• Sat. Aug 13th, 2022

Nghi án bị sử dụng trộm danh tính, bỗng dưng thành giám đốc

ByTin Việt Nam

Sep 25, 2021

Ngô Chí Công làm đơn trình báo khi sửng sốt biết mình đứng tên thành lập một công ty được cấp phép hoạt động, dù không làm việc này.

Đầu tháng 9, nghi bị đánh cắp thông tin cá nhân, Công (35 tuổi, ở quận Thanh Xuân) tra cứu tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, biết công ty trên được cấp phép kinh doanh về lĩnh vực quảng cáo truyền thông, hoạt động từ ngày 7/7/2021, vốn điều lệ 20 tỷ đồng. Công là giám đốc, đồng thời là người đại diện pháp luật.

Thông tin về mã số thuế; tên, tuổi, địa chỉ, số căn cước công dân và tài khoản ngân hàng… của giám đốc đều trùng khớp với Công.

“Tôi khẳng định không quen biết ai tại công ty này, không nhận làm đại diện. Không biết tại sao kẻ mạo danh có được mọi thông tin trong khi tôi vẫn giữ giấy tờ gốc. Tôi rất lo sợ vì không lường được hết mục đích của họ”, anh nói với VnExpress.

Công sau đó đến ngân hàng nơi kẻ mạo danh mở tài khoản, yêu cầu phong tỏa và đề nghị được giải thích tại sao người khác có thể mở tài khoản đứng tên anh. Công làm đơn tố giác gửi Công an quận Thanh Xuân và đơn đề nghị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Trong đơn tố giác, anh cho rằng công ty trên hoạt động theo hình thức đa cấp, huy động vốn trái phép của ít nhất 8.000 người, đa phần là học sinh, sinh viên. Mỗi người đăng ký vào công ty phải nộp 250.000 đồng.

Công liên hệ và được nhân viên cho biết giám đốc đã bặt tăm nhiều ngày qua, doanh nghiệp đã ngừng hoạt động. “Tôi không biết chuyện gì xảy ra nếu phát hiện chuyện này muộn hơn. Với hoạt động trái phép của công ty trên, khi giám đốc giả mạo ôm tiền bỏ trốn, tôi sợ mình bị liên lụy về thuế và luật pháp”, Công nói.

Đại diện công an quận Thanh Xuân cho biết đang điều tra sự việc theo đơn của anh Công.

Trả lời VnExpress, đại diện phòng đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch & Đầu tư TP Hà Nội, cho biết đơn vị đã phản hồi đơn của anh Công, trong đó khẳng định đã thực hiện đúng thủ tục và quy định Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp.

Phòng đăng ký kinh doanh chỉ xem xét tính hợp lệ của hồ sơ. Người kê khai hồ sơ phải tự chịu trách nhiệm về tính chính xác trước pháp luật. Việc xác minh chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm, trách nhiệm hậu kiểm thuộc về tất cả cơ quan quản lý nhà nước.

“Trường hợp bị giả mạo giấy tờ, nạn nhân phải làm việc với cơ quan công an để chứng minh. Nếu đúng, Sở sẽ thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp”, vị đại điện nói.

Phía ngân hàng khẳng định tất cả giấy tờ trong hồ sơ đăng ký của công ty đều được công chứng nên có độ tin cậy cao. “Kẻ gian có thể lợi dụng lỗ hổng trong quá trình công chứng hoặc các thủ đoạn làm giả giấy tờ để đăng ký tài khoản”, người đại diện ngân hàng nói và khuyến cáo khách hàng không được cung cấp thông tin cá nhân cho người khác. Nếu bị lộ cho bên thứ ba, ngân hàng khó có thể bảo mật.

Luật sư Nguyễn Đức Hùng, Công ty Luật TNHH TGS, cho hay anh Công có thể đã bị lấy cắp thông tin để giả mạo hồ sơ đăng ký kinh doanh, tài khoản ngân hàng… Theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP và Nghị định 88/2019/NĐ-CP, hành vi đánh cắp thông tin người khác sẽ bị phạt từ 1.000.000 đến 2.000.000 đồng; bị phạt từ 100.000.000 đến 150.000.000 đồng do sử dụng thẻ ngân hàng để thực hiện các giao dịch cho mục đích lừa đảo.

Đối với hành vi kinh doanh theo phương thức đa cấp thu lợi bất chính từ 200 triệu đến dưới một tỷ đồng, người vi phạm sẽ phải chịu mức phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm.

Công an quận Thanh Xuân cảnh báo, việc tiết lộ hoặc làm mất thông tin cá nhân có rất nhiều hệ lụy, đặc biệt là thiệt hại tài sản và ảnh hưởng danh dự cá nhân. Khi kẻ xấu có thông tin cá nhân của người khác, họ có thể làm giả căn cước công dân để thực hiện hành vi trái pháp luật hoặc mở tài khoản ngân hàng để chuyển tiền từ việc phạm tội mà có.

Công an quận đã nhận nhiều đơn tố giác liên quan tội phạm đánh cắp thông tin, sử dụng công nghệ cao để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản nên công dân cần bảo mật mọi thông tin cá nhân, cẩn thận trước những chiêu trò lừa đảo ngày càng tinh vi.

Phương Anh