• Wed. May 25th, 2022

Nhân chứng kể khoảnh khắc nhảy khỏi phà cháy

ByTin Việt Nam

Dec 25, 2021

BangladeshNhiều hành khách nhảy xuống sông lạnh giá và mất dấu người thân sau khi lửa bùng lên trên chiếc phà chở gấp đôi số người quy định.

“Tôi mới tìm thấy thi thể mẹ vợ. Bà ấy nhảy xuống sông và chết đuối. Tôi vẫn không biết chuyện gì đã xảy ra với vợ con mình”, Mohammad Russell, người sống sót trong vụ cháy phà Obhijan 10 làm ít nhất 38 người thiệt mạng gần thị trấn Jhalkathi, miền nam Bangladesh, nói hôm qua.

Ông cho biết đã tìm kiếm ở bệnh viện nhưng chưa thấy tung tích vợ con. “Tôi hy vọng họ sống sót sau khi nhảy xuống sông. Ôi, xin đấng Allah cứu họ”, Russell nói thêm.

Ngọn lửa bùng phát trên phà Obhijan 10 đêm 23/10. Ảnh: AFP.

Ngọn lửa bùng phát trên phà Obhijan 10 đêm 23/10. Ảnh: AFP.

Mohammad Ismail, 48 tuổi, cho biết ông đẩy mẹ xuống dòng sông “rất lạnh giá” và kéo bà vào bờ. Khi trở lại phà bằng thuyền đánh cá, anh không còn thấy vợ và con gái đâu. “Tôi thấy một người bị bén lửa. Đứa con gái còn lại của tôi thoát nạn khi ai đó ném cháu xuống nước”, Ismail kể lại.

Một phụ nữ đi cùng bố, em gái và cháu 6 tháng tuổi. “Khi lửa bùng phát, tôi đưa đứa bé cho một người đàn ông. Ông ấy đang cố cứu mạng nó, nhưng giờ chúng tôi không tìm thấy họ”, người này cho hay.

Các nhân chứng cho biết ngọn lửa bùng phát từ khoang động cơ và nhiều khả năng đám cháy đã xuất hiện từ khi phà rời bến ở Dhaka tối 23/12. Phà Obhijan 10 được phép chở 420 người, nhưng những người sống sót cho biết nó chật cứng hành khách. Một quan chức địa phương ước tính có hơn 700 người trên phà khi rời cảng, trong khi truyền thông nhà nước Bangladesh cho biết chiếc phà chở khoảng 800 người.

“Sự việc xảy ra khi chúng tôi đang ngủ. Tất cả hành khách đều đang ngủ. Đứa cháu Nayeem 9 tuổi nằm bên cạnh tôi, nó nhảy xuống sông sau khi ngọn lửa bùng phát. Tôi không biết chuyện gì đã xảy ra với cháu”, một phụ nữ cao tuổi nói.

Cảnh sát trưởng Jhalkathi Moinul Islam cho biết giới chức chưa thống kê được số người nhảy xuống sông và số nạn nhân thiệt mạng có thể còn tăng. “Chúng tôi đã chuyển hơn 100 người bị bỏng tới các bệnh viện”, ông cho hay.

Golam Sadek, người đứng đầu Cơ quan Vận tải Nội thủy Bangladesh, cho biết phà Obhijan 10 được đóng vào năm 2019 và còn mới, có hạn đăng kiểm trong năm 2022.

Các chuyên gia nhiều lần cảnh báo về vấn đề bảo trì kém, tiêu chuẩn an toàn lỏng lẻo tại các nhà máy đóng tàu cùng tình trạng quá tải là nguyên nhân dẫn tới các vụ tai nạn phà ở Bangladesh. Tháng 6 năm ngoái, 32 người thiệt mạng sau vụ lật phà ở gần thủ đô Dhaka. Hồi tháng 4, phà chở 50 người đâm vào tàu chở hàng và bị chìm xuống sông Shitalakhsya, khiến 26 người chết.

Vũ Anh (Theo AFP)