Nga truy nã công tố viên Tòa Hình sự Quốc tế

Bộ Nội vụ Nga truy nã công tố viên Khan của Tòa Hình sự Quốc tế sau khi cơ quan này phát lệnh bắt Tổng thống Putin.

“Công dân Anh Karim Asad Ahmad Khan, sinh ngày 30/3/1970, bị truy nã theo luật hình sự Nga”, Bộ Nội vụ Nga ngày 19/5 thông báo, song chưa nêu rõ lệnh truy nã dựa trên điều luật nào.

Công tố viên Khan mở cuộc điều tra về “tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người” ở Ukraine vài ngày sau khi chiến sự giữa nước này và Nga bùng phát cuối tháng 2/2022.

Ủy ban Điều tra Nga ngày 20/3 mở cuộc điều tra hình sự nhằm vào ông Khan, công tố viên Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) với hai cáo buộc “cố tình truy tố người vô tội” và “tấn công đại diện của một quốc gia vốn có quyền miễn trừ ngoại giao”.

Ngoài công tố viên Khan, Ủy ban Điều tra Nga cũng mở cuộc điều tra hình sự nhằm vào các thẩm phán ICC là Tomoko Akane, Rosario Salvatore Aitala và Sergio Gerardo Ugalde Godinez.

Công tố viên Karim Asad Ahmad Khan tuyên thệ nhậm chức tại ICC vào tháng 6/2021, ở trụ sở chính tại Hà Lan. Ảnh: ICC

Công tố viên Karim Asad Ahmad Khan tuyên thệ nhậm chức tại ICC vào tháng 6/2021, ở trụ sở chính tại Hà Lan. Ảnh: ICC

Động thái trên diễn ra sau khi ICC ngày 17/3 cáo buộc Tổng thống Putin liên quan trực tiếp đến hoạt động “di chuyển bất hợp pháp” trẻ em từ Ukraine sang Nga, coi đây là tội ác chiến tranh. Người còn lại bị ICC truy nã là Ủy viên của Tổng thống Nga phụ trách quyền trẻ em Maria Lvova-Belova.

Ủy ban Điều tra Nga tuyên bố công tố viên và các thẩm phán ICC cố ý làm trái luật khi phát lệnh truy nã ông Putin và bà Lvova-Belova mà không có cơ sở pháp lý. Chủ tịch Ủy ban Điều tra Nga Alexander Bastrykin ngày 11/5 cho biết nước này sẽ sớm truy nã các thẩm phán ICC vì phát lệnh bắt Tổng thống Putin.

Theo lý thuyết, nếu Tổng thống Putin đến lãnh thổ của 123 quốc gia thành viên ICC, họ sẽ bắt và giao ông cho ICC. Tuy nhiên, không phải mọi quốc gia đều tuân thủ phán quyết của ICC. Tổng thống Putin cũng ít khả năng tới thăm các nước mà Nga cho là “không thân thiện”.

Ukraine cáo buộc Nga “di chuyển và giữ bất hợp pháp hơn 16.000 trẻ em” nước này sau khi chiến sự bùng phát. Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vasily Nebenzya nói họ sơ tán các em nhỏ khỏi vùng chiến sự để đảm bảo an toàn và sẽ đưa các em về khi điều kiện phù hợp.

Thanh Danh (Theo TASS, AFP)