Nhà đầu tư tiếp tục bán, giá vàng giảm mạnh

Việc Fed đột ngột thay đổi quan điểm về thời gian nâng lãi suất đồng USD đã tác động mạnh đến sự quan tâm của nhà đầu tư với vàng.

Ngày 17/6, giá vàng có phiên hạ mạnh nhất tính từ đầu năm. Đóng cửa phiên 17/6, giá vàng giao ngay trên thị trường New York mất 2,09% xuống còn 1.774 USD một ounce.

Giá vàng đã chịu nhiều áp lực suy giảm trong tuần này. Tính từ đầu tuần, giá kim loại quý này đã mất hơn 5% giá trị. Phiên sụt giảm ngày 17/6 được đánh giá là giảm sâu nhất tính từ ngày 9/11/2020.

Diễn biến giá vàng giao ngay 24 giờ qua. Ảnh: Kitco.

Diễn biến giá vàng giao ngay 24 giờ qua. Ảnh: Kitco.

Trưởng bộ phận phân tích thị trường tại AvaTrade, ông Naeem Aslam, nhận xét: “Về cơ bản, việc các quan chức Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) điều chỉnh khung nâng lãi suất đã mang đến cú sốc mới cho giá vàng. Còn với nhà đầu tư, chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không mang lại lợi suất đã tăng lên, vàng đã trở thành loại tài sản kém hấp dẫn hơn”.

Thứ Tư (ngày 16/6), Ủy ban thị trường mở thuộc Fed (FOMC) tuyên bố giữ lãi suất cơ bản đồng USD ở mức ổn định, đồng thời không thay đổi quy mô chương trình mua tài sản. Nhưng đồng thời, Fed cũng phát đi tín hiệu sẽ nâng lãi suất sớm hơn so với kỳ vọng. Fed cho biết có thể sẽ có 2 lần nâng lãi suất cơ bản đồng USD trong năm 2023 và nâng dự báo lạm phát năm nay, năm sau.

Chủ tịch quỹ Libertas Wealth Management, ông Adam Koos, tin rằng việc đi xuống mạnh trong những phiên gần đây có thể mang đến động lực mới cho giá vàng. Tình trạng suy giảm sẽ chỉ diễn ra trong ngắn hạn và giá vàng sẽ hưởng lợi khi có tác nhân hỗ trợ mới.

Một yếu tố có thể giúp hỗ trợ giá vàng là theo quy định Basel III dự kiến được áp dụng từ ngày 28/6, vàng sẽ được xếp loại vào tài sản cấp 1, tức tương đương với tiền mặt và các loại tiền tệ khác. Trước đó, vàng thuộc nhóm tài sản cấp 3 – loại tài sản rủi ro nhất. Như vậy vàng sẽ được xếp vào nhóm tài sản có trạng thái không rủi ro, ngân hàng trung ương nhiều nước trên thế giới sẽ có thể sẽ mua thêm vàng.

Quan điểm cứng rắn của Fed mới đây đã khiến cho lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tăng. Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 2 năm tăng lên mức cao nhất trong 1 năm là 0,213%. Chỉ số Dollar Index tăng 0,8% lên 91,86 điểm.

Trong khi đó, chuyên gia phân tích tại Commerzbank – ông Carsten Fritsch nhận xét, việc lãi suất cơ bản đồng USD được tăng trong lộ trình 2 năm là quá xa. Chính vì vậy yếu tố này không đủ để lý giải cho việc giá vàng giảm sâu đến vậy, đặc biệt khi mà lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thấp hơn lạm phát kỳ vọng.

Ông Fritsch nhấn mạnh Chủ tịch Fed Jerome Powell cũng nói đến khả năng sẽ chấm dứt chương trình mua trái phiếu nhưng đến nay chưa có quyết định cuối cùng nào được đưa ra. Vì vậy ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục mua trái phiếu khoảng 120 tỷ USD một tháng, giúp bảng cân đối kế toán và nguồn cung tiền của Fed được hỗ trợ. Với các yếu tố này, ông Fritsch tin trong 2 phiên vừa qua, giá vàng đã giảm quá mức và cũng sẽ cần thời gian để phục hồi.

Thông tin về thay đổi bước ngoặt trong định hướng chính sách tiền tệ của Fed cũng khiến cho thị trường chứng khoán Mỹ có phiên giảm thứ hai.

Chốt ngày giao dịch 17/6, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones mất 0,62% xuống còn 33.823,4 điểm; S&P 500 hạ 0,04% xuống còn 4.221,8 điểm; Nasdaq tăng 0,87% lên 14.161,3 điểm.

Các cổ phiếu liên quan đến hàng hóa nguyên liệu giảm sâu khi Fed công bố về khả năng nâng lãi suất. Ngoài ra, trong cùng ngày Trung Quốc cũng thông báo sẽ ngăn chặn hàng hóa tăng giá quá mức.

Nhà đầu tư trong khi đó mua mạnh cổ phiếu công nghệ. Cổ phiếu Tesla tăng 1,9%, cổ phiếu Amazon lên gần 2,2%, cổ phiếu Facebook tăng 1,6%. Cổ phiếu Shoptify và Twilio tăng lần lượt 6,1% và 8%.

Diệu Thanh (Theo CNBC, MarketWatch)