• Sat. May 28th, 2022

Nền tảng DrAid nhận giải thưởng quốc tế về trách nhiệm xã hội

ByTin Việt Nam

Dec 28, 2021

Sản phẩm AI “trợ lý bác sĩ” DrAid cho Covid-19 của VinBrain được vinh danh ở hạng mục Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp tại ASEAN ICT Awards 2021.

Vòng chung khảo giải thưởng ASEAN về công nghệ thông tin và truyền thông (ASEAN ICT Awards – AICTA) diễn ra mới đây thông qua hình thức thuyết trình trực tuyến. Sản phẩm DrAid cho Covid-19 của VinBrain thuộc Tập đoàn Vingroup đã giành giải vàng hạng mục CSR.

Đây là sản phẩm AI trợ lý bác sĩ với khả năng giải toàn diện bài toán Covid-19 từ hỗ trợ chẩn đoán đến tiên lượng điều trị dựa trên ảnh X-quang ngực thẳng. Giải pháp được ra đời dựa trên kết quả đề tài nghiên cứu của Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế và công ty VinBrain. DrAid được xây dựng dựa trên nguồn dữ liệu lớn hàng đầu thế giới, gồm 21.421 hình ảnh X-quang ngực của bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 và 118.018 ảnh X-quang ngực tiêu chuẩn, đạt độ chính xác cao trên 90%.

DrAid có thể hỗ trợ chẩn đoán tới tiên lượng điều trị COVID 19 dựa trên ảnh X-quang ngực thẳng. Ảnh: VinBrain

DrAid có thể hỗ trợ chẩn đoán tới tiên lượng điều trị COVID 19 dựa trên ảnh X-quang ngực thẳng. Ảnh: VinBrain

DrAid cho Covid-19 gây ấn tượng với hội đồng ban giám khảo AICTA ở tính nhân văn của sản phẩm, thể hiện qua hành trình hỗ trợ các bác sĩ trong “cuộc chiến” với làn sóng dịch thứ 4 tại Việt Nam. Trong quá trình ứng dụng, DrAid đã mang lại 4 giá trị trong phát hiện và điều trị Covid-19 dựa trên ảnh X-quang ngực thẳng gồm: phát hiện nhanh góp phần sàng lọc mầm bệnh trong cộng đồng; kết hợp cùng xét nghiệm PCR nâng cao độ chính xác, giảm thiểu tình trạng âm tính giả; hỗ trợ đánh giá tiên lượng tình trạng bệnh nhân thông qua lịch sử hình ảnh chụp X-quang, đề ra hướng điều trị phù hợp; hỗ trợ tăng tính nhất quán và chuyển giao kiến thức của bác sĩ từ tuyến trung ương tới cơ sở.

Trong đợt dịch bùng phát vừa qua, tại 26 khu cách ly F1 tại Bắc Giang và TP HCM, DrAid đã tầm soát cho gần 3.000 ca F1, phát hiện các tổn thương phổi đồng thời hỗ trợ cảnh báo các ca nghi nhiễm dựa trên ảnh chụp X-quang ngực thẳng. Tại 10 bệnh viện dã chiến và trung tâm cấp cứu Covid-19 tại TP HCM và Hà Tĩnh, DrAid đã hỗ trợ các bác sĩ đánh giá mức độ tổn thương phổi của hơn 8.000 bệnh nhân, từ đó đưa ra các chỉ định điều trị kịp thời.

Bác sĩ Bệnh viện dã chiến Quận 11 sử dụng DrAid chẩn đoán Covid-19. Ảnh: VinBrain

Bác sĩ Bệnh viện dã chiến Quận 11 sử dụng DrAid chẩn đoán Covid-19. Ảnh: VinBrain

Kết quả, sau gần nửa năm chính thức triển khai, DrAid đã hỗ trợ tiên lượng và theo dõi điều trị cho hơn 11.000 bệnh nhân khắp cả nước, giúp giảm nguy cơ lây nhiễm cộng đồng và giảm thấp tỉ lệ tử vong.

Ông Nguyễn Thanh Tuyên, Phó Vụ trưởng vụ Công nghệ thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông, Giám khảo vòng chung khảo AICTA đã nhận xét: “Sản phẩm thể hiện trách nhiệm cao của VinBrain trong việc nghiên cứu áp dụng những công nghệ mới như AI, Big Data và xử lý dữ liệu hình ảnh để góp phần cùng các bác sĩ tuyến đầu giải quyết một trong những thách thức của nhân loại là đại dịch Covid-19”.

Trong thời gian tới, DrAid sẽ được VinBrain đưa vào phác đồ chẩn đoán và điều trị Covid-29 tại các bệnh viện trên cả nước.

Giải thưởng ASEAN về Công nghệ thông tin và truyền thông (ASEAN ICT Awards – AICTA) là sáng kiến do các Bộ trưởng ASEAN thông qua tại Hội nghị Bộ trưởng Viễn thông và Công nghệ thông tin (TELMIN) vào năm 2011. Giải thưởng gồm có 6 hạng mục, bao gồm: Khu vực nhà nước (Public Sector); Khu vực tư nhân (Private Sector); Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR); Nội dung số (Digital Content); Doanh nghiệp khởi nghiệp (Startup) và Nghiên cứu và Phát triển (R&D).

Hoài Phương