• Sat. May 28th, 2022

Ngô Hoàng Anh bị rút khỏi danh sách Under 30 của Forbes

ByTin Việt Nam

Feb 24, 2022
ngo hoang anh bi rut khoi danh sach under 30 cua forbes

Forbes Việt Nam quyết định rút Ngô Hoàng Anh khỏi danh sách Under 30 năm 2022, sau khi có tố cáo anh này từng nhiều lần nhắn tin quấy rối tình dục nữ sinh.

Quyết định được Forbes Việt Nam đưa ra chiều 24/2, mười ngày sau khi công bố danh sách 26 gương mặt dưới 30 tuổi nổi bật nhất của Việt Nam (Under 30) năm 2022.

Thông báo cho biết, quyết định được đưa ra “sau khi cân nhắc kỹ lưỡng mọi khía cạnh của vấn đề, bao gồm tinh thần truyền cảm hứng của danh sách, nguyện vọng qua email của Ngô Hoàng Anh gửi đến tòa soạn”. Danh sách Under 30 hiện còn 25 người.

Hoàng Anh là cựu học sinh chuyên Toán, khóa 2015-2018, trường Phổ thông Năng khiếu (Đại học Quốc gia TP HCM), sau đó theo học Đại học École Polytechnique (Pháp) ngành Toán, kinh tế và toán máy tính. Ngô Hoàng Anh hiện theo học thạc sĩ ngành Dịch tễ học thống kê tại trường Y, Đại học Edinburgh (Anh).

Khi Covid-19 bùng phát, Hoàng Anh về Việt Nam tránh dịch, tham gia một nhóm chuyên gia công nghệ thông tin phòng chống Covid-19, làm trưởng nhóm nghiên cứu xây dựng nên mô hình dự báo dịch bệnh riêng cho Việt Nam. Những thành tựu khi làm việc tại nhóm nghiên cứu là lý do giúp Hoàng Anh được Forbes Việt Nam chọn vào danh sách Under 30.

Sau khi danh hiệu được công bố, Fanpage trường Phổ thông Năng khiếu chia sẻ thông tin, bày tỏ niềm vui khi cựu học sinh thành đạt. Bài viết lập tức nhận được sự phản ứng của nhiều cựu học sinh trường. Họ cho biết Hoàng Anh là người từng có hành vi quấy rối tình dục nữ sinh trong khoảng thời gian 2018-2020, khi anh đang du học ở Pháp. Nam sinh bị cáo buộc từng nhiều lần nhắn tin với chủ đề tình dục, dùng từ nhạy cảm, khiếm nhã, có tính chất quấy rối tình dục.

Một nhóm cựu học sinh trường Phổ thông Năng khiếu đã soạn đơn tập thể, thu thập chữ ký trên các diễn đàn mạng xã hội, đề nghị trường “điều tra” lại sự việc quấy rối tình dục cách đây hai năm; xem xét quy trình xử lý sự việc “quấy rối tình dục” hai năm trước. Đồng thời, nhóm đề nghị Forbes Việt Nam rút Hoàng Anh khỏi danh sách Under 30.

Từ năm 2015, Forbes Việt Nam đã bốn lần công bố 30 gương mặt xuất sắc dưới 30 tuổi trong các lĩnh vực kinh doanh, nghệ thuật, văn hóa, giáo dục, khoa học và hoạt động xã hội. Năm nay, danh sách này có 26 người, được chọn từ hàng trăm ứng viên.

Theo Forbes Việt Nam, người đánh giá, lựa chọn Under 30 là những chuyên gia, doanh nhân có uy tín trong các lĩnh vực cùng các biên tập viên, phóng viên tạp chí này. Ngoài những thành tựu nổi bật trong sự nghiệp, tiêu chí với ứng viên Under 30 là “tạo ra nhiều ảnh hưởng tích cực tới cộng đồng”, “đại diện cho thế hệ trẻ năng động, tri thức”.

Mạnh Tùng