• Sat. May 28th, 2022

Nát tay do nổ pháo tự chế

ByTin Việt Nam

Feb 3, 2022
pha o jpeg 1643869833 3693 1643869882

TP HCMThiếu niên 15 tuổi ngụ tỉnh Bình Thuận cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng 2 với bàn tay cầm pháo bị nát gần như hoàn toàn, lộ xương.

Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Ngà (Khoa Bỏng – Chỉnh hình, Bệnh viện Nhi đồng 2) cho biết một ngón tay bệnh nhi mất hoàn toàn, một ngón dập nát và ba ngón còn lại cũng ảnh hưởng nghiêm trọng. Tình trạng tổn thương rất nặng, đa phần chức năng tay không giữ được.

Trong quá trình điều trị, các bác sĩ phải lọc cắt những phần mô hoại tử, nuôi cấy, đắp xương dần dần. Sáng 3/2, sau ba tuần nhập viện, bệnh nhi được phẫu thuật tiếp tục cắt bỏ những phần da bị hoại tử, cố gắng bảo tồn bàn tay.

Người nhà cho biết bé mày mò tự chế pháo, khi chưa kịp vứt pháo ra xa thì đã nổ ngay trên tay. Sau đó, gia đình đưa trẻ đi cấp cứu.

Theo bác sĩ Ngà, đây là một trong 5 bệnh nhi cấp cứu tại bệnh viện trong khoảng ba tuần qua do sử dụng pháo tự chế và nổ ngay trên bàn tay, gây dập nát, tổn thương nghiêm trọng đến chức năng bộ phận này. Năm nay số lượng bệnh nhân tăng nhiều so với trước, hầu hết rơi vào những bé từ 10 tuổi trở lên.

“Chúng tôi tiên lượng những ca này điều trị rất lâu, vất vả song hiệu quả phục hồi chức năng vận động tay không cao”, bác sĩ Ngà chia sẻ.

Bác sĩ khuyến cáo pháo là trò chơi nguy hiểm, trong trường hợp không cần thiết thì không nên chơi. Tuyệt đối không tự chế pháo vì nguy cơ xảy ra rủi ro rất cao, khả năng phục hồi vận động ở phần cơ thể bị pháo nổ rất thấp.

Lê Phương