• Fri. May 27th, 2022

Người bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính cần làm gì khi mắc Covid-19?

ByTin Việt Nam

Feb 22, 2022

Người bệnh cần vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo dinh dưỡng, hạn chế thức uống có cồn, thực phẩm khó tiêu và tránh xa khói thuốc lá.

PGS.TS Phan Thu Phương, Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết, trong một nghiên cứu mới đây của Mỹ trên 387.008 người dương tính với Covid-19, có 7.549 bệnh nhân có bệnh nền phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), chiếm 2,07%, và trong số đó 62% bệnh nhân phải nhập viện điều trị.

Một con số đáng cảnh báo là tỷ lệ tử vong của những bệnh nhân Covid-19 mắc COPD là 15% (nhóm không mắc COPD là 4%). COPD khiến người bệnh phổi mắc Covid-19 dễ chuyển nặng và tỷ lệ tử vong cao.

Các bệnh nhân COPD trong tình hình dịch Covid diễn biến phức tạp được khuyên nên tiêm vaccine ngừa cúm, ngừa Covid-19, ngừa viêm phế cầu, tuân thủ điều trị phác đồ thường quy để giúp kiểm soát bệnh.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 như: tránh sờ lên mặt, mắt, mũi, miệng khi tay không sạch; dự trữ nhiều thức ăn, hạn chế đi lại, tránh đám đông; người thân phải giữ gìn cho người bệnh; tránh gắng sức; trò chuyện online với bạn bè, gia đình để duy trì sức khỏe tinh thần và cảm xúc; tập thở, tập vận động…

Người mắc COPD cần cẩn trọng trước dịch bệnh Covid-19.Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Người mắc COPD cần cẩn trọng trước dịch bệnh Covid-19.Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Người mắc COPD đồng thời nhiễm Covid-19 cần thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo chung của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Bộ Y tế như rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch, khử trùng các đồ vật cũng như bề mặt hay chạm vào, vệ sinh nơi ở sạch sẽ, thường xuyên mở cửa sổ thông khí.

Người bệnh cũng cần duy trì thói quen lành mạnh như tập thể dục tại nhà, tập thở hàng ngày và ăn uống đầy đủ dinh dưỡng. Việc duy trì chế độ ăn uống hợp lý, đảm bảo dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất trong ngày bình thường cũng như trong thời dịch đều rất quan trọng.

Ngoài ra, FO cũng nên ăn cân bằng các chất dinh dưỡng (chất bột 50%, đạm 15%, chất béo 35%), sử dụng chất béo từ cá hoặc thực vật, ăn các loại rau xanh, hoa quả tươi để bổ sung vitamin, các yếu tố vi lượng, đặc biệt thực phẩm có chứa nhiều vitamin A,C,E.

Bên cạnh đó, người bệnh nên uống đủ nước trong ngày (2 – 3 lít) để hạn chế táo bón, giúp làm loãng đờm, giúp ho khạc đờm dễ dàng; hạn chế các thức uống, thực phẩm có thể gây đầy bụng, khó tiêu, đồ uống có nhiều gas, đồ uống có cồn. Bệnh nhân cần phải bỏ thuốc lá và tránh xa người hút thuốc lá, tiêm vaccine phòng cúm hàng năm và vaccine phế cầu một mũi để bảo vệ phổi.

Thanh Thư