• Wed. Aug 17th, 2022

Mơ mộng lương nghìn đôla khi mới ra trường

ByTin Việt Nam

Mar 1, 2022

Với số tiền đó, tôi tin các công ty sẽ nhắm tới những người có nhiều kinh nghiệm, an toàn hơn là chọn một sinh viên giỏi mới ra trường.

Tôi không đồng tình với quan điểm của tác giả bài viết “Mới ra trường đòi lương 1.500 USD là bình thường“. Trước khi ra làm riêng, tôi cũng kinh qua một cơ số vị trí trưởng, phó (dù không dám nhận mình là quản lý), cũng từng nhiều lần ngồi ghế tuyển dụng.

Thực tế cho thấy, không có quá nhiều người mới ra trường đã có lương cao vì giỏi. Tôi xin nói rằng, những người như thế thực tế đã đi làm, tích lũy kinh nghiệm thực tế từ những năm thứ ba, thứ tư đại học rồi. Họ đi phỏng vấn với một CV ấn tượng, có đủ các dự án đã tham gia. Đó chính là sức nặng để họ đàm phán lương cao với nhà tuyển dụng. Những người như thế, gọi là mới ra trường, chứ thực tế họ chỉ là mới lấy bằng, còn kinh nghiệm đã có vài năm rồi.

Còn bạn nào nghĩ rằng, sinh viên mới ra trường, đi xin việc lần đầu trong đời, trong tay chẳng có chút kinh nghiệm thực tế nào, nhưng có quyền đòi hỏi lương cao chỉ vì vì tự tin mình giỏi, làm được nhiều thứ, sẵn sàng kiểm tra, chứng minh tại chỗ… thì tôi e khó có cửa được nhận. Người ta chỉ kiểm tra bạn xem có đạt được kỳ vọng căn bản của họ hay không mà thôi. Bởi vào thực tế công việc sẽ là muôn vàn tình huống khác nhau. Còn trình độ chuyên môn phải thể hiện bằng những thành tựu mà bạn có từ trước.

Với những người mới đi làm, chắc chắn sẽ không bao giờ được giao ngay những công việc quan trọng. Bởi khi đó, nếu bạn để phát sinh vấn đề gì đó nghiêm trọng, làm vỡ hợp đồng thì ai sẽ chịu trách nhiệm? Nhà tuyển dụng sẽ theo dõi đánh giá bạn chán chê, rồi mới có thể tính việc với bạn được. Khi đó, có thể coi là chưa khai thác được bạn bao nhiêu, nên chẳng ai dại gì trả lương cao cho bạn cả.

>> Nhiều sinh viên mới ra trường đã đòi hỏi lương cao

Với mức lương 1.500 USD, tôi tin các công ty sẽ nhắm tới những đối tượng khác có nhiều kinh nghiệm hơn, an toàn hơn, là chọn một người mới ra trường. Chưa tính đến cơ cấu lương của mỗi công ty cũng không phải vô hạn để dễ dàng nhận một nhân viên với, chưa có kinh nghiệm với mức lương cao vọt lên. Nên nhớ, lương cao luôn đi kèm với trách nhiệm lớn – điều mà không phải sinh viên mới ra trường nào cũng đáp ứng được.

Vậy làm gì để đòi hỏi một mức lương cao với nhà tuyển dụng? Theo tôi, ít nhất, bạn phải chuẩn bị được một bộ hồ sơ theo kiểu Catalogue với các “công trình” của bản thân mà bạn đánh giá là tốt, có ảnh minh họa lại càng tốt. Bạn phải trình bày để những thứ ấy làm sao để nổi bật trọng tâm, điểm nhấn của bản thân mình. Còn những thứ như bằng cấp, các giấy tờ khác, hãy đẩy xuống phía sau như một dạng như giấy tờ đi kèm mà thôi. Với kinh nghiệm xin việc đã có, tôi nghĩ việc để người tuyển dụng không hứng thú với hồ sơ ứng tuyển là lỗi của bạn trước hết.

Mười mấy năm trước, khi tôi chuyển việc lần thứ ba, sau khi xem hồ sơ, buổi phỏng vấn của tôi đã chuyển thành một cuộc thảo luận về những cái tôi đã làm trước đó cùng kinh nghiệm, mối quan hệ. Khi câu chuyện thuận lợi thì những chuyện khác như đàm phán lương thưởng, điều kiện làm việc, mức đãi ngộ… cũng trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Gàn

>> Quan điểm của bạn thế nào? Gửi bài tại đây. Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net.