• Sat. May 28th, 2022

Những biến chứng thai kỳ và tai biến sản khoa thường gặp

ByTin Việt Nam

Dec 22, 2021
hinh 2 1 jpg 9956 1618538175 1 2270 5277 1640081001

Tăng huyết áp, đái tháo đường trong thai kỳ; sản giật, băng huyết sau sinh… là những biến chứng và tai biến sản khoa có thể gây ra cho thai phụ.

Theo bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Bá Mỹ Nhi – Giám đốc Trung tâm Sản Phụ khoa Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM, khi người phụ nữ mang thai sẽ thay đổi toàn bộ cấu trúc của cơ thể cũng như hoạt động tâm sinh lý, bên cạnh đó còn có một em bé trong bụng. Cả hai mẹ con đều có những phát triển song song tồn tại và luôn có những nguy cơ tiềm ẩn.

Trong sản khoa thường đề cập hai vấn đề lớn là biến chứng trong thai kỳ, tai biến sản khoa. Các biến chứng trong thai kỳ thường xảy ra ở những nhóm bệnh mà hầu như tất cả bác sĩ sản khoa đều phải nắm để có thể tầm soát, chẩn đoán và xử trí kịp thời nhằm bảo đảm sức khỏe cho mẹ và con.

Đầu tiên thường hay nói đến là tăng huyết áp trong thai kỳ, trong đó gồm cả nhóm tiền sản giật và có thể dẫn đến sản giật cũng như hội chứng HELLP (biến chứng rất nặng của tiền sản giật, sản giật).

Thứ hai nằm trong nhóm hiện nay được đề cập đến rất nhiều là đái tháo đường thai kỳ với những biến chứng rất nguy hiểm cho mẹ và thai nhi.

Nhóm thứ 3 có liên quan đến các bệnh lý nhiễm trùng.

Một nhóm quan trọng nữa là chuyển dạ sinh non với nhiều yếu tố và nguy cơ khác nhau.

Tai biến sản khoa cũng là yếu tố mà bác sĩ sản khoa luôn quan tâm và tìm kiếm các yếu tố nguy cơ để dự phòng cho phụ nữ mang thai, đặc biệt là khi chuyển dạ. Trong chuyển dạ thường sẽ có 5 nhóm tai biến sản khoa quan trọng thường đề cập tới.

Thứ nhất, nhóm sản giật là biến chứng của tiền sản giật nặng không được điều trị đúng mức và kịp thời.

Nhóm thứ 2 là băng huyết sau sinh, là tình trạng chảy máu rất nhiều khi sinh cũng như khi mổ lấy thai.

Nhóm thứ 3 có liên quan tới sau sinh, sau mổ, nhiễm trùng hậu sản.

Một biến chứng quan trọng khác là vỡ tử cung, có thể dẫn tới mất máu rất nhiều, gây sốc mất máu làm chết người mẹ và có thể chết luôn cả con.

Cuối cùng là uốn ván rốn – biến chứng quan trọng trong chuyển dạ, còn ngoài chuyển dạ như thai nhỏ có thể có tai biến của việc nạo phá thai, sảy thai dẫn tới những nhiễm trùng cũng như băng huyết.

Thư Kỳ