Ngày mới với tin tức sức khỏe: Vitamin giúp giảm nguy cơ tử vong do ung thư

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Tác hại bất ngờ của thuốc lá với não; Bị ung thư di căn khắp người, bệnh nhân thoát chết nhờ cách trị mới; Người đàn ông qua đời hiến tạng cứu 11 người…

Khoa học chỉ ra loại vitamin giúp giảm nguy cơ tử vong do ung thư

Trước đây, các nhà khoa học đã nhận thấy một loại hoóc môn trong vitamin D3 có thể ức chế sự phát triển của khối u.

Bằng chứng khoa học chỉ ra loại vitamin có thể cứu sống bệnh nhân ung thư - Ảnh 1.

Vitamin D3 giúp giảm 12% tỷ lệ tử vong do ung thư

Shutterstock

Giờ đây, một nghiên cứu mới, được công bố trên tạp chí khoa học Aging Research Reviews, cho thấy vitamin D3 thậm chí có thể giúp giảm khả năng tử vong do ung thư, theo Express.

Theo nghiên cứu, dùng vitamin D3 (một dạng vitamin D) hằng ngày có thể giảm 12% nguy cơ tử vong do ung thư. Nghiên cứu do Trung tâm nghiên cứu ung thư Đức ở Heidelberg (Đức) thực hiện, đã phân tích 14 nghiên cứu với gần 105.000 người tham gia.

Tiến sĩ Ben Schöttker, nhà dịch tễ học tại Trung tâm nghiên cứu ung thư Đức, giải thích: Các nghiên cứu hiện tại cho thấy bổ sung vitamin D3 có thể không ngăn được sự phát triển của ung thư, nhưng có thể làm giảm khả năng tử vong do ung thư.

Tuy nhiên, các nghiên cứu trước đây đã đưa ra các kết quả rất khác nhau và chúng tôi muốn làm rõ vấn đề này bằng cách đánh giá lại tất cả các nghiên cứu trước đây về chủ đề này. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 26.5.

Bị ung thư di căn khắp người, bệnh nhân thoát chết nhờ cách trị mới

Khi nhận được tin ung thư đã di căn khắp cơ thể, ông Stephen Cossins ở Anh nghĩ mình gần như cầm chắc cái chết. Ông đã chấp nhận tham gia một chương trình thử nghiệm điều trị ung thư bằng phương pháp mới. Phép màu đã đến khi ông khỏi ung thư mà không cần hóa trị.

Bị ung thư di căn khắp người, bệnh nhân thoát chết nhờ cách trị mới - Ảnh 1.

Bệnh bạch cầu lymphocytic mạn tính khiến tế bào lympho trong máu ông Stephen Cossins tăng lên quá mức

MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Ông Stephen Cossins (71 tuổi) là cư dân ở thị trấn Amersham, hạt Buckinghamshire (Anh). Vào năm 2016, ông bị chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu lymphocytic mạn tính (CLL). Đây là một dạng ung thư máu, xảy ra khi máu và tủy xương tạo ra lượng lớn tế bào lympho vượt quá mức bình thường.

Tế bào lympho là một trong những loại tế bào bạch cầu quan trọng của hệ miễn dịch. Khi mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể, tế bào lympho sẽ tấn công và tiêu diệt chúng.

Khi nhận được tin bị ung thư máu, ông Cossins đã rất sốc. “Tôi không có triệu chứng nào và tôi luôn có sức khỏe tốt. Tôi đã không nghỉ ốm một ngày nào trong hơn 20 năm làm việc”, ông Cossins kể lại. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe” data-rel=”follow”>trang sức khỏe ngày 26.5.

Tác hại bất ngờ của thuốc lá với não

Hút thuốc lá từ lâu đã được chứng minh là gây ra nhiều tác hại với sức khỏe, đặc biệt là ung thư và các bệnh liên quan đến phổi. Một nghiên cứu mới đây đã phát hiện hút thuốc lá có thể làm teo não.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã phân tích hơn 28.000 hình ảnh quét não và thói quen hút thuốc lá của những người tham gia. Tất cả hình ảnh được lấy từ Ngân hàng sinh học Vương quốc Anh, một kho dữ liệu về di truyền và sức khỏe của người dân nước này.

Tác hại bất ngờ của thuốc là với não - Ảnh 1.

Hút thuốc lá quá nhiều sẽ làm não bị co rút lại

MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Với thói quen hút thuốc, những người tham gia sẽ hoàn thành 2 lần khảo sát. Một lần thực hiện trong giai đoạn 2006 đến 2010. Lần còn lại trong giai đoạn 2012 đến 2013 kèm với một ảnh chụp MRI não bộ.

Sau khi phân tích các dữ liệu, nhóm nghiên cứu phát hiện thể tích não bộ của những người hút thuốc nhỏ hơn trung bình 6,5 cm3 so với người không hút thuốc. Trong 6,5 cm3 đó thì chất xám giảm 4,9 cm3, chất trắng giảm 1,6 cm3. Phần chất xám mất đi đóng vai trò quan trọng trong trí nhớ và cảm xúc, trong khi phần chất trắng mất đi lại chịu trách nhiệm truyền tải thông tin. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe” data-rel=”follow”>Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!