Người đột quỵ não có nên tiêm vaccine Covid-19?

Người đột quỵ não nên tiêm vaccine Covid-19. Tuy nhiên, đơn vị tiêm chủng cần lưu ý tới các loại thuốc và phương pháp điều trị của người bệnh để tư vấn trước tiêm chủng.

Phó giáo sư, tiến sĩ Mai Duy Tôn, Giám đốc Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết hiện nay vaccine được ưu tiên cho 10 nhóm người, trong đó nhóm ưu tiên thứ 6 dành cho những bệnh nhân độ tuổi 16 đến 65 tuổi có mắc các bệnh nền trong đó có đột quỵ não, theo hướng dẫn của cơ quan chính phủ Anh cập nhật ngày 23/4. Như vậy, người sống sót sau bất cứ loại đột quỵ não nào đều thuộc nhóm ưu tiên tiêm vaccine phòng Covid-19.

Bác sĩ Tôn trích khuyến cáo của Hiệp hội Huyết học Anh, cho biết có một số điểm cần lưu ý khi tiêm vaccine Covid-19 cho bệnh nhân đột quỵ. Trong đó, cơ quan y tế nên sử dụng vaccine dạng tiêm bắp cho người bệnh.

Người đang sử dụng thuốc chống đông máu Warfarin, chỉ nên tiêm bắp vaccine Covid-19 xét nghiệm đánh giá mức độ hình thành các cục máu đông (INR) gần nhất dưới 3,0. Những người đang điều trị duy trì bằng thuốc chống đông máu đường uống trực tiếp như Rivaroxaban, Dabigatran, Apixaban hoặc Heparin trọng lượng phân tử thấp liều điều trị hoặc Fondaparinux, có thể trì hoãn liều uống cho đến sau khi tiêm vaccine xong.

Những người đang điều trị bằng liệu pháp kháng kết tập tiểu cầu đơn, ví dụ Aspirin hoặc Clopidogrel, có thể tiếp tục dùng những thuốc này trong quá trình tiêm chủng mà không cần điều chỉnh. Bệnh nhân được điều trị chống đông như Warfarin với INR mục tiêu cao hơn 3.0, hoặc liệu pháp tiểu cầu kép, cần tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định tiêm vaccine Covid-19.

Để giảm nguy cơ hình thành khối máu tụ trong cơ sau tiêm bắp, mọi người lưu ý giữ chặt vết tiêm trong ít nhất 5 phút sau khi tiêm vaccine.

Tiêm vaccine Astrazeneca cho tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19 tại Trung tâm y tế TP Đông Hà, Quảng Trị, ngày 13/5/2021. Ảnh: Hoàng Táo/VnExpress

Chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca cho tuyến đầu phòng chống Covid-19 tại Trung tâm y tế TP Đông Hà, Quảng Trị, ngày 13/5. Ảnh: Hoàng Táo.

Chi Lê