Nga nói Ukraine tấn công tàu bảo vệ đường ống khí đốt Biển Đen

Nga cáo buộc Ukraine dùng loạt xuồng tự sát tấn công tàu trinh sát Ivan Khurs đang tuần tra đường ống khí đốt ngoài khơi Thổ Nhĩ Kỳ.

“Quân đội Ukraine đã thất bại trong nỗ lực sử dụng ba xuồng tự sát không người lái để tấn công tàu Ivan Khurs thuộc Hạm đội Biển Đen, khi đó đang làm nhiệm vụ tuần tra bảo đảm an toàn cho đường ống khí đốt TurkStream và Blue Stream trong vùng đặc quyền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết hôm 24/5.

Tướng Konashenkov cho biết ba xuồng tự sát Ukraine đều bị tiêu diệt bởi “hỏa lực thông thường trên tàu chiến Nga” ở khu vực cách eo biển Bosphorus khoảng 140 km về phía đông bắc. Video được quân đội Nga công bố cho thấy thủy thủ đoàn tàu Ivan Khurs bắn trúng xuồng tự sát ở khoảng cách khá gần và khiến nó nổ tung.

Nga nói Ukraine tấn công tàu bảo vệ đường ống khí đốt Biển Đen

Xuồng tự sát bị tàu Ivan Khurs phá hủy trên Biển Đen trong video công bố hôm 24/5. Video: Zvezda

“Sau các vụ tấn công khủng bố nhằm vào đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2 hồi tháng 9/2022, quân đội Nga đã áp dụng nhiều biện pháp để bảo vệ những hạ tầng tương tự. Điều này đã có tác dụng”, ông Konashenkov nói thêm.

Giới chức Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ chưa bình luận về thông tin.

Ivan Khurs là một trong hai tàu do thám Đề án 18280 được hải quân Nga đưa vào biên chế giai đoạn 2015-2018, có khả năng trinh sát, thu thập dữ liệu tình báo tín hiệu, tác chiến điện tử, chỉ huy, thông tin liên lạc và điều phối hạm đội. Tàu cũng có thể làm nhiệm vụ phát hiện và bám bắt tên lửa, hỗ trợ hoạt động phòng không.

Tàu do thám Ivan Khurs có lượng giãn nước 4.000 tấn, thủy thủ đoàn 120 người, trang bị hai súng máy MTPU cỡ nòng 14,5 mm và tên lửa phòng không vác vai để tự vệ.

Hai tuyến đường ống khí đốt nối Nga với Thổ Nhĩ Kỳ. Đồ họa: Gazprom

Hai tuyến đường ống khí đốt nối Nga với Thổ Nhĩ Kỳ. Đồ họa: Gazprom

Đường ống khí đốt Turk Stream cắt ngang Biển Đen, vận chuyển khí đốt từ bán đảo Taman của Nga đến thành phố Luleburgaz của Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, tuyến Blue Stream di chuyển theo hướng bắc nam, nối đến thành phố cảng Samsun.

Ankara – Moskva hồi năm ngoái nhất trí thành lập trung tâm trung chuyển khí đốt Nga tới châu Âu qua Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm thay thế cho đường ống Nord Stream 1. Dự án này khi được thực hiện sẽ biến Thổ Nhĩ Kỳ thành trung tâm trung chuyển khí đốt lớn nhất châu Âu.

Vũ Anh (Theo Interfax, Reuters)