• Sat. May 28th, 2022

Nga nói quan hệ với Mỹ đang ‘nằm dưới đáy’

ByTin Việt Nam

Feb 14, 2022

Quan chức Điện Kremlin nói rằng quan hệ Nga – Mỹ đang ở mức rất thấp, bất chấp các cuộc đối thoại giữa lãnh đạo hai nước gần đây.

“Nguyên thủ hai nước đang đối thoại và có những cuộc đối thoại ở các kênh khác. Đây là điểm tích cực, so với không có kênh liên lạc nào giữa hai bên cách đây vài năm. Tuy nhiên, phần còn lại của quan hệ song phương hoàn toàn tiêu cực. Nó đang ở mức rất, rất thấp, thực tế là đang nằm dưới đáy”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hôm nay.

Phát biểu được đưa ra hai ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden điện đàm về hoạt động tập trung lực lượng quân sự của Nga gần biên giới Ukraine. Tuy nhiên, cuộc trao đổi thứ ba giữa hai lãnh đạo kết thúc mà không đạt được tiến triển đáng kể nào.

Phát ngôn viên Peskov trong một cuộc họp tại Moskva hồi năm 2020. Ảnh: AP.

Phát ngôn viên Peskov trong một cuộc họp tại Moskva hồi năm 2020. Ảnh: AP.

Nhà Trắng cho biết Biden nhấn mạnh Washington vẫn sẵn sàng theo đuổi con đường ngoại giao nhưng “đồng thời cũng chuẩn bị cho những kịch bản khác”. Tổng thống Mỹ còn cảnh báo ông chủ Điện Kremlin rằng tấn công Ukraine “sẽ gây ra đau khổ trên diện rộng cho nhân loại và làm giảm vị thế của Nga”.

Yuri Ushakov, trợ lý chính sách đối ngoại của Putin, cho biết Biden đã đề cập các biện pháp trừng phạt cứng rắn có thể áp đặt với Nga nhưng đó không phải trọng tâm cuộc trao đổi, thêm rằng ông chủ Nhà Trắng nêu một số phương án giải quyết các yêu cầu an ninh mà Nga đưa ra cho phương Tây cuối năm ngoái, bao gồm đảm bảo Ukraine không bao giờ được gia nhập NATO.

Giới quan sát đánh giá cuộc điện đàm giữa hai tổng thống dường như không giúp giảm bớt thế bế tắc trong căng thẳng giữa Nga và phương Tây. Một quan chức Mỹ cấp cao giấu tên cho biết đây là cuộc gọi “chuyên nghiệp và nghiêm túc”, nhưng “không có thay đổi cơ bản nào” đối với xu hướng tình hình vài tuần qua.

Mỹ cùng đồng minh cáo buộc Nga tập trung hơn 100.000 quân sát Ukraine với ý định tấn công nước này. Moskva nhiều lần bác cáo buộc, khẳng định mọi hoạt động quân sự sát biên giới phía tây là vấn đề nội bộ và chỉ nhằm mục tiêu diễn tập trước mối đe dọa từ kịch bản NATO mở rộng sang phía đông, đồng thời chỉ trích Washington và đồng minh phóng đại nguy cơ chiến tranh.

Đợt điều quân của Nga tới biên giới Ukraine diễn ra sau khi Mỹ và các thành viên NATO tăng cường diễn tập ở châu Âu, đồng thời thúc đẩy cung cấp vũ khí cho Kiev. Với ủng hộ từ Mỹ, quân đội Ukraine leo thang chiến sự với phe ly khai ở miền đông sau nhiều năm giao tranh hạ nhiệt, khiến Nga phản ứng gay gắt.

Xem thêm:

Nga muốn gì ở Ukraine?

Thế trận của Nga quanh Ukraine

Ba tháng khủng hoảng Nga – Ukraine tăng nhiệt

Vũ Anh (Theo Reuters)