• Sat. Oct 23rd, 2021

Nhìn lại hành trình 21 tháng ra đời mẫu xe ôtô Việt Nam đầu tiên mang tên VinFast

cover 1560503757305

21 tháng là khoảng thời gian kỉ lục đối với một hãng ôtô non trẻ của ngành công nghiệp ôtô thế giới. Sẽ cần thời gian để kiểm chứng về chất lượng sản phẩm, về chính sách hậu mãi và cũng như độ an toàn của VinFast, tuy nhiên khoảng thời gian ra đời của thương hiệu này cũng đã đủ để khiến các thương hiệu lớn trên thế giới phải ngả mũ thán phục…

Nhìn lại hành trình 21 tháng ra đời mẫu xe ôtô Việt Nam đầu tiên mang tên VinFast - 1

Ngày 2/9/2017:

Tập đoàn Vingroup khởi công dự án sản xuất ôtô, xe máy điện VinFast tại khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải (Hải Phòng), với công suất giai đoạn 1 dự kiến đạt 100.000 – 250.000 xe/năm.

Trong giai đoạn 1, nhà máy sẽ xuất xưởng một mẫu sedan 5 chỗ, một mẫu SUV 7 chỗ và xe máy điện theo tiêu chuẩn châu Âu.

Nhìn lại hành trình 21 tháng ra đời mẫu xe ôtô Việt Nam đầu tiên mang tên VinFast - 2

Tháng 9/2017:

Vingroup bổ nhiệm ông James B.DeLuca – cựu Phó Chủ tịch điều hành hoạt động sản xuất toàn cầu General Motors (GM) – làm Tổng Giám đốc nhà máy sản xuất ôtô VinFast. Trước đó, Credit Suisse AG, một trong những tập đoàn tài chính hàng đầu thế giới, đã thu xếp cho VinFast khoản vay 800 triệu USD.

Nhìn lại hành trình 21 tháng ra đời mẫu xe ôtô Việt Nam đầu tiên mang tên VinFast - 3

Tháng 10/2017:

Vingroup bắt tay Bosch cùng nghiên cứu và đưa vào ứng dụng các công nghệ tiên tiến cho các mẫu xe của VinFast.

Cũng trong thời gian này, VinFast công bố 2 mẫu ôtô được người tiêu dùng bình chọn từ 20 mẫu xe do 4 studio thiết kế của Ý chấp bút: Pininfarina, Zagato, Torino và Ital Design – những cái tên song hành cùng các mẫu xe của Audi, Bentley, Ferrari, Jaguar, Lamborghini, Porsche, Rolls-Royce…

Nhìn lại hành trình 21 tháng ra đời mẫu xe ôtô Việt Nam đầu tiên mang tên VinFast - 4

Tháng 1/2018:

VinFast kí hợp đồng trị giá 5 triệu với Pininfarina (Italia) để sở hữu sản xuất phiên bản Promotype (xe nguyên mẫu) cho mẫu sedan và SUV đã được người tiêu dùng Việt Nam bình chọn nhiều nhất tại cuộc thi mà VinFast tổ chức trong tháng 10/2017.

Cũng trong thời gian này, VinFast công bố việc mua bản quyền sở hữu trí tuệ từ BMW nhằm phát triển sản xuất ôtô. Giá trị hợp đồng này không được tiết lộ. Đặc biệt, VinFast đã bắt tay được với hai ông lớn trong ngành công nghiệp ôtô là Magna Steyr và AVL chuyên tư vấn về công nghệ sản xuất ô tô và sản xuất ô tô hàng đầu thế giới.

Nhìn lại hành trình 21 tháng ra đời mẫu xe ôtô Việt Nam đầu tiên mang tên VinFast - 5

Tháng 2/2018:

Trung tâm Đào tạo Kỹ thuật viên VinFast ra mắt vào tháng 2/2018 và chính thức hoạt động vào tháng 8/2018. Trong đó, niên khóa đầu tiên có quy mô 200 học viên khóa thuộc 2 ngành học chính là Cơ điện tử và Cơ khí công nghiệp cung cấp công nhân tay nghề cao cho nhà máy của VinFast.

Nhìn lại hành trình 21 tháng ra đời mẫu xe ôtô Việt Nam đầu tiên mang tên VinFast - 6

Tháng 3/2018:

VinFast công bố mẫu xe điện và một mẫu ôtô loại nhỏ được người tiêu dùng ưa thích từ danh sách 36 mẫu do 4 nhà thiết kế ôtô – ItalDesign, One One Lab, Pininfarina, và Torino Design – thực hiện.

Ngoài ra, VinFast đã đăng kí bảo hộ kiểu dáng tại 28 quốc gia thành viên của Liên minh Châu Âu, theo hiệu lực của văn bằng được Cơ quan Sở hữu trí tuệ Liên minh Châu Âu (EUIPO) cấp. Thời hạn bảo hộ lần đầu là 5 năm và được gia hạn 4 lần.

Ngoài châu Âu, VinFast cũng đang nộp đơn đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp với 2 mẫu ô tô này tại các quốc gia khác như Mỹ, Nga, Ukraina, Thái Lan, Malaysia, Philippines, Singapore, Lào, Campuchia, Indonesia…

Nhìn lại hành trình 21 tháng ra đời mẫu xe ôtô Việt Nam đầu tiên mang tên VinFast - 7

Tháng 5/2018:

VinFast bắt tay EDAG – một công ty hoạt động trong lĩnh vực xe điện lớn nhất nước Đức, với 8.200 nhân viên để phát triển xe điện.

Nhìn lại hành trình 21 tháng ra đời mẫu xe ôtô Việt Nam đầu tiên mang tên VinFast - 8

Tháng 6/2018:

Thành lập liên doanh với AAPICO (Thái Lan) tại Hải Phòng để cung cấp các chi tiết thân vỏ cho hai mẫu ôtô đầu tiên của VinFast. Đây là một trong những công ty sản xuất phụ tùng ô tô tại Thái Lan, chuyên về sản xuất đồ gá, khuôn, các chi tiết dập, chi tiết nhựa, dập nóng và các chi tiết khác của ôtô cho các nhà sản xuất ô tô hàng đầu như Isuzu, Nissan, Ford, Honda, Mitsubishi…

Ngoài ra, VinFast chi khoảng 105 triệu USD cho việc mua đồ gá, khuôn, xây dựng nhà xưởng cho hạng mục này.

Nhìn lại hành trình 21 tháng ra đời mẫu xe ôtô Việt Nam đầu tiên mang tên VinFast - 9

Ngày 28/6/2018:

VinFast kí thỏa thuận quản lí lại toàn bộ hoạt động của GM tại Việt Nam, bao gồm nhà máy, nhân sự và cả hệ thống đại lí. Ngoài ra, VinFast cũng mua bản quyền một mẫu xe nhỏ từ GM.

Nhìn lại hành trình 21 tháng ra đời mẫu xe ôtô Việt Nam đầu tiên mang tên VinFast - 10

Tháng 7/2018:

VinFast mở văn phòng tại thành phố Frankfurt (Đức) mang tên VinFast GmbH (Công ty trách nhiệm hữu hạn) hoạt động trong lĩnh vực mua, bán, phân phối và thực hiện các giao dịch thương mại (bao gồm nhưng không giới hạn ở nhập khẩu và xuất khẩu) các phụ tùng, linh kiện và nguyên vật liệu cho ngành công nghiệp ô tô và các dịch vụ liên quan. Trước đó, VinFast cũng tổ chức thành công hội thảo với 300 nhà cung cấp quốc tế như BMW, Siemens, Bosch, Durr AG (dây chuyền sơn), Schuler AG (dây chuyền dập), Eisenmann (lắp ráp), FFT và EBZ (dây chuyền hàn)…

Nhìn lại hành trình 21 tháng ra đời mẫu xe ôtô Việt Nam đầu tiên mang tên VinFast - 11

Tháng 10/2018:

Hai mẫu xe mang thương hiệu VinFast xuất hiện tại triển lãm ôtô lâu đời – Paris Motor Show, chính thức đặt dấu ấn của nền công nghiệp ôtô Việt Nam non trẻ trong cuộc hội nhập với nền công nghiệp ôtô thế giới.

Nhìn lại hành trình 21 tháng ra đời mẫu xe ôtô Việt Nam đầu tiên mang tên VinFast - 12

Tháng 11/2018:

VinFast giới thiệu mẫu xe đầu tiên – VinFast Fadil, mẫu xe được nhượng quyền sản xuất từ GM, với giá bán 465,3 triệu đồng và sẽ giao những mẫu xe đầu tiên vào quý 2/2019.

Đồng thời, hãng công bố luôn lộ trình giao xe và giá bán của hai mẫu VinFast Lux do chính mình nghiên cứu và phát triển. Theo đó, mẫu VinFast Lux A 2.0 có giá bán 1,366 tỉ đồng, VinFast Lux SA 2.0 có giá bán 1,818 tỉ đồng (giá bán chưa có thuế GTGT) và giao xe vào quý 3/2019.

Ngoài ra, hãng cho biết sẽ bán lô xe đầu tiên của cả ba mẫu xe này, theo chính sách “3 Không” – không chi phí khấu hao, không chi phí tài chính và không lãi. Theo đó, mẫu Fadil được giảm 50 triệu đồng, các mẫu Lux được giảm Lux giảm 566 – 683 triệu đồng. 

Nhìn lại hành trình 21 tháng ra đời mẫu xe ôtô Việt Nam đầu tiên mang tên VinFast - 13

Tháng 3/2019:

VinFast bất ngờ mang mẫu Lux V8 trưng bày tại Geneva Motor Show. Chiếc xe concept này sử dụng khung gầm của mẫu Lux SA và động cơ 6.2L.

Đồng thời, VinFast chính thức nhận đơn hàng cho các mẫu xe Fadil, Lux A 2.0 và Lux SA 2.0.

Ngoài ra, thương hiệu này cũng đưa 155 chiếc Lux (113 xe hoàn thiện và 42 xe bán hoàn thiện) tới 14 nước thuộc châu Âu, châu Á, châu Úc, châu Phi… để thử nghiệm sự thích ứng với môi trường khí hậu và điều kiện giao thông thực tế.

Nhìn lại hành trình 21 tháng ra đời mẫu xe ôtô Việt Nam đầu tiên mang tên VinFast - 14
Nhìn lại hành trình 21 tháng ra đời mẫu xe ôtô Việt Nam đầu tiên mang tên VinFast - 15

Tháng 4/2019:

Những chiếc VinFast Lux A 2.0 và Lux SA 2.0L chạy thử trên đường thực tế tại Hải Phòng.

Nhìn lại hành trình 21 tháng ra đời mẫu xe ôtô Việt Nam đầu tiên mang tên VinFast - 16

Tháng 5/2019:

Đến lượt những chiếc Fadil được chạy thử trên đường thực tế cũng tại Hải Phòng.

Nhìn lại hành trình 21 tháng ra đời mẫu xe ôtô Việt Nam đầu tiên mang tên VinFast - 17

Ngày 20/5/2019:

VinFast phối hợp cùng Magna Steyr – đối tác đến từ Áo vận hành các mẫu xe Lux và Fadil vận hành từ Bắc và Nam với các điều kiện khác nhau: đô thị, ngoại ô, đường cao tốc…, các địa hình khác nhau như đường đèo dốc, đường gập ghềnh, đường cát, đường ngập nước…

Nhìn lại hành trình 21 tháng ra đời mẫu xe ôtô Việt Nam đầu tiên mang tên VinFast - 18

Ngày 14/6/2019:

Thương hiệu ôtô Việt Nam – VinFast chính thức gia nhập cuộc chơi tại thị trường Việt Nam khi khánh thành nhà máy với đầy đủ 6 phân xưởng để lắp ráp một mẫu xe hoàn thiện. Sản phẩm đầu tiên đến tay người tiêu dùng Việt Nam sẽ là mẫu xe đô thị Fadil.

Việt Hưng

Nhìn lại hành trình 21 tháng ra đời mẫu xe ôtô Việt Nam đầu tiên mang tên VinFast - 19

Rss - Sitemap