• Wed. Jul 6th, 2022

Những biện pháp giúp chẩn đoán viêm gan B

hepatitis b 1612349156812

Viêm gan B hay còn gọi là viêm gan siêu vi B là dạng bệnh truyền nhiễm ở gan, nguyên nhân do virus hepatitis B – viết tắt là HBV gây ra.

Bệnh lây qua nhiều đường khác nhau như đường máu, từ mẹ sang con, quan hệ tình dục. Virus xâm nhập vào cơ thể phá hủy gan, suy giảm chức năng gan gây viêm gan B.

Những triệu chứng cảnh báo viêm gan B

Những biện pháp giúp chẩn đoán viêm gan B - 1

Viêm gan B tiến triển âm thầm với các triệu chứng khá mờ nhạt. Vì vậy, phần lớn người bệnh thường có tâm lý chủ quan và bỏ qua các dấu hiệu của bệnh. Đôi khi phát hiện tình cờ khi kiểm tra sức khỏe hoặc khi bệnh đã tiến triển tới giai đoạn nặng hơn. Dưới đây là một số dấu hiệu giúp nhận biết bệnh sớm:

– Cơ thể mệt mỏi, ăn uống không ngon

– Nước tiểu tối màu

– Đau bụng

– Đau khớp

– Buồn nôn, nôn mửa

– Vàng da, vàng mắt

– Đau vùng gan

– Phân bạc màu

– Sốt nhẹ

– Ngứa ngáy

Những xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B

Những biện pháp giúp chẩn đoán viêm gan B - 2

Nếu chỉ dựa vào các triệu chứng lâm sàng rất khó để xác định người bệnh có bị mắc viêm gan B hay không. Dưới đây là các xét nghiệm quan trọng giúp chẩn đoán chính xác bệnh lý này.

– Xét nghiệm HBsAg: HBsAg chính là kháng nguyên bề mặt của virus viêm gan B. Nếu kết quả là HBsAg (+) nghĩa là cơ thể đang bị nhiễm virus viêm gan B. Nếu xét nghiệm kết quả HBsAg (-) có nghĩa là không bị nhiễm bệnh.

– Xét nghiệm Anti-HBs: Xét nghiệm này giúp kiểm tra khả năng miễn dịch của cơ thể đối với virus viêm gan B. Với người bệnh có kháng thể chống lại virus viêm gan B do tiêm ngừa vắc xin viêm gan B hoặc bị nhiễm virus viêm gan B khi xét nghiệm anti-HBs sẽ cho kết quả dương tính. Nồng độ Anti-HBs >10mUI/ml được xem là có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi virus viêm gan B, không thể lây sang người khác hoặc được bảo vệ bởi các vắc xin, miễn dịch tự nhiên .

Trên là 2 xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán viêm gan B và đánh giá khả năng miễn dịch của cơ thể với virus này. Ngoài ra, bác sĩ có thể chỉ định thêm các xét nghiệm khác như:

– Xét nghiệm men gan AST, ALT

– Xét nghiệm HBeAg, Anti-HBe, Anti-HBc,…

– Siêu âm gan

– CT scan

– Sinh thiết gan

Mục đích nhằm đánh giá chức năng gan, lượng virus, khả năng nhân lên của virus…từ đó có biện pháp điều trị thích hợp.

Minh Nhật