NATO: Phải có chính sách mạnh mẽ hơn trước sự bành trướng của Trung Quốc

NATO: Phải có chính sách mạnh mẽ hơn trước sự bành trướng của Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg – Ảnh: REUTERS

Trong cuộc phỏng vấn với kênh CBC của Canada ngày 13-6, ông Stoltenberg nhấn mạnh rằng Trung Quốc hiện có ngân sách quốc phòng lớn thứ 2 thế giới, hải quân lớn nhất và đầu tư mạnh vào quân sự, có thể gây ảnh hưởng tới an ninh của khối NATO.

“Trung Quốc có chung nguyên tắc với chúng ta – tổng thư ký NATO nói, chỉ trích các động thái của Bắc Kinh đối với những cuộc biểu tình dân chủ ở Hong Kong, nhóm người thiểu số Duy Ngô Nhĩ… – Vì tất cả những điều đó khiến NATO phải xây dựng một chính sách, củng cố chính sách của chúng ta, khi đối phó với Trung Quốc”.

Tuyên bố của ông Stoltenberg được phát khi hội nghị nhóm các nước G7 vừa kết thúc ở Anh cũng đưa ra quan điểm cứng rắn đối với Trung Quốc.

“Khi một nước làm điều mà họ không thích, họ sẽ phản ứng theo những cách rất hung hăng” – ông Stoltenberg tiếp tục cảnh báo, nhắc lại phản ứng của Trung Quốc đối với Canada khi nước này bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính tập đoàn Huawei, theo yêu cầu của Mỹ.

Tổng thư ký NATO thừa nhận rằng các cuộc thảo luận của tổ chức này gặp nhiều thách thức dưới thời cựu tổng thống Mỹ Donald Trump. Nhưng bây giờ, “chúng ta có Tổng thống Mỹ Joe Biden, một người cam kết mạnh mẽ đối với NATO, an ninh của châu Âu và sẵn sàng đầu tư nhiều hơn vào NATO”, ông nói.

NATO dự kiến bước vào cuộc họp cấp cao ngày 14-6 tại Brussels, Bỉ, với sự tham gia của ông Biden.

Trước cuộc họp, Nhà Trắng cho biết 30 nước thành viên NATO sẽ thống nhất điều chỉnh “quan điểm chiến lược” của khối để giải quyết các thách thức của môi trường chiến lược mới, bao gồm các hành động của Trung Quốc, Nga, bên cạnh các nguy cơ về khủng bố, tấn công mạng và biến đổi khí hậu.

Hãng tin Reuters trước đó cho rằng “quan điểm chiến lược” mới của NATO sẽ lần đầu tiên coi sự trỗi dậy quân sự của Trung Quốc là một thách thức của khối.