• Mon. Jul 4th, 2022

Nga cấp phép loại vắc xin ngừa Covid-19 thứ ba

By

Apr 4, 2021 , ,
nga 1613827446144

Vắc xin ngừa Covid-19 thứ ba của Nga có tên CoviVac và được đánh giá có khả năng bảo vệ người dùng trước mọi biến thể của vi rút SARS-CoV-2.

Nga cấp phép loại vắc xin ngừa Covid-19 thứ ba - 1
Nga là quốc gia duy nhất trên thế giới đã phê chuẩn 3 loại vắc xin ngừa Covid-19. (Ảnh: TASS)

Reuters cho hay, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin thông báo trên truyền hình quốc gia ngày 20/2 rằng, Nga đã cấp phép vắc xin ngừa Covid-19 thứ ba cho mục đích sử dụng nội địa. Vắc xin này có tên gọi CoviVac, do Trung tâm Chumakov phát triển nhưng chưa qua thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn.

Alexander Chepurnov, chuyên gia về vi rút, cho biết ưu điểm của CoviVac là vắc xin này chứa tất cả các thành phần của vi rút, nên có khả năng tạo ra miễn dịch phổ rộng hơn, giúp bảo vệ người dùng trước bất cứ biến thể nào của vi rút.

Theo ông Mishustin, đến khoảng giữa tháng 3, Nga sẽ có sẵn khoảng 120.000 liều CoviVac đầu tiên cung cấp cho thị trường trong nước và chiến dịch tiêm chủng hàng loạt với vắc xin này sẽ triển khai trong mùa xuân. “Hiện giờ Nga là quốc gia duy nhất đã có 3 vắc xin ngừa Covid-19”, ông Mishustin nói.

Trước đó, giới chức Nga đã cấp phép cho 2 loại vắc xin ngừa Covid-19 gồm Sputnik V và EpiVacCorona. Cả hai loại vắc xin này đã được sử dụng cho chương trình tiêm chủng rộng rãi. Sputnik V được phê duyệt vào tháng 8/2020, bắt đầu thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn vào tháng 9/2020 và đưa vào chương trình tiêm chủng rộng rãi vào tháng 12/2020 sau khi kết quả thử nghiệm ban đầu cho thấy vắc xin này cho hiệu quả đến 91,4%. Kể từ đó đến nay, hơn 2 triệu người Nga đã được tiêm ít nhất một liều Sputnik V. Trong khi đó, vắc xin thứ hai, EpiVacCorona, cũng bắt đầu được phân phối.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Nga Vladimir Putin đầu tuần này đã chỉ đạo hoàn tất việc đánh giá trước ngày 15/3 để xác định liệu các vắc xin của Nga có hiệu quả với các biến thể mới của SARS-CoV-2 hay không.

Minh Phương
Theo Reuters