• Wed. Mar 29th, 2023

Mua nhà 6 tỷ trên đất ‘cấm xây’, gia chủ khóc ròng sống trong sợ hãi

– Căn nhà bị ảnh hưởng nặng nề từ các vết nứt xuất hiện sau cơn mưa lớn xảy ra ở đây.

 

Simon và Jenny Phillips (gốc Anh) đang kiện Chính phủ Síp vì căn nhà mơ ước được mua với giá 201.000 bảng (tương đương 5,9 tỷ đồng) không thể ở được sau khi xảy ra vụ lở đất nên bị hư hại. Ngôi nhà nằm trên đỉnh đồi có bể bơi rộng, sân thượng view biển. Trong nhà có 2 phòng tắm, một phòng ăn, nhà bếp rộng rãi.

Theo anh Simon, chính phủ Síp không nên cấp phép cho chủ đầu tư bất động sản JNM4U xây dựng những căn nhà đươc xây dựng trên đất nông nghiệp đã được cảnh báo không an toàn. 

Mua nhà 6 tỷ trên đất 'cấm xây', gia chủ khóc ròng sống trong sợ hãi
Căn nhà bị hư hại sau khi các vết nứt xuất hiện.

Những cơn mưa mùa đông gây lở đất do các vết nứt lớn xuất hiện tại ngôi nhà. Nhà để ô tô bị nghiêng. Các chuyên gia nhận định chủ nhân phải chi 210.000 bảng để sửa chữa. 

Một báo cáo kỹ thuật môi trường độc lập cho biết khu đất mà căn nhà của gia đình anh Simon xây dựng thuộc diện “cấm xây”. 
Trong khi đó, 5 ngôi nhà đổ nát gần nhà của Simon bị chủ sở hữu bỏ hoang, có nhà bị trượt 2m. Simon nói: “Tôi cảm giác sai lầm lớn khi quyết định chuyển đến đây. Giấc mơ của chúng tôi đã tan tành. Cuộc sống mà chúng tôi muốn cho con cái đã bị cướp đi”.

Simon cũng cho biết, gia đình anh không có tiền để chuyển đi. “Toàn bộ sườn đồi một ngày nào đó có thể trượt xuống thung lũng”, Simon nói. Tất cả 5 ngôi nhà hàng xóm của Simon hiện hư hỏng và đang là đống đổ nát.

Mua nhà 6 tỷ trên đất 'cấm xây', gia chủ khóc ròng sống trong sợ hãi
Vợ chồng Simon đang kiện chính phủ Síp.

Simon và vợ thích đảo Síp sau khi tới đây nghỉ vài lần. Gia đình chuyển đến đây sống từ năm 2008.Thời điểm đó, cặp vợ chồng chỉ có 250.000 Euro do 2 người kiếm được và tiền thừa kế sau khi bố mẹ Simon qua đời để lại.

Khi cả nhà chuyển đến, căn biệt thự đã được xây dựng 4 năm. Nhưng vào mùa đông năm 2011, các vết nứt lớn bắt đầu xuất hiện trước nhà sau cơn mưa lớn. Vết nứt xuất hiện ở sân trước nhà, cầu thang và nhà để xe.

Khi mưa lớn làm đất bên dưới nhão ra dẫn đến nhà của Simon và các nhà hàng xóm bị trượt. Cho đến thời điểm này, nhà Simon là hộ dân duy nhất còn sống ở khu bị sạt lở này. Các cơn mưa gần đây làm cho nhà trượt với tốc độ 10cm mỗi ngày.  Báo cáo độc lập của công ty kiến trúc, dân dụng và kỹ thuật môi trường Italos thực hiện đưa ra cảnh báo “có mối nguy hiểm nghiêm trọng sắp xảy ra” với ngôi nhà của Simon.

Tố Quyên  (Theo Sun)