• Sun. Jul 3rd, 2022

Những ai dễ mắc ung thư máu mạn tính

ungthumau 2 1607437476425 2

Các yếu tố môi trường chỉ chiếm một phần nhỏ trong nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư máu mạn tính và yếu tố gia đình không đóng vai trò trong sự phát triển bệnh.

Ung thư máu mạn tính (hay còn gọi là Lơ-xê-mi kinh) là bệnh lý thuộc Hội chứng tăng sinh tủy mạn ác tính, đặc trưng của bệnh là sự tăng sinh, tích lũy quá mức các tế bào bạch cầu có biệt hóa và trưởng thành trong tủy xương, ra máu ngoại vi và tích tụ trong các cơ quan như gan, lách, hạch bạch huyết.

Tùy thuộc vào loại bạch cầu tăng sinh là tế bào dòng tủy hay dòng lympho mà ung thư máu mạn tính được phân loại là Lơ-xê-mi kinh dòng bạch cầu hạt, Lơ-xê-mi kinh dòng lympho hay Lơ-xê-mi kinh dòng hạt-mono… Bệnh thường tiến triển chậm hơn, tiên lượng điều trị khả quan hơn so với ung thư máu cấp tính.

Những ai dễ mắc ung thư máu mạn tính - 1

Hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân của bệnh, mặc dù các nghiên cứu đã biết được bệnh phát triển như thế nào từ những thay đổi di truyền trong các tế bào tủy xương. Các yếu tố môi trường chỉ chiếm một phần nhỏ trong nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư máu mạn tính và yếu tố gia đình không đóng vai trò trong sự phát triển bệnh.

Các yếu tố sau đây có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh:

– Tuổi tác: ung thư máu mạn tính gặp nhiều hơn ở tuổi trung niên và người cao tuổi, đặc biệt là Lơ-xê-mi kinh dòng lympho.

– Giới tính: Nam giới có tỷ lệ mắc ung thư máu mạn tính nhiều hơn nữ giới.

– Tiếp xúc với bức xạ: Rất nhiều người sống sót sau vụ đánh bom nguyên tử năm 1945 ở Nhật Bản đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư máu mạn tính. Ngoài ra, những người đã được điều trị xạ trị trước đó có nguy cơ mắc bệnh lơ-xê-mi kinh dòng bạch cầu hạt cao hơn những người khác.

Các yếu tố nguy cơ thường ảnh hưởng đến sự phát triển của ung thư, nhưng hầu hết không trực tiếp gây ra bệnh ung thư. Một số người có yếu tố nguy cơ nhưng lại không mắc bệnh ung thư, trong khi những người khác không có yếu tố nguy cơ lại mắc ung thư. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu biết các yếu tố nguy cơ thì bác sĩ có thể giúp bạn đưa ra các lời khuyên về lối sống và chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Hà An