• Sat. May 28th, 2022

Mỹ tố Nga tiếp tục tăng quân đến biên giới

ByTin Việt Nam

Feb 9, 2022

Lầu Năm Góc cho biết nhiều lực lượng Nga tiếp tục di chuyển đến sát Ukraine, với quân số hơn 100.000 lính ở khu vực biên giới.

“Chúng tôi tiếp tục ghi nhận các đơn vị từ nhiều khu vực ở Nga tiến đến gần biên giới với Ukraine và Belarus trong 24 giờ qua. Tôi sẽ không đưa ra số liệu cụ thể, nhưng các con số vẫn tăng lên. Họ đang duy trì hơn 100.000 binh sĩ ở biên giới”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby nói trong cuộc họp báo ở thủ đô Washington hôm qua.

Lực lượng Nga tập kết ở thị trấn Yelnya, gần biên giới với Belarus, hôm 18/1. Ảnh: Maxar.

Lực lượng Nga tập kết ở thị trấn Yelnya, gần biên giới với Belarus, hôm 18/1. Ảnh: Maxar.

Quan chức Mỹ thêm rằng có nhiều dấu hiệu cho thấy hàng loạt đơn vị tiểu đoàn chiến thuật (BTG) của Nga đang được huy động. “Mỗi ngày ông ấy lại bổ sung thêm lựa chọn và tiếp tục gây bất ổn tình hình vốn rất căng thẳng. Ông ấy có thể dễ dàng khôi phục ổn định bằng cách rút quân về căn cứ và theo đuổi con đường ngoại giao”, Kirby nói khi đề cập đến Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Thông tin được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden thảo luận với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron về cuộc hội đàm với lãnh đạo Nga ở Moskva hôm 7/2.

Giới chức Pháp nói rằng Nga đã cam kết sẽ không để quân đội đồn trú lâu dài ở Belarus sau khi hoàn thành tập trận trong tháng này, đồng thời không có động thái điều động quân đội gần Ukraine trong tương lai gần. Tuy nhiên, Điện Kremlin sau đó bác bỏ tuyên bố của Pháp, khẳng định Moskva và Paris không thể đạt được thỏa thuận giảm căng thẳng trong tình hình hiện nay.

Đơn vị tiểu đoàn chiến thuật là đội hình tác chiến linh động dựa trên khung tiểu đoàn bộ binh, được phối thuộc pháo binh, phòng không lục quân, công binh và hậu cần, nhằm phục vụ các chiến dịch của lữ đoàn tăng thiết giáp và bộ binh cơ giới. Các đơn vị không quân và đặc nhiệm cũng có thể được điều động cho BTG để hoàn thành nhiệm vụ.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hồi đầu năm ngoái cho biết nước này đang duy trì 168 đơn vị tiểu đoàn chiến thuật, có khả năng sẵn sàng cơ động trong vòng một giờ từ khi có lệnh.

Nga bài binh bố trận quanh Ukraine. Bấm vào ảnh để xem chi tiết.

Nga bài binh bố trận quanh Ukraine. Bấm vào ảnh để xem chi tiết.

Đợt điều động binh sĩ cùng nhiều khí tài quân sự của Nga tới khu vực biên giới với Ukraine từ cuối năm ngoái khiến Mỹ và nhiều nước lo ngại Moskva có thể tấn công nước láng giềng.

Nga nhiều lần bác bỏ và khẳng định mọi động thái đều nhằm mục đích tự vệ, đồng thời yêu cầu phương Tây đáp ứng một loạt yêu cầu an ninh, trong đó có đề nghị NATO không mở rộng về phía đông. Moskva cũng cáo buộc phương Tây tăng sức ép chính trị với họ bằng động thái cung cấp vũ khí, đạn dược cho Kiev.

Xem thêm:

Nga muốn gì ở Ukraine?

Thế trận của Nga quanh Ukraine

Ba tháng khủng hoảng Nga – Ukraine tăng nhiệt

Vũ Anh (Theo AFP)