• Fri. May 27th, 2022

Nhầm vết ngứa do kiến ba khoang là bệnh zona

ByTin Việt Nam

Sep 25, 2021

TP HCMChị Thanh, 32 tuổi, ngụ TP Thủ Đức, ngứa đỏ da vùng cổ, tưởng bị zona, cho thuốc bôi và uống nhưng tình trạng không cải thiện mà diễn tiến nặng, da phồng rộp kèm đau rát.

“Tôi nghi ngờ viêm da do kiến ba khoang vì khu vực nhà ở vốn nhiều kiến này, song do dịch không đi khám được nên ra nhà thuốc mua dùng tạm”, chị Thanh kể lại khi kết nối tư vấn trực tuyến với bác sĩ Bệnh viện Da liễu TP HCM, ngày 24/9.

Bác sĩ Võ Thị Đoan Phượng (Trưởng khoa Lâm sàng 1, Bệnh viện Da liễu TP HCM) cho biết qua thăm khám trực tuyến trong thời gian giãn cách xã hội, bác sĩ gặp nhiều bệnh nhân bị viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang nhưng lại bôi thuốc Acyclovir do chẩn đoán nhầm thành bệnh zona như trên. Việc điều trị sai này khiến cho bệnh nặng hơn, thậm chí có trường hợp trở thành viêm da tiếp xúc bội nhiễm.

Theo bác sĩ Phượng, viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang và bệnh zona thần kinh là hai bệnh lý hoàn toàn khác nhau. Việc chẩn đoán nhầm, sử dụng thuốc sai sẽ ảnh hưởng đến quá trình điều trị, có thể khiến bệnh nặng và quá trình phục hồi lâu hơn.

“Điều trị viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang không khó nhưng nếu không đúng có thể gây viêm nặng hơn, nhiễm khuẩn thứ phát và loét”, bác sĩ Phượng phân tích.

viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang được nhân viên nhà thuốc chẩn đoán thành bệnh zona khiến bệnh nặng hơn

Bệnh nhân viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang được nhân viên nhà thuốc chẩn đoán thành bệnh zona khiến bệnh nặng hơn. Ảnh: Lan Anh.

Theo bác sĩ Phượng, viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang thường biểu hiện là thương tổn hồng ban, hơi phù nề, mụn nước, mụn mủ, thường ở vị trí vùng da hở như mặt, cổ, tay, chân. Tổn thương đi theo thành từng vệt, đường hoặc thương tổn đối xứng có thể thấy ở vùng nếp gấp như nách, bẹn, nếp gấp khuỷu tay hoặc khoeo chân. Khi bệnh nhân gãi chà xát dễ lan sang các vị trí khác.

Trong khi đó, zona là bệnh gây ra bởi virus, ảnh hưởng đến da và thần kinh. Biểu hiện ban đầu là những dát, sẩn hồng ban, sau đó xuất hiện những mụn nước mọc thành chùm chứa dịch trong, căng, vị trí thường ở một bên cơ thể, dọc theo đường đi của dây thần kinh. Bệnh nhân có thể sốt, nhức đầu, cơ thể mệt mỏi, đau nhức…

Bác sĩ Lê Thị Thùy Trang, Phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Da Liễu TP HCM, hiện đang công tác tại Bệnh viện dã chiến trị Covid-19 số 12, cho biết trong quá trình thăm khám, theo dõi sức khỏe F0 tại viện dã chiến, chị cũng gặp rất nhiều trường hợp bị viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang.

“May mắn bệnh viện dã chiến do các bác sĩ Bệnh viện Da Liễu phụ trách nên bệnh nhân được tư vấn, điều trị kịp thời bằng các thuốc thoa tại chỗ. Các thuốc này do bệnh viện hỗ trợ và bệnh nhân được điều trị miễn phí”, bác sĩ Trang chia sẻ.

Gần đây, trong khoảng 100 cuộc gọi tư vấn bệnh qua kênh trực tuyến của Bệnh viện Da liễu TP HCM mỗi ngày, có đến khoảng 20 trường hợp liên quan đến viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang.

Bác sĩ lưu ý, khi bị viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang, cần hạn chế sử dụng xà bông lên vùng da này, tránh tiếp xúc với ánh sáng vì sẽ gây tình trạng viêm da tiếp xúc nặng hơn. Không sờ, cào gãi vùng da này vì nếu không rửa tay sẽ làm lan độc tố sang vùng da khác.

Theo bác sĩ Phượng, nếu điều trị đúng cách thì thương tổn sẽ mau lành, không để lại di chứng như sẹo xấu. Nếu điều trị không đúng cách có thể dẫn tới nhiễm trùng, để lại sẹo xấu và trong trường hợp viêm da tiếp xúc nặng, lở loét nhiều…

Bác sĩ khuyến cáo người dân không nên tự ý sử dụng thuốc mà cần đến các bệnh viện có chuyên khoa da liễu uy tín để được điều trị. Trong trường hợp không thể đến bệnh viện để khám, người dân có thể liên hệ đường dây tư vấn miễn phí hỗ trợ mùa dịch của bệnh viện qua số điện thoại 0908051200, từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần, lúc 8-11h và 13-16h.

Lê Phương