• Mon. Jul 4th, 2022

Nhóm bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đi vào vùng dịch… "chưa biết ngày về"

cho ray 1 1612330925128

Gác lại những ngày Tết ở phía sau, nhóm bác sĩ đội phản ứng nhanh chống dịch Covid-19 Bệnh viện Chợ Rẫy đã khoác ba lô đi vào vùng dịch, họ đi nhưng chưa biết ngày về.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Gia Lai đến hết ngày 2/2 trên địa bàn tỉnh đã có ghi nhận 13 ca mắc Covid-19. Mới nhất là trường hợp đi vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai khiến toàn bộ bệnh viện phải phong tỏa. 

Ngành Y tế tỉnh Gia Lai đang gặp khó khăn trong việc truy vết các trường hợp F1, F2. Bên cạnh đó năng lực xét nghiệm còn hạn chế với công suất 200 mẫu mỗi ngày nên việc khoanh vùng, truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm… cho hàng nghìn người gặp trở ngại lớn.

Nhóm bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đi vào vùng dịch… chưa biết ngày về - 1
Nhóm 3 bác sĩ “tinh nhuệ” thuộc đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy đã lên đường đến vùng dịch Covid-19 ở Gia Lai

Trước tình hình trên Bộ Y tế yêu cầu Viện Pasteur TPHCM, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, Bệnh viện Chợ Rẫy, đội phản ứng nhanh Đà Nẵng khẩn trương hỗ trợ tỉnh Gia Lai trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Ngay sau khi nhận chỉ đạo từ Bộ Y tế TS.BS – Thầy thuốc Ưu tú Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy đã liên lạc nắm bắt tình hình sơ bộ các thông tin liên quan với lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Gia Lai, chuẩn bị các phương án phối hợp hỗ trợ nhằm sớm cắt đứt chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng. 

Sáng 3/2, trao đổi với phóng viên TS.BS Nguyễn Tri Thức cho biết: “Rạng sáng 3/2, nhóm 3 bác sĩ của chúng tôi đã bay từ TPHCM hạ cánh an toàn xuống Gia Lai vào lúc 6 giờ 40. Hiện tại đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy đang làm việc với ngành y tế tỉnh Gia Lai nắm bắt tình hình cụ thể về diễn biến dịch bệnh và các nhu cầu địa phương cần hỗ trợ”.

Nhóm bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đi vào vùng dịch… chưa biết ngày về - 2
Các bác sĩ xác định tâm thế ra đi chưa biết ngày trở về để toàn tâm chống dịch

Dự kiến, sau khi ghi nhận thực tế cụ thể ở địa phương và các nhu cầu cần thiết, chi tiết nhất phục vụ chống dịch, Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ xuất cấp các vật tư, trang thiết bị y tế, thuốc… từ kho hàng dự trữ chống dịch của Bộ Y tế mà bệnh viện đang được giao nhiệm vụ quản lý để chi viện cho Gia Lai. 

Ngoài vấn đề trên, đội phản ứng nhanh chống dịch Covid-19 của Chợ Rẫy sẽ hỗ trợ y tế địa phương khảo sát các quy trình về kiểm soát nhiễm khuẩn, quy trình phòng chống dịch và bố trí các sơ đồ di chuyển bệnh nhân trong Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai để đảm bảo an toàn chống dịch theo chuẩn của Bộ Y tế. 

Bên cạnh đó, nhóm bác sĩ của bệnh viện Chợ Rẫy sẽ đồng hành với lãnh đạo Bộ Y tế khảo sát, đánh giá về nguy cơ dịch bệnh tại địa phương, giải pháp lập bệnh viện dã chiến trong trường hợp cần thiết. TS.BS Nguyễn Tri Thức chia sẻ: “Tôi tin tưởng với kinh nghiệm đã từng hỗ trợ cho nhiều địa phương đẩy lùi dịch Covid-19 rất hiệu quả, đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện sẽ tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ”. 

Nhóm bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đi vào vùng dịch… chưa biết ngày về - 3
Các độ phản ứng nhanh của Chợ Rẫy đã có nhiều kinh nghiệm hỗ trợ cho các địa phương chống dịch Covid-19

BS Tri Thức cho biết thêm: “Ngay từ đầu mùa dịch, Bệnh viện Chợ Rẫy đã chuẩn bị sẵn sàng 2 đội cơ động chống dịch trong tâm thế lên đường bất kỳ giờ nào khi được điều động. Bên cạnh đội cơ động như lực lượng trinh sát, căn cứ trên nhu cầu thực địa được báo về, phía bệnh viện sẽ cử tiếp các y bác sĩ phục vụ chuyên môn như kỹ thuật viên xét nghiệm, bác sĩ điều trị… để có kế hoạch hỗ trợ dài hơi. Toàn thể y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã sẵn sàng tâm thế gác Tết qua một bên, ưu tiên hàng đầu cho chống dịch”. 

Đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy đến Gia Lai có 3 thành viên gồm TS.BS Phùng Mạnh Thắng, Trưởng khoa Kiểm soát Nhiễm khuẩn (làm Đội trưởng), Ths.BS Võ Ngọc Anh Thơ (Phó khoa Bệnh Nhiệt đới) và BS Nguyễn Lý Minh Duy (khoa Hồi sức Cấp cứu). 

Nhóm bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đi vào vùng dịch… chưa biết ngày về - 4
Các bác sĩ đã sẵn sàng tâm lý gác lại ngày Tết để đương đầu với dịch bệnh, bảo vệ cộng đồng

Khoác ba lô lên đường ngay sau khi được điều động, BS Anh Thơ chia sẻ: “Khoảng 2 tuần trước, tôi đã đăng ký trong danh sách sẵn sàng lên đường hỗ trợ cho các điểm dịch. Đây là việc chung, và trách nhiệm của người thầy thuốc đối với cộng đồng. Tôi nhận nhiệm vụ chính là quản lý, điều trị bệnh nhân, đợt này có biến thể của virus SARS-CoV-2 nên tình hình lâm sàng sẽ có sự thay đổi, độ nặng, mức độ lây lan sẽ nguy cơ cao hơn”.

“Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe cho người bệnh là quan trọng nhất, tôi đã xác định bản thân sẽ không có Tết năm nay” – BS Anh Thơ chia sẻ.

Cùng cảm xúc với nữ đồng nghiệp, TS.BS Phùng Mạnh Thắng tâm sự: “Được Bộ Y tế và Ban giám đốc bệnh viện tin tưởng giao nhiệm vụ, chúng tôi đã gác tất cả các công việc của mình, gác lại những ngày Tết sum vầy bên gia đình để cố gắng hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao. Chúng tôi xác định đi chưa biết ngày về”.

Vân Sơn