• Wed. Aug 17th, 2022

Nga nêu lý do Bộ trưởng Quốc phòng vắng mặt 12 ngày

ByTin Việt Nam

Mar 25, 2022

Điện Kremlin cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu không xuất hiện trên truyền thông 12 ngày qua vì phải giải quyết nhiều việc liên quan chiến dịch ở Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm 24/3 xuất hiện trên truyền hình khi tham dự cuộc họp trực tuyến với Tổng thống Vladimir Putin. Ông Shoigu được cho là đã báo cáo về “đà tiến trong chiến dịch quân sự đặc biệt và những nỗ lực đang được quân đội thực hiện để cung cấp viện trợ nhân đạo, đảm bảo an ninh và khôi phục cơ sở hạ tầng quan trọng trên các vùng lãnh thổ được giải phóng”.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu (góc trên cùng bên trái) tham dự cuộc họp trực tuyến với Tổng thống Putin hôm 24/3. Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu (góc trên cùng bên trái) tham dự cuộc họp trực tuyến với Tổng thống Putin hôm 24/3. Ảnh: Reuters.

Đây là lần đầu tiên Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu xuất hiện trên truyền thông Nga trong 12 ngày qua. Sự vắng bóng của ông trong thời gian dài đã dẫn đến một số đồn đoán như ông có thể đã bị kỷ luật vì đà tiến quân chậm của lực lượng Nga ở Ukraine. Agentstvo, một trang tin độc lập ở Nga, thậm chí còn dẫn nguồn tin nói rằng ông Shoigu gặp vấn đề về sức khỏe.

Những đồn đoán này đã được nêu ra với phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov trong cuộc họp báo hôm 24/3.

“Như mọi người biết đấy, Bộ trưởng Quốc phòng có rất nhiều việc phải giải quyết lúc này”, Peskov nói, đồng thời phủ nhận tin đồn ông Shoigu bị bệnh. “Một chiến dịch quân sự đặc biệt đang diễn ra. Chắc chắn bây giờ không phải thời điểm thích hợp để Bộ trưởng Quốc phòng xuất hiện nhiều trên truyền thông. Điều này khá dễ hiểu”.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trong cuộc họp của Bộ Quốc phòng Nga tháng 12/2021. Ảnh: RIA Novosti.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trong cuộc họp của Bộ Quốc phòng Nga tháng 12/2021. Ảnh: RIA Novosti.

Nga ngày 24/2 mở chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm “phi quân sự và phi phát xít hóa Ukraine”. Sau một tháng chiến sự, lực lượng Nga chưa kiểm soát thêm thành phố chủ chốt nào của Ukraine ngoài Kherson, song tiếp tục siết vòng vây tại Mariupol.

Lãnh đạo Cộng hòa Chechnya thuộc Nga Ramzan Kadyrov thông báo lực lượng dưới quyền ông đã kiểm soát tòa thị chính Mariupol. Ông Kadyrov tuyên bố lực lượng an ninh Chechnya sẽ “tiễu trừ các phần tử Azov”, đề cập đến Tiểu đoàn Azov, lực lượng cực hữu của Ukraine, tại Mariupol.

Văn phòng Cao ủy Liên Hợp Quốc về nhân quyền cho biết ít nhất 1.035 dân thường đã thiệt mạng và 1.650 người bị thương kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine hôm 24/2. Gần 3,7 triệu người phải di tản sang các nước láng giềng, trong tổng số hơn 10 triệu người rời bỏ nhà cửa ở Ukraine.

Huyền Lê (Theo Guardian)