• Mon. May 23rd, 2022

Ngựa vằn đuổi ngược báo săn

ByTin Việt Nam

Jan 11, 2022

Từ thế bị truy đuổi, ngựa vằn quay lại rượt báo săn khiến kẻ thù phải chui vào bụi rậm để trốn thoát.

Ngựa vằn tháo chạy khi thấy báo săn đuổi tới. Ảnh: Sebastian Lehrke

Ngựa vằn tháo chạy khi thấy báo săn đuổi tới. Ảnh: Sebastian Lehrke

Nhiếp ảnh gia Sebastian Lehrke chứng kiến cú phản đòn ngoạn mục của ngựa vằn trước báo săn ở khu bảo tồn Naboisho tại Kenya, Đông Phi. Trong ảnh, loài mèo lớn nhanh nhất hành tinh phóng hết tốc lực về phía đàn ngựa vằn đang lang thang quá gần ba con non của nó. Những con ngựa vằn chạy tán loạn để thoát thân khi thấy báo săn. Tuy nhiên, một con ngựa vằn trong số đó bất ngờ quay mình tự vệ.

Ngựa vằn đổi hướng đột ngột và bắt đầu phi nước đại về phía con mèo lớn. Dường như sửng sốt trước hành vi phản kích của con mồi, báo săn dừng lại chớp nhoáng rồi đổi hướng trong lúc ngựa vằn bám sát phía sau nó. Ngựa vằn đuổi báo săn khắp cánh đồng, buộc kẻ thù phải núp vào bụi rậm để lẩn trốn. Cuối cùng, con ngựa thong dong trở về đàn. Báo săn vẫn ở nguyên chỗ nấp trong khi đàn con của nó lo lắng theo dõi diễn biến.

Chỉ ít phút sau, ngựa vằn chủ động phản kích, đuổi báo săn chạy thục mạng. Ảnh: Sebastian Lehrke

Chỉ ít phút sau, ngựa vằn chủ động phản kích, đuổi báo săn chạy thục mạng. Ảnh: Sebastian Lehrke

Báo săn sống ở các đồng bằng ở phía đông và phía nam châu Phi và được xếp vào nhóm mèo lớn dù chỉ nặng 36 – 64 kg và không thể gầm rống. Chúng là động vật nhanh nhất trên Trái Đất, có thể đạt tốc độ 113 km/h khi đuổi theo con mồi. Nhưng báo săn chỉ có thể chạy nhanh trên quãng đường ngắn khoảng 250 m trước khi xuống sức. Áp lực trên cơ thể lớn đến mức báo săn thường phải nằm nghỉ nửa tiếng sau khi chạy hết tốc lực.

Theo National Geographic, chế độ ăn của báo săn bao gồm con mồi từ nhỏ tới vừa như thỏ, linh dương impala, linh dương đầu bò non và linh dương gazelle. Báo săn thường hợp sức săn ngựa vằn, nhưng một con báo săn đơn độc hiếm khi tấn công ngựa vằn do chênh lệch kích thước. Tuy nhiên, báo săn vẫn là mối đe dọa lớn đối với ngựa vằn.

`An Khang (Theo Mail)