• Wed. Jul 6th, 2022

Nhiều địa phương yêu cầu cách ly y tế người trở về từ vùng dịch

By

Apr 4, 2021 ,
benhviendachienhaiduong 151611965871514 1612377159092

Nhiều tỉnh, thành đã ra thông báo yêu cầu áp dụng các biện pháp cách ly y tế đối với người trở về từ vùng có dịch.

Thành phố Hải Phòng

Hướng dẫn tạm thời về biện pháp chống dịch Covid-19 của Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 Hải Phòng, chỉ rõ những khu vực mà người trở về từ đó phải thực hiện cách ly y tế tập trung hoặc tại nhà.

Cụ thể, những người trở về từ 2 “điểm nóng” của dịch là tỉnh Hải Dương và tỉnh Quảng Ninh sẽ buộc phải cách ly tập trung khi trở về Hải Phòng.

Nhiều địa phương yêu cầu cách ly y tế người trở về từ vùng dịch - 1

Bên cạnh đó, người thuộc các khu vực sau của Hà Nội cũng thuộc diện phải cách ly tập trung khi trở về Hải Phòng: xã Tiến Thắng (huyện Mê Linh); phường Quan Hoa, Dịch Vọng, Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy); phường Xuân Phương, Uy Nỗ, Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm); thị trấn Đông Anh; phường Phú Diễn, Vĩnh Tuy (quận Bắc Từ Liêm).

Người về từ những địa điểm khác thuộc huyện Mê Linh, quận Cầu Giấy, Nam Từ Liêm phải tự cách ly y tế tại nhà. Người về từ huyện Đông Anh, quận Bắc Từ Liêm, Hai Bà Trưng ngoài những địa điểm nêu trên, phải khai báo, giám sát y tế.

Yêu cầu phải thực hiện khai báo y tế, giám sát y tế với người trở về từ các tỉnh Bắc Ninh, Hòa Bình, Bắc Giang; trừ các huyện Lâm Thao, Đồng Tiến, Mãn Đức, Cẩm Lý phải cách ly tập trung.

Nhiều địa phương yêu cầu cách ly y tế người trở về từ vùng dịch - 2

Gia Lai hiện cũng đã ghi nhận các ca Covid-19

Đối với người trở về từ các huyện La Pa, Krong Pa của tỉnh Gia Lai phải cách ly y tế tại nhà. Riêng người trở về từ các huyện La Trok, Ia Mrơn, Kim Tân, Chư Rcăm của tỉnh này buộc phải cách ly y tế tập trung khi về tới Hải Phòng.

Người từ thành phố Hồ Chí Minh, nếu ở phường 4 của quận 11 phải cách ly y tế tập trung, người trở về từ các khu vực khác của quận 11 cách ly y tế tại nhà.

Đối với tỉnh Bình Dương, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 Hải Phòng yêu cầu, những người cư trú tại Phú Hòa (Thủ Dầu Một), An Bình (Phú Giáo) phải cách ly tập trung khi về quê ăn Tết. Nếu sinh sống ở các vùng còn lại của tỉnh Bình Dương, người dân chỉ cần khai báo y tế và giám sát sức khỏe.

Theo Sở Y tế hải Phòng, các biện pháp có thể đổi trong các hướng dẫn tiếp theo, căn cứ vào tình hình dịch bệnh.

Tỉnh Thanh Hóa

Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa quy định rõ, những người dân đang cư trú ở những địa điểm có quy mô nhỏ (xã, phường, tổ dân phố…) có dịch, khi về quê sẽ phải thực hiện cách ly tập trung.

Tỉnh này hiện chưa có quy định về việc yêu cầu cách ly đối với toàn bộ người trở về từ Hà Nội, Quảng Ninh…

Nhiều địa phương yêu cầu cách ly y tế người trở về từ vùng dịch - 3

Đối với việc khai báo y tế, theo hướng dẫn, người dân từ địa phương khác khi trở về Thanh Hóa có thể thực hiện khai báo online hoặc đến trực tiếp cơ quan y tế để thực hiện khai báo. Sau khi tiếp nhận thông tin, nhân viên y tế sẽ đối chiếu các điểm đang bùng phát dịch và đưa ra biện pháp.

Tỉnh Nghệ An

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Nghệ An cũng đã yêu cầu nâng cấp độ phòng chống dịch lên mức cao nhất, sau khi tại địa phương này ghi nhận các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh Covid-19.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Nghệ An, những người trở về từ các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội, khu vực bị phong tỏa, bao gồm: 14 xã ở Quảng Ninh, toàn tỉnh Hải Dương, 9 khu vực ở Hà Nội…, phải thực hiện cách ly y tế tập trung.

Bên cạnh đó, những người từng có mặt vào thời gian mà bệnh nhân Covid-19 đến các địa điểm, do Bộ Y tế thông báo đều bắt buộc phải khai báo cho cơ quan y tế địa phương và sẽ được cách ly tại nhà hoặc cách ly tập trung theo quy định.

Tỉnh Hà Tĩnh

Tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu cách ly tập trung với tất cả các trường hợp đến từ khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ; khu vực được phong tỏa để phòng chống dịch; địa điểm có bệnh nhân Covid-19 từng đến và các địa điểm nguy cơ khác được cập nhật thường xuyên theo thông báo của Bộ Y tế. Những trường hợp F2 được Hà Tĩnh yêu cầu cách ly tại nhà, nơi lưu trú nếu về quê.

Tỉnh Quảng Trị

Nhiều địa phương yêu cầu cách ly y tế người trở về từ vùng dịch - 4

Những người có tiếp xúc gần hoặc đến các địa điểm nguy cơ được Bộ Y tế công bố kể từ ngày 15/1 cũng được yêu cầu thực hiện biện pháp cách ly tập trung.

Áp dụng biện pháp cách ly tại nhà, nơi lưu trú đối với người đến hoặc đi qua hoặc trở về từ các huyện, thị xã, thành phố thuộc các tỉnh đang áp dụng Chỉ thị 15 của Chính phủ, kể từ ngày 15/1.

Những người về quê từ ngày 1/1 đến ngày 14/1 và những người từng đến hoặc cư trú tại các địa bàn thuộc tỉnh, thành phố có dịch khác không thuộc các vùng kể trên được yêu cầu tự theo dõi sức khỏe tại nhà.

Tỉnh Thừa Thiên Huế

Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế quy định cách ly tập trung 21 ngày và lấy mẫu xét nghiệm PCR với những người trở về từ tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương; các quận huyện thuộc Hà Nội được Bộ Y tế công bố có điểm dịch. Quy định này có hiệu lực từ 12h ngày 3/2.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thừa Thiên Huế cũng khuyến cáo tất cả mọi người dân đến Thừa Thiên Huế từ các địa phương khác bắt buộc phải khai báo y tế theo quy định; những người đến từ các địa phương đang có dịch được yêu cầu tự cách ly y tế 21 ngày tại nhà.

Đà Nẵng cách ly 21 ngày người về từ Hải Dương, Quảng Ninh

UBND TP Đà Nẵng đã có quy định cách ly người về từ cách vùng dịch nhằm đảm bảo công tác phòng chống Covid-19.

Theo đó, người về từ tỉnh Hải Dương từ ngày 13/1: Cách ly y tế tại nhà đủ 21 ngày kể từ ngày rời khỏi và lấy mẫu xét nghiệm.

Nhiều địa phương yêu cầu cách ly y tế người trở về từ vùng dịch - 5

Người về từ tỉnh Quảng Ninh từ ngày 18/1: Cách ly y tế tại nhà đủ 21 ngày kể từ ngày rời khỏi, lấy mẫu xét nghiệm.

Người trở về từ các vùng dịch thuộc TP Hà Nội, TP Hải Phòng, tỉnh Bắc Ninh, tỉnh Hòa Bình, tỉnh Gia Lai và các vùng dịch khác theo thông báo của Bộ Y tế, người nghi ngờ là F1, F2: chủ động khai báo với chính quyền, cơ quan y tế địa phương để được tư vấn và áp dụng các biện pháp can thiệp y tế phù hợp; chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu không tự giác khai báo với cơ quan chức năng.

Người đi về từ ổ dịch và các khu vực phong tỏa tính từ ngày ổ dịch được xác định và khu vực đó được phong tỏa: cách ly tập trung đủ 21 ngày và lấy mẫu xét nghiệm. Đối với người đi về từ ổ dịch và các khu vực phong tỏa trong vòng 21 ngày trước khi ổ dịch được xác định, khu vực đó được phong tỏa thì tự theo dõi sức khỏe tại nhà, hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh trong vòng 21 ngày kể từ ngày rời khỏi.

Tỉnh Phú Yên 

Bà Nguyễn Thị Mộng Ngọc, Giám đốc Sở Y Tế tỉnh Phú Yên cho biết, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ngành y tế khuyến cáo người dân thực hiện khai báo y tế online, nếu từ địa phương có dịch về thì khai báo trực tiếp tại trạm y tế xã/phường/thị trấn nơi mình cư trú tại Phú Yên, khi đi nhớ mang khẩu trang.

Tùy theo diễn biến dịch và yếu tố dịch tễ từng người sẽ áp dụng biện pháp cách ly phù hợp. Nguyên tắc chung là người nghi ngờ mắc bệnh, người tiếp xúc gần thì cách ly tại cơ sở y tế; người từ các địa phương bị phong tỏa, các trường hợp F1 khác thì cách ly tập trung; người về từ các vùng không bị phong tỏa của các tỉnh dịch đang diễn biến phức tạp, người có mặt tại các địa điểm có nguy cơ cao theo các Thông báo của Bộ Y tế; người vừa được xuất viện sau điều trị Covid-19 thì cách ly tại nhà.

Bên cạnh đó, người dân cần động viên người thân nếu đang sống ở các địa phương có dịch thì hạn chế di chuyển.

Tiếp tục cập nhật…

Minh Nhật – Khánh Hồng – Trung Thi