• Fri. May 27th, 2022

Nhân chứng kể cuộc đột kích thủ lĩnh IS

ByTin Việt Nam

Feb 4, 2022

Tiếng gầm của trực thăng chở đặc nhiệm Mỹ đột kích nơi ẩn náu của al-Qurashi ngày 3/2 khiến những người tại thị trấn Atmeh, Syria tỉnh giấc giữa đêm.

Họ chưa bao giờ nghe thấy thứ gì giống âm thanh này. “Chuyện gì xảy ra vậy bố”, Abu Omar, người sống gần nhà của thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Ibrahim al-Hashimi al-Qurashi, nhắc lại câu hỏi của con trai.

Ít ai ngờ thủ lĩnh của tổ chức khủng bố đáng sợ nhất thế giới lại ẩn náu trên tầng ba của một tòa nhà đơn sơ, cách xa vị trí cố thủ của phiến quân. Muhammad Sheikh, chủ sở hữu căn nhà ba tầng, nói một tài xế Syria thuê nhà từ 11 tháng trước với giá 130 USD mỗi tháng. Anh này luôn tự đến đưa tiền cho chủ nhà.

Người tài xế sống ở tầng hai với vợ cùng ba con. Chị và cháu gái của anh ta cũng sống cùng gia đình. Họ không giao tiếp với ai.

Giới chức Mỹ cho biết họ nhận được tin báo rằng al-Qurashi sống ở tầng cao nhất của căn nhà, không bao giờ rời khỏi đó song thỉnh thoảng tắm trên sân thượng. Al-Qurashi liên lạc với các thành viên IS khác thông qua tài xế ở tầng dưới.

Căn nhà nơi thủ lĩnh IS al-Qurashi ẩn náu sau khi đặc nhiệm Mỹ đột kích ngày 3/1. Ảnh: AFP.

Căn nhà nơi thủ lĩnh IS al-Qurashi ẩn náu sau khi đặc nhiệm Mỹ đột kích ngày 3/1. Ảnh: AFP.

Trực thăng chở đặc nhiệm Mỹ tới Atmeh vào khoảng 1h (6h giờ Hà Nội) ngày 3/2. Omar cho biết đặc nhiệm Mỹ không đột kích ngôi nhà ngay lập tức mà liên tục kêu gọi những người ở đây đầu hàng.

Ở tầng một của căn nhà có thường dân sinh sống, lực lượng Mỹ yêu cầu gia đình nhanh chóng rời đi. “Ra ngoài đi, cô kia, hãy ra ngoài và để cho con em có cơ hội được sống”, Omar kể lại và cho biết giọng nói ngày càng mang tính đe dọa, cảnh báo lính Mỹ sẽ nã đạn vào ngôi nhà.

“Mọi người sẽ được an toàn nếu đầu hàng”, giọng nói bằng tiếng Arab vang lên. “Những người ở lại sẽ chết”.

Người phụ nữ kể lại với truyền thông địa phương rằng sau khi lực lượng Mỹ nã thứ mà bà cho là tên lửa, bà cùng chồng, con trai và ít nhất hai trẻ em khác chạy ra khỏi căn nhà.

Lính Mỹ thẩm vấn vợ chồng bà về mối quan hệ với hàng xóm. “Khi chúng tôi trình bày rằng chúng tôi không quen biết họ, họ không tin chúng tôi. Họ hỏi rằng tại sao là hàng xóm mà không biết nhau”, người phụ nữ kể.

Vị trí thị trấn Atmeh. Đồ họa: NY Times.

Vị trí thị trấn Atmeh. Đồ họa: NY Times.

Tại tầng ba, al-Qurashi không chịu đầu hàng và kích nổ đai bom, khiến bản thân và các thành viên trong gia đình thiệt mạng. Lực lượng cứu hộ cho biết 13 thi thể được tìm thấy dưới đống đổ nát, trong đó có 6 trẻ em.

Đặc nhiệm Mỹ xông vào nhà, đọ súng với tài xế xe tải và vợ sống ở tầng hai. Hai người này thiệt mạng, 4 trẻ em được đưa ra ngoài an toàn. Người phụ nữ ở tầng một cho biết trong số này có một bé trai 15 ngày tuổi.

Trốn ở dưới tầng hầm của một căn nhà gần đó, Abu Omar và các con nghe thấy tiếng súng và tiếng nổ lớn. Các em bé run rẩy trong sợ hãi. “Họ không tấn công gia đình mình đâu”, Omar trấn an các con. “Họ đến để tìm một nhà khác”.

Abu Ibrahim al-Hashimi al-Qurashi. Ảnh: BNG Mỹ.

Abu Ibrahim al-Hashimi al-Qurashi. Ảnh: BNG Mỹ.

Khoảng 3h (8h giờ Hà Nội), lực lượng Mỹ thu dọn trang bị để rút quân. Nhân viên cứu hộ sau đó tới tìm kiếm thi thể dưới đống đổ nát. Những người sống quanh căn nhà cũng tìm các thi thể khác và chôn cất.

Jamil al-Dadu, 30 tuổi, sống tại trại tị nạn gần đó, nói rằng chưa từng thấy một chiến dịch tương tự trước đây. “Chúng tôi không ngờ người Mỹ đến đây”, al-Dadu nói.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng ngày thông báo “mối đe dọa khủng bố toàn cầu đã bị loại bỏ”. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho biết đây là nhiệm vụ chống khủng bố thành công và Mỹ không chịu thương vong nào.

Nguyễn Tiến (Theo NY Times)