Mỹ gia hạn sử dụng vaccine Covid-19 Johnson & Johnson

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ tăng thời hạn sử dụng vaccine Covid-19 của Johnson & Johnson (J&J) từ ba tháng lên 4 tháng rưỡi.

Thông tin được J&J đưa ra ngày 10/6 sau khi giới chức liên bang Mỹ cảnh báo nhiều liều vaccine trong kho sẽ hết hạn vào cuối tháng này. Sự thay đổi giúp các cơ quan quản lý y tế có thêm thời gian dùng nốt lượng vaccine còn lại ở hiệu thuốc, bệnh viện và phòng khám. Nhiều bang trước đó áp dụng nguyên tắc “mua trước – xuất trước” trong quá trình triển khai vaccine.

Ngày hết hạn vaccine cho biết thời gian thích hợp để sử dụng chúng nếu bảo quản đúng cách. Quyết định gia hạn 6 tuần từ FDA dựa trên dữ liệu nghiên cứu về độ ổn định của vaccine.

Cơ quan tái xem xét, đánh giá hạn sử dụng của vaccine vì công ty tiếp tục quá trình thử nghiệm ngay cả khi các liều đầu tiên đã được tung ra. Vaccine Pfizer và Moderna được cấp phép hồi tháng 12 có hạn sử dụng 6 tháng.

Vaccine J&J được kỳ vọng nhiều vì cơ chế một liều tiện lợi, dễ vận chuyển và bảo quản. Dự kiến, vaccine đóng vai trò quan trọng trong chương trình tiêm chủng ở nông thôn và các nước thu nhập thấp, cơ sở hạ tầng y tế hạn chế.

Các lọ vaccine Covid-19 của J&J tại một hiệu thuốc ở Denver, Mỹ, ngày 10/6. Ảnh: AP

Các lọ vaccine Covid-19 của J&J tại một hiệu thuốc ở Denver, Mỹ, ngày 10/6. Ảnh: AP

Việc gia hạn vaccine J&J giúp duy trì nguồn cung ngay cả khi số người Mỹ có nhu cầu tiêm chủng đã giảm. Tuần trước, cả nước tiêm trung bình 800.000 liều vaccine mới mỗi ngày, giảm đáng kể so với mức đỉnh 2 triệu liều một ngày cách đây hai tháng.

Các chuyên gia nhận định Mỹ khó lòng hoàn thành mục tiêu tiêm chủng 70% người trưởng thành vào ngày 4/7 của Tổng thống Joe Biden. Giới chức tìm mọi cách kêu gọi cộng đồng tiêm vaccine, trao thưởng ngẫu nhiên 1 triệu USD hoặc đề ra các ngày nghỉ phép có lương sau tiêm. Đến nay, 64% người Mỹ trên 18 tuổi đã tiêm vaccine, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC).

Nhiều người e ngại dùng vaccine J&J do các tranh cãi liên quan đến hội chứng đông máu. Giới chức y tế từng đình chỉ vaccine trong 11 ngày để điều tra về tình trạng này. Tháng 4, Mỹ nối lại sử dụng vaccine sau khi kết luận lợi ích của nó vượt rủi ro.

Việc triển khai vaccine J&J cũng bị trì trệ vì sự cố nhiễm bẩn tại một nhà máy ở Baltimore. Cơ sở này bị đóng cửa sau cuộc thanh tra của FDA. Lượng vaccine sản xuất tại đây bị tiêu hủy, không được phân phối cho cộng đồng.

Thục Linh (Theo Reuters)