Một cảng Trung Quốc ngừng nhập khẩu hàng đông lạnh Việt Nam

Doanh nghiệp quản lý cảng Trạm Giang (Trung Quốc) sẽ ngừng nhập khẩu thực phẩm đông lạnh của 11 quốc gia bao gồm Việt Nam từ 20/6 đến 15/7.

Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản Việt Nam cho biết, do diễn biến phức tạp của Covid-19 tại Quảng Đông (Trung Quốc), nhiều thành phố thuộc tỉnh này như Thâm Quyến, Quảng Châu, Phật Sơn, Trạm Giang… đã tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch tại cảng biển.

Riêng tại cảng Trạm Giang, doanh nghiệp quản lý, vận hành cảng là Công ty cổ phần Tập đoàn cảng Trạm Giang đã quyết định dừng tiếp nhận hàng đông lạnh, chủ yếu là thủy sản từ 11 quốc gia: Ấn Độ, Việt Nam, Pakistan, Bangladesh, Bhutan, Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia, Mông Cổ từ 20/6 đến 15/7.

Quyết định này được đưa ra tại cuộc họp giữa doanh nghiệp trên với đại diện một số hiệp hội và khoảng 30 công ty hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu, logistics… tại cảng Trạm Giang hôm 3/6.

Trước đó, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản Việt Nam đã nhận được thông tin qua website của tờ báo Undercurrentnews.

“Đây là quyết định của doanh nghiệp quản lý, vận hành cảng. Cho tới nay chưa thấy quy định tương tự nào của cơ quan quản lý nhà nước Quảng Đông hoặc Chính phủ Trung Quốc về việc này”, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản Việt Nam cho biết.

Cơ quan này cho rằng, quyết định tạm dừng nhập trên không nhằm vào riêng Việt Nam mà nhắm vào hàng đông lạnh của các nước châu Á hoặc Đông Nam Á có nhiều giao dịch tại cảng. Lý do chính là năng lực lưu thông, bốc dỡ hàng hóa của cảng bị ảnh hưởng do triển khai các biện pháp tăng cường công tác phòng dịch cho nhân viên, công nhân làm việc tại cảng.

Để tránh các khó khăn, vướng mắc trong quá trình xuất khẩu thủy sản vào cảng Trạm Giang, Cục đề nghị các doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu chủ động nắm bắt thông tin, theo dõi tình hình và có biện pháp ứng phó. Đồng thời, doanh nghiệp phải thực hiện nghiêm các hướng dẫn về điều kiện an toàn thực phẩm và phòng chống Covid-19 khi xuất khẩu hàng hoá.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam được giao thông báo, phổ biến đến các doanh nghiệp thành viên nội dung này để có biện pháp ứng phó phù hợp.

Đức Minh