắc về cha mình và câu chuyện nhảy xuống giếng:

 MC Lại Văn Sâm: Tôi nghĩ lại mà rùng mình, không hiểu sao nhảy cắm đầu xuống giếng 3 lần - Ảnh 1.

“Cầm chiếc đèn pin này trên tay tôi bỗng nhớ tới ba. Ba tôi là một người thợ thủ công. Ông không học cao nhưng rất giỏi và khéo tay.

Hồi bé tôi rất thích chơi gà chọi nhưng nhà nghèo, không có tiền để mua gà. Có một đám bạn có điều kiện hơn thách tôi nhảy cắm đầu xuống một cái giếng rồi ngoi lên 3 lần thì sẽ cho tôi một đôi gà chọi.

Tôi cố gắng liều mình làm theo lời chúng nó, bất chấp nguy hiểm để được đôi gà chọi đó. Thời ấy tôi dại lắm. Bây giờ tôi nhìn chiếc giếng đó mà rùng mình, nghĩ lại không hiểu sao có thể nhảy cắm đầu xuống giếng những ba lần để lấy được một đôi gà chọi.

Lấy về, tôi nuôi đôi gà chọi đó bằng tất cả tâm huyết, tình yêu thương của mình. Tới ngày chúng biết gáy, ra chọi được, tôi đi học về thấy mất một con. Tôi hỏi ba thì ông bảo đổi lấy chiếc đèn pin rồi. Đó chính là chiếc đèn pin này.

Lúc đó, tôi giận ba lắm. Nhưng sau đó, tôi nhận ra thời gian mình dành cho con gà chọi quá nhiều, khiến lơ là chuyện học hành. Có lẽ vì lí do đó mà ba tôi đem gà đi đổi đèn pin. Ba tôi muốn tôi tập trung vào chuyện học hành chứ không phải chỉ vì một chiếc đèn pin mà đem đổi gà của tôi đi.

 MC Lại Văn Sâm: Tôi nghĩ lại mà rùng mình, không hiểu sao nhảy cắm đầu xuống giếng 3 lần - Ảnh 2.

Tôi nghĩ, đó là cách ba tôi giáo dục tôi một cách rất tế nhị. Tôi nghĩ mình phải cảm ơn ba rất nhiều. Đến giờ nhìn lại chiếc đèn pin này tôi bỗng nhớ về ba.

Chiếc đèn pin này trong thập niên 70 là vật dụng rất quý. Nhiều vùng nông thôn còn dùng nó để soi ếch. Cứ đến mùa mưa rào ếch lại nổi lên đẻ. Ếch có một đặc điểm là khi bị ánh sáng chiếu thẳng vào mắt thì sẽ đứng im, muốn làm gì nó cũng được.

Mỗi lần nhìn chiếc đèn pin, tôi lại nhớ về một thời và nhận ra có những thứ rất đơn giản nhưng đối với ta lại có giá trị cực kì lớn”.

Midu nghe xong câu chuyện của MC Lại Văn Sâm thì nói: “Nghe chú Lại Văn Sâm chia sẻ về ba làm tôi rất nhớ gia đình mình lúc đó. Trong kí ức của tôi, đèn pin như bảo bối của gia đình.

Ba mẹ tôi luôn dặn rằng đèn pin được cất ở ngăn nào trong tủ, nếu có cúp điện hay có sự cố thì dùng đèn pin để soi.

 MC Lại Văn Sâm: Tôi nghĩ lại mà rùng mình, không hiểu sao nhảy cắm đầu xuống giếng 3 lần - Ảnh 3.

Đối với ba mẹ tôi, chiếc đèn pin này là vật vô cùng giá trị, nên luôn dặn con cái không được táy máy, làm nọ làm kia”.

NSND Tự Long kể thêm: “Ở thời của chúng tôi vào khoảng 1982, 1983 chưa có điện, chiếc đèn pin này rất hữu dụng. Chúng tôi còn vặn phần chụp đèn ra, chỉ để bóng đèn không cho không gian sáng rộng hơn.

Nhiều khi cả nhà tôi ăn cơm, rồi tôi học bài cũng chỉ bằng một chiếc đèn pin ấy.

Cái đèn pin này còn móc để buộc dây rồi dắt sau cạp quần, đi đâu cũng mang theo. Ở quê tôi ngày xưa, để tiết kiệm pin, họ thường dùng lại pin cũ sau một thời gian hồi lại rồi lắp thêm đoạn pin mới thành đèn 3 pin.

Tiếp đó, họ chế thêm chỗ để thêm pin như gióng mía đằng sau thành đèn 4 pin.

Bóng đèn được bán luôn theo vỉ 12 cái, cứ hỏng rồi thay. Người ta tìm cách gài thêm chỗ để bóng đèn phụ phía sau chỗ để pin, đề phòng bóng đèn chính tắt còn có cái mà thay”.

 MC Lại Văn Sâm: Tôi nghĩ lại mà rùng mình, không hiểu sao nhảy cắm đầu xuống giếng 3 lần - Ảnh 4.

Nghệ sĩ cải lương Thoại Miêu nhớ lại: “Thời xưa khi tôi còn đi lưu diễn miền Tây, miền Trung, rất cần chiếc đèn pin này. Ở nông thôn ngày đó không có điện, chỉ có đèn cháy nổ chiếu ở sân khấu. Bước ra khỏi khu vực sân khấu, tôi bắt buộc phải có chiếc đèn pin này mới soi đường được”.

Trong khi đó, NSND Hồng Vân lại tỏ ra bất ngờ. Cô thốt lên: “Tôi không hiểu sao cũng nhiều tuổi mà chưa bao giờ đụng tới cái đèn pin này, tôi như một người từ hành tinh khác qua vậy.

Tôi nghĩ, có lẽ do hồi nhỏ tôi sống ở thành phố, nhà chủ yếu dùng đèn dầu. Về quê, ông bà tôi cũng chỉ dùng đèn dầu nên tôi không hề biết tới chiếc đèn pin này”.

Tùng Ninh

Pháp luật & bạn đọc

Rss - Sitemap