• Thu. Jul 7th, 2022

Nhận biết ung thư nước bọt có khó?

nhan biet ung thu nuoc bot co kho 2 1612437078565

Ung thư tuyến nước bọt có thể bắt đầu trong bất kỳ của tuyến nước bọt ở cổ, miệng hoặc cổ họng.

Tuyến nước bọt tạo nước bọt, trong đó viện trợ tiêu hóa và giữ ẩm miệng. Có ba cặp tuyến nước bọt lớn dưới và phía sau hàm – mang tai, dưới lưỡi và dưới xương hàm dưới (submandibular). Nhiều tuyến nước bọt nhỏ ở trong môi, bên trong má và cả miệng và cổ họng. 

Nhận biết ung thư nước bọt có khó? - 1

Dấu hiệu thường gặp 

Theo nghiên cứu thì khoảng 70 đến 80% ung thư tuyến nước bọt xuất hiện ở khu vực mang tai. Khi mới bắt đầu xuất hiện thì chắc chắn khối u sẽ không có biểu hiện gì nguy hại đến sức khỏe con người. 

Thời gian đầu các tế bào ung thư xuất hiện ở khu vực mang tai và dần dần xâm lấn khu vực đầu khiến bạn cảm thấy tê liệt và nhức mỏi. Đồng thời sẽ xuất hiện những cục hạch to ở vùng mang tai, vùng đầu cũng như một số khu vực khác như họng, mũi…

Đối với triệu chứng khối u xuất hiện ở dưới hàm chiếm khoảng 10 đến 15 % trên tổng số người bị bệnh ung thư tuyến nước bọt. Đối với khối u xuất hiện ở vị trí này rất khó nhận biết và đến khi bệnh nhân đến giai đoạn nặng nề mới phát hiện một số triệu chứng như: miệng cảm thấy khó chịu, đau nhức thường xuyên; cảm thấy đau khi ăn uống; một số trường hợp lưỡi bị tê cứng;

Triệu chứng ung thư tuyến nước bọt nhỏ xuất hiện ở vùng mũi, thanh quản… Người bệnh sẽ có cảm giác khó chịu, mệt mỏi với các biểu hiện: ngạt mũi, khó thở;vùng khoang miệng bị đau nhức. 

Các giai đoạn phát triển của u thư tuyến nước bọt

Ung thư tuyến nước bọt trải qua với bốn giai đoạn chính:

Giai đoạn I: Đây là giai đoạn mới bắt đầu các tế bào ung thư xuất hiện và chưa có bất cứ một biểu hiện nào để người bệnh cảm nhận được.

Giai đoạn II: Các tế bào ung thư bắt đầu phát triển và lây lan sang một số vùng lân cận

Giai đoạn III: Các tế bào ung thư phát triển mạnh mẽ và bệnh nhân cảm nhận được dấu hiệu mệt mỏi, đau nhức và khó chịu

Giai đoạn IV: Giai đoạn cuối của ung thư tuyến nước bọt và bệnh nhân không có khả năng chữa trị cũng như cơ hội sống sót thấp.

Vì vậy khi có biểu hiện bất thường cần đến cơ sở y tế để được thăm khám và tư vấn cụ thể. 

Minh Anh