• Wed. Mar 29th, 2023

Mới thu 400 sổ đỏ trong hàng trăm căn hộ vi phạm của Mường Thanh

Sở Tài nguyên–Môi trường Hà Nội đã rà soát và phát hiện một số tầng xây dựng không đúng quy hoạch được phê duyệt. Sở đã thu hồi gần 400 sổ đỏ đã cấp của hàng trăm căn hộ vi phạm tại 14 chung cư.

 

Theo Sở TN&MT mấy ngày gần đây, Sở nhận được nhiều thông tin quan tâm của các cơ quan báo chí, người dân về việc cấp “sổ đỏ” tại 14 tòa nhà trên địa bàn huyện Thanh Trì và quận Hà Đông.

Việc ra quyết định thu hồi và hủy “sổ đỏ” đã cấp tại các dự án này theo Sở TN&MT, trong quá trình thực hiện cấp “sổ đỏ” cho người mua nhà đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư (như Dự án Bemes, Dự án CT5A, CT5B, Dự án khu nhà ở Xa La), Sở TN&MT đã rà soát và phát hiện có một số tầng vi phạm do xây dựng không đúng quy hoạch được phê duyệt.

Cụ thể, Dự án CT5A,CT5B thuộc xã Tân Triều (huyện Thanh Trì) có tổng số 844 căn hộ, Sở đã thu hồi được 104/165 căn hộ rà soát có vi phạm từ tháng 1/2019 đến nay.

Tại dự án CT6 thuộc phường Kiến Hưng (quận Hà Đông) có tổng cộng 1.136 căn, đã thu hồi 63/164 căn hộ rà soát có vi phạm từ ngày 12/7/2019.

Tại dự án khu nhà ở Xa La (quận Hà Đông) có tổng số 2.724 căn hộ, đã thu hồi 217/275 căn hộ rà soát có vi phạm từ ngày 12/07/2019.

Theo Sở TN&MT, sau khi ban hành các quyết thu hồi và hủy các trường hợp “sổ đỏ” đã cấp tại 14 tòa nhà trên, Sở đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư liên hệ với các cơ quan chuyên ngành như: Sở Quy hoạch- Kiến trúc, Sở Xây dựng, Sở Tài chính….  để được hướng dẫn, khắc phục các nội dung chưa phù hợp so với quy hoạch được duyệt. Đồng thời, văn bản cũng được gửi đến các Sở, ngành để chủ động phối hợp và hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện. 

Mới thu 400 sổ đỏ trong hàng trăm căn hộ vi phạm của Mường Thanh
Hà Nội mới thu 400 sổ đỏ trong hàng trăm căn hộ vi phạm của Mường Thanh

Lập Tổ kiểm tra liên ngành tiếp tục xử lý

Ngày 17/7, Sở TN&MT đã có Quyết định về việc thành lập các Tổ công tác liên ngành (2 Tổ liên ngành) kiểm tra, rà soát đối với các Dự án phát triển nhà ở trên địa bàn thành phố chưa được cấp “sổ đỏ”.

Trong thời gian tới, các Tổ kiểm tra liên ngành (sẽ tiến hành kiểm tra, rà soát các dự án nhà ở để kịp thời đề xuất xác biện pháp xử lý, khắc phục vi phạm đối với chủ đầu tư.

Đồng thời, đề xuất UBND TP Hà Nội các giải pháp để tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm xem xét cấp “sổ đỏ” cho người mua nhà đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư và kể cả các trường hợp đã thu hồi “sổ đỏ” đã cấp tại các dự án trên.

Trước đó, như VietNamNet thông tin, Sở TN&MT Hà Nội đã ban hành các thông báo và các quyết định về việc thu hồi và hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ) tại hàng loạt dự án khu nhà ở hỗn hợp chung cư cao tầng do không đúng quy định pháp luật về đất đai.

Theo đó, thu hồi và hủy “sổ đỏ” các tầng 2, 3, 4, 5, 31 thuộc tòa nhà CT5B; Các tầng 2, 3, 4, 5, 28, 29, 30, 31 thuộc tòa nhà CT5A với lý do chuyển đổi công năng và nâng tầng sai quy hoạch”.

Tại Dự án Tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes (phường Kiến Hưng, quận Hà Đông), thu hồi và hủy “sổ đỏ” tại các tầng tự ý chuyển đổi công năng (tầng 2, 3, 4) và tầng 32 vượt tầng, phần cầu nối là lối đi của tòa CT6A, CT6B. Riêng tòa CT6C chưa cấp “sổ đỏ” cho trường hợp nào vì xây trái phép. 

Tại dự án khu nhà ở Xa La (phường Phúc La, quận Hà Đông), quyết định thu hồi và hủy “sổ đỏ” đã cấp cho gần 300 căn hộ thuộc một số tầng của các cụm toà nhà CT1, CT2, CT4 và CT3, toà trung tâm thương mại. Lý do thu hồi do các tầng nhà này thuộc diện “chuyển đổi công năng và nâng tầng”.

Về quyết định thu hồi sổ đỏ đối với các tòa chung cư trên, lãnh đạo Sở TN&MT Hà Nội cho biết, trong quá trình Sở TN&MT thẩm định hồ sơ và cấp “sổ đỏ” có sai sót, không đúng quy định của pháp luật về đất đai.

“Trong trường hợp các hộ dân không nộp lại sổ đỏ đã cấp thì sổ này vẫn bị vô hiệu và không có giá trị pháp lý”, lãnh đạo Sở TN&MT Hà Nội cho hay.

Hồng Khanh