Mexico báo động vì núi lửa phun trào

Mexico phát cảnh báo ở mức gần cao nhất sau khi núi lửa Popocatepetl phun trào gây nguy hiểm cho ngành hàng không và cộng đồng dân cư quanh nó.

Cảnh báo núi lửa đã được nâng lên mức “vàng cấp độ ba”, dưới mức báo động đỏ, cấp cao nhất, một bậc. Động thái này được đưa ra một ngày sau khi hai thành phố ở thủ đô Mexico City phải ngừng hoạt động vì lo ngại khói, tro tàn và đá nóng chảy phụt lên từ ngọn núi.

Khói bốc ra từ miệng núi lửa Popocatepetl ở miền trung Mexico hôm 12/5. Ảnh: Reuters

Khói bốc ra từ miệng núi lửa Popocatepetl ở miền trung Mexico hôm 12/5. Ảnh: Reuters

Báo động vàng có nghĩa là “tiếp tục cảnh giác và chuẩn bị cho một cuộc sơ tán có thể xảy ra”, theo hệ thống cảnh báo do Trung tâm Phòng chống Thảm họa Quốc gia Mexico phát triển.

Điều phối viên bảo vệ dân sự Laura Velazquez cho biết việc nâng mức cảnh báo cũng đồng nghĩa nguy cơ phun trào magma tăng cao và “các vụ nổ lớn với cường độ ngày càng tăng đã bắn những mảnh đá ra một khoảng cách đáng kể”.

Bước tiếp theo, báo động đỏ, kích hoạt sơ tán bắt buộc. Hàng loạt điểm trú ẩn đã được thiết lập ở các khu vực xung quanh miệng núi lửa.

Popocatepetl, nằm ở miền trung Mexico, là một trong những ngọn núi lửa nguy hiểm nhất thế giới bởi có khoảng 25 triệu người sống quanh nó với bán kính 100 km. Ngọn núi, vốn không có một vụ phun trào lớn nào trong hơn một thiên niên kỷ, đã “thức giấc” vào năm 1994 và gia tăng đáng kể hoạt động từ đó đến nay.

Vũ Hoàng (Theo AFP)