• Sat. Dec 10th, 2022

Nguyên vật liệu được sử dụng khi thi công nhà tiền chế

ByNhư Hoàng

Dec 16, 2021
kinh nghiệm thi công nhà thép tiền chế

Nhà lắp ghép hay nhà thép tiền chế là loại nhà lắp dựng bằng các cấu kiện thép, được gia công sẵn với kích thước, số lượng theo bản vẽ kỹ thuật. Thi công nhà tiền chế là một giải pháp thay thế cho các kỹ thuật xây dựng truyền thống khi vừa tiết kiệm thời gian, ít chất thải và ít tác động xấu đến môi trường. Nhà lắp ghép còn có thể được gọi theo nhiều cách bao gồm nhà thép tiền chế, nhà mô-đun và nhà khung thép tiền chế…

Do tính chất của yêu cầu, vật liệu sử dụng khi thi công nhà thép tiền chế cần phải đáp ứng các tiêu chí nhất định như độ bền và nhẹ. Tham khảo bài viết này để tìm hiểu sâu hơn về nhà thép tiền chế là gì và các vật liệu sử dụng khi xây dựng.

>>Xem thêm bài viết thi công nhà thép tiền chế chất lượng, tiết kiệm chi phí nhất để tham khảo các mẫu nhà tiền chế đẹp và nắm rõ quy trình xây dựng từ A đến Z

PEB Steel đơn vị thi công nhà thép tiền chế

Mẫu nhà xưởng khung thép tiền chế để sản xuất phân bón từ PEB Steel (Nguồn: pebsteel.com)

1. Nhà lắp ghép khung thép tiền chế là gì?

Ngành xây dựng Hồng Kông đã tạo ra hơn 40% tổng lượng chất thải thu vào tại các bãi rác và việc xây dựng, thi công nhà tiền chế như một giải pháp thay thế, được dự đoán sẽ giúp giảm gần 85% chất thải này. 

thi công nhà khung thép tiền chế

Mẫu nhà kho khung thép tiền chế được thi công bởi PEB Steel (Nguồn: pebsteel.com)

Nhà thép tiền chế là kiểu nhà trong đó các cấu kiện đã được gia công bên ngoài trước khi được lắp ráp tại công trường tạo thành tòa nhà hoàn chỉnh. Việc chế tạo các thành phần này được thực hiện trong một môi trường được kiểm soát chặt chẽ, thường xuyên tại nhà máy. Các lợi ích khi thi công nhà tiền chế gồm:

1.1 Công nghiệp hóa và sản xuất hàng loạt

Nhà tiền chế có thể được sản xuất hàng loạt vì các thành phần cấu kiện có thể được gi công tương đối nhanh tại nhà máy thép. Điều này sẽ thể hiện sự thay đổi trọng tâm và cơ sở hạ tầng xây dựng từ sản xuất nguyên liệu thô như xi măng, cát và dầm chữ I sang sản xuất các thành phần như tấm đúc sẵn và ván ép.

1.2 Tốc độ và chi phí

Thi công nhà thép tiền chế thường rẻ hơn so với nhà thông thường (nhà bê tông, nhà gỗ)  do tiết kiệm được thời gian và chi phí (chi phí nguyên vật liệu, chi phí nhân công,..) Thời gian tiêu tốn thường tập trung vào việc chế tạo các bộ phận hơn là lắp ráp chúng.

1.3 Tùy chỉnh và tính bền vững

Thiết kế nhà tiền chế cần các bộ phận phải phù hợp sao cho có thể tùy biến ở mức độ hợp lý. Hơn nữa, các quy trình được sử dụng trong xây dựng và lắp ráp cần phải ít ttác động môi trường nhất có thể.

Tóm lại, những lợi ích mà các chủ đầu tư nhận được khi lựa chọn giải pháp thi công nhà tiền chế bao gồm:

  • Chi phí tổng thể tương đối thấp hơn so với các giải pháp xây khác.
  • Kiểm soát chất lượng dễ dàng hơn
  • Xây dựng nhanh hơn và an toàn hơn
  • Ít lãng phí hơn và thu hồi giá trị thông qua việc tháo dỡ thay vì phá dỡ

tại sao nên chọn giải pháp thi công nhà thép tiền chế khi xây dựng nhà xưởng

 

Thi công nhà xưởng khung thép tiền chế (Nguồn: pebsteel.com)

2. Vật liệu sử dụng khi thi công nhà thép tiền chế

Ngoài các cấu kiện được làm bằng thép cho phần khung, cột,.. nhà thép tiền chế cũng có thể được xây dựng thêm các chi tiết bằng bê tông, gỗ, kính,… để tăng độ bền và tính thẩm mỹ cho công trình.

2.1 Bê tông

Bê tông có thể đạt được các cấu trúc chắc chắn với các cấu hình rất phức tạp thông qua việc sử dụng các khuôn. Các tấm bê tông đúc sẵn cũng có thể được sử dụng trong các công trình xây dựng, thi công nhà tiền chế nhiều tầng. Bản thân loại vật liệu này có thể được tạo ra để đáp ứng các yêu cầu nhất định, chẳng hạn như nhẹ (có những công thức bê tông có thể nổi trên nước) và khả năng chống biến động nhiệt độ. Các chất phụ gia như oxit graphene có thể được thêm vào bê tông để làm cho nó trở thành vật liệu bền vững hơn.

2.2 Gỗ

Gỗ là một vật liệu thường được sử dụng khác khi làm nhà thép tiền chế. Gỗ cũng có thể được chế tạo thành vật liệu tổng hợp có đặc tính tốt, thậm chí có thể so sánh với thép. Ví dụ một số lại vật liệu gỗ chất lượng bao gồm gỗ nhiều lớp (CLT), gỗ dán nhiều lớp (GLULAM) và gỗ veneer nhiều lớp (LVL).

2.3 Thép

Thép là vật liệu xây dựng phổ biến được sử dụng làm khung đỡ (dầm chữ I và cột), sàn và tường cho các tòa nhà tiền chế. Nó có thể được sử dụng kết hợp cùng các loại vật liệu khác. Nghiên cứu và thống kê cho thấy các kết cấu nhà ở bằng thép có thể được xây dựng cao tới 10 tầng hoặc thậm chí hơn.

Ưu điểm của thép là tỷ lệ trọng lượng trên cường độ tương đối thấp, dễ vận chuyển và có thể tái chế. Ngược lại, những hạn chế của nó bao gồm cách nhiệt, cách âm kém,…

 

Mẫu nhà xưởng thép tiền chế do PEB Steel thiết kế và thi công (Nguồn: pebsteel.com) 

2.4 Kính

Nhà thép tiền chế kết hợp vật liệu kính thường được ứng dụng nhiều trong nông nghiệp (xây dựng nhà kính). Kính là vật liệu có khả năng tùy biến cao cho một số chức năng của tòa nhà. Một số loại kính được sử dụng trong xây dựng, bao gồm kính cường lực, kính nhiều lớp, kính chịu nhiệt và kính dây. Kính có thể mang lại các đặc tính hữu ích, chẳng hạn như độ bền cao, cách nhiệt, kháng hóa chất và chống cháy. Loại vật liệu này cũng có chất lượng thẩm mỹ độc đáo và hoàn toàn có thể tái chế.

2.5 Vật liệu tái chế và thu hồi

Vật liệu có thể tái chế bao gồm một số vật liệu xây dựng truyền thống, chẳng hạn như bê tông, tấm tường thạch cao và thép. Chúng cũng bao gồm các vật liệu khác, như vật liệu cách nhiệt bằng xenlulo, gạch trần, chất dẻo, gạch men hoặc sứ và vật liệu cách nhiệt bằng sợi thủy tinh,… đều có thể được sử dụng để thi công nhà tiền chế.

Thách thức của việc sử dụng những vật liệu này là một số trong số chúng không có nguồn cung cấp ổn định, chất lượng. Một số vật liệu này cũng có thể độc hại hoặc có hại cho người dân về lâu dài, do đó phải được nghiên cứu cẩn thận phù hợp với mục đích sử dụng.

kinh nghiệm thi công nhà thép tiền chế

Mẫu nhà xưởng khung thép hiện đại được thi công bởi PEB Steel (Nguồn: pebsteel.com)

>> Truy cập website chính thức của đơn vị thiết kế, thi công nhà tiền chế chất lượng, uy tín PEB Steel https://pebsteel.com/vi/ để cập nhật những thông tin mới nhất về nhà thép.