• Sat. Aug 13th, 2022

Ngày thứ 29 chiến sự Ukraine: Chechnya tuyên bố kiểm soát tòa thị chính Mariupol

ByTin Việt Nam

Mar 24, 2022

Lãnh đạo Chechnya Kadyrov cho biết lực lượng dưới quyền đã kiểm soát tòa nhà chính quyền Mariupol, trong khi Ukraine chưa bình luận.

Hãng tin TASS dẫn lời Ramzan Kadyrov, lãnh đạo Cộng hòa Chechnya thuộc Nga, hôm 24/3 cho biết lực lượng an ninh dưới quyền ông đã “kiểm soát tòa nhà chính quyền thành phố Mariupol và treo cờ tại đó”, thêm rằng các đơn vị phòng thủ của Ukraine không chống cự và đã rời bỏ vị trí.

“Các đơn vị của chúng tôi đang tiến song song qua thành phố và tiễu trừ các phần tử Azov”, Kadyrov cho biết trên tài khoản Telegram có hơn 1,4 triệu người theo dõi của mình, đề cập đến Tiểu đoàn Azov, lực lượng cực hữu của Ukraine. “Mariupol sẽ sớm được thanh lọc”.

Vài giờ sau, Kadyrov đăng video cho biết lực lượng Nga “đã kiểm soát hoàn toàn khu dân cư phía đông thành phố”, kèm hình ảnh một nhóm binh sĩ cắm cờ có hình ảnh của lãnh đạo Chechnya trên một tòa nhà. “Đây là văn phòng công tố quận Levoberejny, tòa nhà cuối cùng được giải phóng”, Kadyrov nói.

Quân đội Nga và Ukraine cũng chưa bình luận về thông tin.

Ramzan Kadyrov được đánh giá là đồng minh thân cận của ông Putin, ủng hộ mạnh mẽ phong trào ly khai ở miền đông Ukraine và việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea. Kadyrov ngày 26/2 thông báo lực lượng Cộng hòa Chechnya đã tới Ukraine tham gia chiến dịch của Nga nhưng không nói rõ số lượng. Truyền thông quốc tế ước tính khoảng 10.000 người đã được triển khai. Hôm 17/3, Kadyrov tuyên bố tiếp tục điều thêm 1.000 tay súng.

Ảnh vệ tinh cho thấy khói bốc lên từ một khu chung cư ở Mariupol, Ukraine, hôm 22/3. Ảnh: Maxar.

Ảnh vệ tinh cho thấy khói bốc lên từ một khu chung cư ở Mariupol, Ukraine, hôm 22/3. Ảnh: Maxar.

Mariupol có vị trí chiến lược trên bờ Biển Azov và trở thành mục tiêu bị lực lượng Nga vây hãm từ đầu tháng 3. Khoảng 400.000 cư dân được cho là vẫn mắc kẹt trong thành phố giữa những đợt pháo kích mà không có điện, nước và hệ thống sưởi ấm.

Phó thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk cáo buộc lực lượng Nga cản trở cư dân sơ tán khỏi Mariupol, bất chấp giới chức Ukraine đã chuẩn bị 40 xe buýt để đưa họ rời thành phố. Moskva chưa bình luận, nhưng hai bên từng nhiều lần đổ lỗi cho nhau vi phạm lệnh ngừng bắn và gây khó khăn cho hoạt động di tản dân thường.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov thông báo các đơn vị nước này đã kiểm soát thành phố Izyum ở tỉnh Kharkov. Đây là thành phố nằm ở phía đông Ukraine với dân số khoảng 54.000 người. Izyum gần như bị cắt toàn bộ liên lạc kể từ khi Nga và Ukraine giao tranh dữ dội tại đây từ tuần trước.

Tướng Konashenkov thêm rằng Nga đã thực hiện các cuộc tấn công bằng vũ khí chính xác tầm xa trong đêm 23/3 và ngày 24/3. “Các cuộc tấn công đã phá hủy 13 bệ phóng tên lửa, gồm 9 bệ thuộc hệ thống S-300 và 4 tổ hợp Buk-M1 ở Danilovka, phía nam Kiev, một sở chỉ huy cùng một kho vũ khí ở Bakhmut, vùng Donetsk, và một căn cứ tạm thời của tiểu đoàn chủ nghĩa dân tộc ở Lisichansk“, ông nói.

Ngoại trừ Kherson, Nga chưa kiểm soát thêm được thành phố chủ chốt nào của Ukraine sau gần một tháng xung đột. Giới chức Ukraine cho biết đang chuyển sang thế phản công và đã đẩy lùi các đơn vị Nga ở nhiều khu vực, trong đó có phía bắc thủ đô Kiev.

Bộ Quốc phòng Ukraine cũng tuyên bố đánh chìm tàu đổ bộ cỡ lớn Orsk của Nga đang neo đậu tại cảng miền nam Berdyansk. Moskva chưa lên tiếng về thông tin này.

Cục diện chiến trường Ukraine sau một tháng giao tranh. Đồ họa: NY Times.

Cục diện chiến trường Ukraine sau một tháng giao tranh. Đồ họa: NY Times.

Văn phòng Cao ủy Liên Hợp Quốc về nhân quyền cho biết ít nhất 1.035 dân thường đã thiệt mạng và 1.650 người bị thương kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine hôm 24/2. Gần 3,7 triệu người phải di tản sang các nước láng giềng, trong tổng số hơn 10 triệu người rời bỏ nhà cửa ở Ukraine.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến tiếp nhận 100.000 người tị nạn Ukraine và cam kết hỗ trợ nhân đạo thêm một tỷ USD cho Kiev, giữa lúc ông chủ Nhà Trắng công du châu Âu để thảo luận phương án phản ứng với khủng hoảng cùng các đồng minh.

140 trong số 193 thành viên Đại hội đồng Liên Hợp Quốc bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết yêu cầu Nga chấm dứt chiến dịch quân sự ở Ukraine. 5 thành viên bỏ phiếu chống gồm Nga, Belarus, Syria, Triều Tiên và Eritrea. 38 thành viên bỏ phiếu trắng, trong đó có Trung Quốc là Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an.

Các lãnh đạo NATO thống nhất thành lập thêm 4 nhóm tác chiến tiền phương để triển khai đến Bulgaria, Hungary, Romania và Slovakia. “Chúng tôi đã kích hoạt kế hoạch phòng thủ NATO, triển khai các đơn vị thuộc Lực lượng Phản ứng NATO và 40.000 binh sĩ đến sườn đông liên minh”, thông cáo chung của các nước thành viên NATO có đoạn hôm 24/3.

7 thập kỷ NATO đông tiến ở châu Âu. Đồ họa: Statista

7 thập kỷ NATO đông tiến ở châu Âu. Đồ họa: Statista

Vũ Anh (Theo TASS, Reuters)