Một trẻ nhiễm độc tố do ăn giò lụa sắp xuất viện

TP HCMMột trong ba trẻ nhiễm độc chất botulinum do ăn giò lụa bán dạo sẽ xuất viện vào ngày mai, hai em còn lại vẫn thở máy.

Thông tin được đại diện Bệnh viện Nhi Đồng 2 xác nhận tối 25/5, thêm rằng bệnh nhi 14 tuổi đã tỉnh táo, tự thở, tự ăn uống, đi lại được. Hai trường hợp còn lại đang được thở máy, sức cơ cải thiện.

Hôm 13/5, ba anh em 10-14 tuổi, cùng người dì xuất hiện triệu chứng bất thường sau khi ăn giò lụa mua từ người bán không rõ nguồn gốc. Một ngày sau, ba em được đưa vào Bệnh viện Nhi Đồng 2 trong tình trạng mệt lả, sụp mi, yếu hai chân, suy hô hấp, phải đặt nội khí quản thở máy, sức cơ khoảng 4/5. Bác sĩ hai bệnh viện Chợ Rẫy và Nhi đồng 2 xác định ba trẻ ngộ độc botulinum. Người dì ngộ độc nhẹ nên không nhập viện.

Khi đó, Việt Nam chỉ còn hai lọ thuốc giải độc botulinum đang được Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía bắc Quảng Nam giữ sau đợt điều trị các bệnh nhân ăn cá muối chua hồi tháng 3. Các bác sĩ nhanh chóng điều phối thuốc giải độc vào TP HCM. Rạng sáng 16/5, thuốc được chuyển vào Nhi Đồng 2, tiêm cho ba em bé.

Sau đó, ba trường hợp khác cũng được xác định ngộ độc botulinum, nhưng chỉ được điều trị hỗ trợ vì cả nước cạn thuốc giải độc.

Tối qua, 6 lọ thuốc BAT được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) gửi từ kho tại Thụy Sĩ và đã về đến TP HCM. Tuy nhiên, một bệnh nhân không may tử vong trước khi kịp truyền thuốc giải. Hai ca còn lại cũng không được chỉ định dùng vì đã quá thời gian vàng, hiện vẫn liệt hoàn toàn.

Botulinum là loại độc tố thần kinh cực mạnh, sinh ra bởi vi khuẩn yếm khí – loại vi khuẩn ưa môi trường kín như thức ăn đóng hộp, hoặc môi trường thực phẩm không đủ tiêu chuẩn kiềm chế vi khuẩn phát triển.

Triệu chứng nhiễm độc là đau bụng, đau cơ, mệt mỏi, nhìn mờ hay nhìn đôi, khô miệng, nói khó, nuốt khó, sụp mi mắt, yếu cơ toàn thân. Cuối cùng, bệnh nhân khó thở, không thở được do liệt các cơ hô hấp. Các dấu hiệu này xuất hiện chậm hay nhanh tùy thuộc vào lượng botulinum ăn phải.

Các chuyên gia khuyến cáo người dân nên ăn chín uống sôi, chọn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng và an toàn. Thận trọng với thực phẩm đóng kín có mùi vị hoặc màu sắc thay đổi, đồ hộp bị phồng, hở.

Mỹ Ý