• Fri. May 27th, 2022

Người Trung Quốc tích cực ‘thu gom’ nhà chọc trời ở Úc

nguoi trung quoc tich cuc thu gom nha choc troi o uc 1437605005
Sức hấp dẫn của các tòa nhà chọc trời ở Sydney (Úc) chưa bao giờ lớn hơn lúc này. Cứ 5 tòa nhà trong trung tâm thành phố, sẽ có một căn thuộc sở hữu của người nước ngoài. Đa phần khách mua là người Hoa và Mỹ.
sydney bloomberg 500 ydst 1437604879
Các tòa nhà chọc trời ở Sydney đang thu hút giới đầu tư ngoại – Ảnh: Bloomberg

Bloomberg hôm nay 22.7 cho biết, người nước ngoài đang đổ nhiều tiền vào thị trường văn phòng ở Úc đến mức hiện tại, cứ 5 tòa nhà trong thành phố sẽ có một tòa thuộc sở hữu của người nước ngoài.
Các quỹ đầu tư từ Trung Quốc và Ả Rập Xê Út được cho là đang cạnh tranh với các hãng như Blackstone, Brookfield Asset và Redefine Properties để đem về danh mục đầu tư các tòa nhà ở Úc, trị giá 9 tỉ đô la Úc, tương đương 6,6 tỉ USD, thuộc sở hữu của Investa Property.
Giá nhà trong thành phố Sydney đã giảm 43% kể từ tháng 5.2012. Các tổ chức nước ngoài hiện nắm giữ 19% không gian văn phòng ở quận thương mại trung tâm thành phố Sydney, tăng so với con số 15% cách đây 5 năm.
Trên khắp nước Úc, nhà đầu tư ngoại chiếm 25% các giao dịch bất động sản văn phòng thực hiện trong 5 năm qua và đã mua về khoảng 4,5 tỉ đô la Úc tài sản trong năm 2014, theo David Rees, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thị trường Úc của hãng bất động sản toàn cầu JLL.
“Nhà đầu tư ngoại có vẻ nổi bật hơn với một số tài sản lớn. Họ sẵn sàng chi nhiều hơn nhà đầu tư Úc”, Rees nói.
Trong đó, khách hàng Trung Quốc, Hồng Kông đã mua vào đáng kể. 25% tài sản đầu tư nước ngoài vào Úc trong quý đầu năm nay là từ nhóm khách hàng này, theo hãng bất động sản toàn cầu CBRE. Theo tập đoàn ngân hàng Credit Suisse, đến năm 2020, giới đầu tư Trung Quốc sẽ mua 20% số bất động sản mới ở Úc, tăng từ mức 15% trong hiện tại.
Ngoài Trung Quốc, người Mỹ và Canada cũng tích cực mua bất động sản ở Sydney trong thời gian qua.