• Sat. Dec 10th, 2022

Người bệnh lupus ban đỏ có thể sử dụng tế bào gốc?

ByTin Việt Nam

Dec 29, 2021

Chất lượng tế bào gốc của người mắc bệnh lupus ban đỏ không còn tốt nên dùng tế bào gốc tự thân trị bệnh xương khớp cho đối tượng này khá ít.

Tôi bị kết luận viêm khớp dạng thấp muốn điều trị bệnh bằng phương pháp tế bào gốc nhưng tôi lại bị lupus ban đỏ. Người mắc bệnh lý lupus ban đỏ có thể sử dụng phương pháp tế bào gốc điều trị hay không? (Ngọc Thanh)

Trả lời:

Lupus ban đỏ hay còn gọi là bệnh lupus ban đỏ hệ thống. Đây là nhóm bệnh tự miễn mạn tính, không rõ nguyên nhân, gây tổn thương nhiều cơ quan trong cơ thể. Huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) là sản phẩm của máu tự thân có chứa lượng tiểu cầu cao hơn nhiều lần lượng tiểu cầu trong máu ngoại vi. PRP giúp hồi phục vi cấu trúc sụn khớp. Nhiều nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng cho thấy PRP giúp cải thiện tình trạng viêm khớp dạng thấp, giảm viêm, giảm sưng đau, tái tạo sụn khớp.

Thông thường tế bào tiểu cầu được lấy ra từ chính người bệnh, tiếp đó, số lượng tiểu cầu được nhân lên bằng cách quay ly tâm, tạo nên khối tiểu cầu lớn. Tế bào tiểu cầu được kích hoạt để giải phóng các yếu tố làm lành vết thương, sau đó, tiêm vào khớp và các vết thương. Mục đích của các tiểu cầu là làm lành các bề mặt sụn khớp bị đứt vỡ, nuôi dưỡng các tế bào sụn khớp. Người bệnh bị rối loạn chuyển hóa như đái tháo đường, tăng lipid máu, rối loạn chuyển hóa lipid máu chưa được quản lý điều trị thì không có chỉ định tiêm huyết tương.

Về lý thuyết, người bị lupus ban đỏ khi đã điều trị bệnh ổn định nhưng bị thoái hóa khớp gây đau đớn, vẫn có thể tiêm tế bào gốc tự thân (tế bào mô mỡ). Tuy nhiên, những bệnh nhân lupus ban đỏ hệ thống thường mắc bệnh trong thời gian dài nên chất lượng tế bào gốc của những người này không còn tốt nữa. Vì vậy, chúng ta không đặt vấn đề tiêm tế bào gốc tự thân cho trường hợp người mắc lupus ban đỏ bị thoái hóa khớp.

Viêm khớp dạng thấp là bệnh lý của hệ thống miễn dịch. Với trường hợp không thể sử dụng tế bào gốc điều trị viêm khớp dạng thấp, chúng ta có thể sử dụng nhiều phương pháp điều trị khác như sử dụng thuốc, vật lý trị liệu và phẫu thuật.

TS.BS Đặng Hồng Hoa
Trưởng khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh