Mỹ – Thổ Nhĩ Kỳ bế tắc trong xử lý tên lửa S-400

Tổng thống Mỹ gặp người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ bên lề hội nghị NATO, nhưng không tìm ra cách xử lý số tên lửa S-400 mua của Nga.

“Họ đã thảo luận về vấn đề S-400, nhưng không tìm ra giải pháp. Hai bên cam kết sẽ tiếp tục đối thoại về hệ thống phòng không này”, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói với các phóng viên hôm 17/6, hé lộ nội dung cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại trụ sở của NATO hồi đầu tuần.

Quan chức Mỹ cho biết Washington và Ankara sẽ tiếp tục đối thoại về vấn đề này.

Thành phần hệ thống S-400 chuyển cho Ankara hồi tháng 8/2019. Ảnh: Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ.

Thành phần hệ thống S-400 chuyển cho Ankara hồi tháng 8/2019. Ảnh: Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Erdogan trước đó tuyên bố ông vẫn không thay đổi quan điểm về hệ thống S-400, dù đã có “cuộc gặp chân thành” với Biden. “Tôi đã nói với Biden rằng phía Mỹ không nên mong đợi Thổ Nhĩ Kỳ chọn bước đi khác trong vấn đề F-35 và S-400”, Erdogan nói thêm.

Ông chủ Nhà Trắng cho biết cuộc gặp với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ mang tính xây dựng và tự tin rằng Washington sẽ “đạt tiến bộ thực chất” với Ankara.

Thổ Nhĩ Kỳ đặt mua hai hệ thống tên lửa S-400 của Nga trị giá 2,5 tỷ USD vào tháng 12/2017. Nga hoàn tất bàn giao loạt vũ khí này cho Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 1/2020. Ankara tiến hành đợt bắn thử đầu tiên vào tháng 10/2020 và tuyên bố sẽ tiếp tục thử nghiệm S-400 mà “không cần xin phép Washington”.

Mỹ nhiều lần phản đối hợp đồng, cho rằng S-400 không tương thích với hệ thống phòng thủ NATO và đe dọa tiêm kích tàng hình F-35. Để trừng phạt hợp đồng S-400, Washington đã gạt Ankara khỏi chương trình F-35, từ chối bàn giao 105 máy bay F-35A nước này đặt mua và loại các tập đoàn quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ khỏi dây chuyền sản xuất F-35.

Chính quyền cựu tổng thống Mỹ Donald Trump cuối năm ngoái áp lệnh cấm vận nhằm vào Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (SSB) thuộc chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ theo Đạo luật chống các đối thủ của Mỹ thông qua cấm vận.

Vũ Anh (Theo NBC News)