• Sat. Aug 13th, 2022

Nga đề nghị mở đường lui cho lính Ukraine ở Mariupol

ByTin Việt Nam

Apr 5, 2022

Nga tuyên bố mở đường rút khỏi thành phố Mariupol và cam kết đảm bảo an toàn cho các đơn vị quân đội Ukraine nếu họ hạ vũ khí.

“Chúng tôi đề nghị các đơn vị quân đội chính quy Ukraine, lực lượng phòng thủ địa phương và lính đánh thuê nước ngoài tại Mariupol ngừng giao tranh từ 6h ngày 5/4 theo giờ Moskva (10h giờ Hà Nội). Họ có thể hạ vũ khí và sơ tán đến khu vực do Kiev kiểm soát theo những tuyến đường được thống nhất từ trước. Mạng sống của những người đầu hàng sẽ được bảo đảm”, tướng Mikhail Mizintsev, chỉ huy Trung tâm Quản lý Phòng thủ Quốc gia Nga, cho biết hôm qua.

Quan chức Bộ Quốc phòng Nga cho biết các hành lang sơ tán tại thành phố Mariupol, đông nam Ukraine, sẽ được mở từ hôm nay vì mục đích nhân đạo, thêm rằng Moskva sẵn sàng bảo đảm hoạt động ra vào cảng miền nam Berdyansk của các tàu làm nhiệm vụ sơ tán dân thường theo quy định hàng hải quốc tế.

Quân đội Ukraine và các lực lượng phòng thủ tại Mariupol, thành phố ở đông nam nước này, chưa bình luận về tuyên bố trên.

Binh sĩ Ukraine trèo lên xe thiết giáp ở ngoại ô Kiev ngày 2/4. Ảnh: AP.

Binh sĩ Ukraine trèo lên xe thiết giáp ở ngoại ô Kiev ngày 2/4. Ảnh: AP.

Lãnh đạo Cộng hòa Chechnya Ramzan Kadyrov cùng ngày tuyên bố 267 binh sĩ hải quân đánh bộ Ukraine đã “ra đầu hàng” tại Mariupol và gọi đây là “quyết định rất đúng đắn”. Kadyrov nhấn mạnh quân đội Nga không giao chiến với dân thường và hứa bảo đảm an toàn cho những binh sĩ Ukraine hạ vũ khí.

Mariupol là thành phố chiến lược bên bờ biển Azov của Ukraine, án ngữ hành lang trên bộ từ bán đảo Crimea đến khu vực Donbass ở miền đông nước này. Lực lượng Nga đã bao vây Mariupol từ đầu tháng 3, nhưng tới nay chưa kiểm soát hoàn toàn được thành phố.

Quân đội Nga gần đây rút khỏi khu vực ngoại ô Kiev và miền bắc Ukraine để dồn lực lượng tấn công miền đông và miền nam nước này. Giới chức Ukraine dự đoán các trận đánh lớn sẽ sớm nổ ra ở Donbass và các khu vực lân cận.

Thị trưởng Mariupol Vadym Boichenko hôm qua nói rằng 90% cơ sở hạ tầng thành phố đã bị phá hủy, trong đó 40% không thể khôi phục. “Quân đội Nga đang hủy hoại Mariupol, các vụ ném bom vẫn tiếp diễn, trong khi pháo phản lực phóng loạt được dùng nhiều. Phần lớn cuộc tấn công đến từ hướng biển, nơi tàu chiến Nga hiện diện”, ông cho hay.

Cục diện chiến trường Ukraine sau một tháng giao tranh. Bấm vào hình để xem chi tiết.

Cục diện chiến trường Ukraine sau một tháng giao tranh. Bấm vào hình để xem chi tiết.

Giới chức Mariupol nói rằng vẫn còn 130.000 người vẫn mắc kẹt tại thành phố, so với dân số gần nửa triệu người trước khi xung đột bùng phát. Các nhóm cứu trợ của Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế không tiếp cận được Mariupol trong những ngày gần đây để sơ tán dân thường.

Vũ Anh (Theo TASS)