• Wed. Jul 6th, 2022

Nên sinh con ở độ tuổi nào – bạn đã biết?

By

Apr 4, 2021
screen shot 20191220 at 34038 pm 1576831257986

Tỉ lệ các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn đang gia tăng trên thế giới và Việt Nam cũng đang chịu gánh nặng này. Theo một nghiên cứu của Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Đại học Y Hà nội thực hiện trên hơn 14,300 cặp vợ chồng trong độ sinh đẻ (từ 15-49 tuổi) ở 8 vùng sinh thái của nước ta, tỷ lệ vô sinh của các cặp vợ chồng là 7,7%, nghĩa là có đến 1 triệu cặp vợ chồng vô sinh. Điều đáng báo động tỉ lệ các cặp vợ chồng vô sinh dưới 30 tuổi chiếm khoảng 50%.

Cuộc trò chuyện cùng ThS.BS. Hồ Mạnh Tường, Tổng thư ký Hội Nội tiết Sinh sản và Vô sinh TP.HCM sẽ cho biết rõ về các vấn đề sức khỏe sinh sản và những công cụ dự đoán khả năng sinh sản ở phụ nữ.

Thưa Bác sĩ, có phải phụ nữ có một khoảng thời gian vàng cho việc có thai và sinh con? Nếu đã qua khoảng thời gian vàng đó thì họ sẽ thường gặp phải những vấn đề gì?

Tuổi có thai và sinh con tốt nhất của phụ nữ là 20-30 tuổi. Sau 30 tuổi, khả năng có thai bắt đầu suy giảm. Từ 35 tuổi trở đi, khả năng có thai giảm rất nhanh và các biến chứng khi mang thai cũng tăng dần. Sau 40 tuổi, đa số phụ nữ khó có thai tự nhiên, đồng thời tỉ lệ sẩy thai tăng cao.

Phụ nữ sau 25 tuổi, chưa đủ con, nên suy nghĩ và tính toán để đưa kế hoạch sinh sản vào chung với các kế hoạch về học tập, phát triển nghề nghiệp và tham gia xã hội. Nói chung, phụ nữ nên có con trước 35 tuổi.

Phụ nữ trên 25 tuổi, nếu dự định có những kế hoạch dài hạn trong cuộc sống và muốn trì hoãn việc lập gia đình hay có con, có thể thử xét nghiệm máu đo nồng độ AMH – một hormone được sản xuất bởi các nang trứng đang phát triển- để dự đoán dự trữ buồng trứng và có những điều chỉnh cụ thể về kế hoạch lập gia đình và sinh con.

Tuổi lập gia đình và tuổi sinh con của phụ nữ Việt Nam ngày càng tăng, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Do lập gia đình và có con trễ, phụ nữ cũng hay có các bệnh lý phụ khoa trước khi có đủ con, và các bệnh phụ khoa này ảnh hưởng lên khả năng sinh sản của phụ nữ, ví dụ như u nang buồng trứng, u xơ cơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, bệnh tuyến cơ tử cung…

Thưa Bác sĩ, làm sao để biết một người phụ nữ còn khả năng sinh sản?

Hai chỉ số để đánh giá khả năng sinh sản gồm số lượng nang noãng và chất lượng nan noãng. Độ tuổi sẽ cho biết được chất lượng nang noãng trong khi đó nồng độ AMH sẽ cho biết được số lượng nang noãng còn lại được dự trữ.

Mỗi người mỗi khác nhau do khả năng dự trữ buồng trứng không giống nhau. Cũng có những phụ nữ trẻ tuổi (dưới 30 tuổi) nhưng khả năng dự trữ buồng trứng lại thấp nên họ không thể trì hoãn việc sinh con được. Ngược lại, cũng có một vài phụ nữ ở sau độ tuổi 30-32 lại có khả năng dự trữ buồng trứng cao nên họ vẫn có thể trì hoãn thêm tối đa 1 hoặc 2 năm nữa.

Vì vậy, có thêm thông tin về dự trữ buồng trứng bên cạnh độ tuổi, sẽ giúp người phụ nữ hay cặp vợ chồng lặp kế hoạch cho gia đình và kế hoạch sinh con phù hợp hơn.

Thưa Bác sĩ, bác sĩ có thể cho biết thêm chi tiết về nồng độ AMH?

AMH là một hormone được sản xuất bởi các nang trứng đang phát triển. Hiện có một xét nghiệm máu đơn giản đo nồng độ AMH giúp đánh giá dự trữ buồng trứng rất chính xác và đóng vai trò quan trọng trong việc lập kế hoạch sinh sản.

AMH chỉ dự đoán dự trữ buồng trứng của người phụ nữ tại thời điểm xét nghiệm và tiên đoán xu hướng thay đổi của dự trữ buồng trứng trong tương lai. Dự trữ buồng trứng là khái niệm nói về số lượng nang noãn hiện còn lại trong buồng trứng. AMH không nói lên khả năng có thai tại một thời điểm.

Xét nghiệm đo nồng độ AMH được thực hiện cũng để có thể giúp các bác sĩ dự đoán số lượng trứng còn lại trong buồng trứng trước khi thực hiện thụ tinh nhân tạo. Phụ nữ có buồng trứng tốt thường có khả năng thành công cao hơn so với bệnh nhân dự trữ buồng trứng kém.

Muốn kiểm tra AMH, chỉ cần lấy máu làm xét nghiệm. Sau khi có kết quả xét nghiệm nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cụ thể.

Phụ nữ có thể thực hiện xét nghiệm dự trữ buồng trứng ở đâu thưa Bác sĩ?

Xét nghiệm AMH bắt đầu được thực hiện ở Việt Nam từ cuối năm 2010 và hiện tại đã phổ biến ở nhiều bệnh viện trên cả nước. Với hệ thống tự động và khép kín, kết quả được đưa ra nhanh, chính xác và ổn định.

Xin cám ơn Bác sĩ!