• Mon. Jul 4th, 2022

Nguyên nhân gây ung thư phổi tế bào nhỏ

xet nghiem mau moi co the phat hien hon 50 loai ung thudocx 1589366746705

Ngoài thuốc lá, thì chất thải môi trường, chất thải từ động cơ, các bệnh mãn tính ở phổi như tổn thương lao, sẹo cũ… có thể làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư phổi tế bào nhỏ.

Theo TS Đỗ Hùng Kiên, Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội), ung thư phổi nói chung hay ung thư phổi tế bào nhỏ nói riêng được gây ra bởi nhiều nguyên nhân và yếu tố nguy cơ.

Nguyên nhân gây ung thư phổi tế bào nhỏ - 1

Cụ thể:

– Thuốc lá: Gần như tất cả các trường hợp ung thư phổi tế bào nhỏ là có thuốc hút. Trong vài thập kỷ trở lại đây, ung thư phổi tế bào nhỏ có xu hướng giảm tại nước phát triển do tỷ lệ hút thuốc lá giảm.

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư của các loại tế bào nhưng tỷ lệ khác nhau như: ung thư tế bào vẩy và tế bào nhỏ tăng 5-20 lần, dạng tuyến và tế bào lớn tăng gấp 2-5 lần. Chính vì vậy, nguyên nhân lớn nhất đối với ung thư phổi tế bào nhỏ là hút thuốc lá. 

– Các chất gây ung thư phổi không liên quan tới thuốc lá bao gồm: Chất thải môi trường, chất thải từ động cơ, các chất phóng xạ, asen, hydrocarbon; Các yếu tố hóa học gồm khí Radon, các chất gây ung thư như amiang, beryllium,hydrocarbon thơm đa vòng, crom, nickel và những hợp chất asen vô cơ.

– Các bệnh mãn tính ở phổi: các nốt vôi hóa, các sẹo cũ, tổn thương lao, các viêm phế quản mạn có di sản dạng biểu bì.

Hà An