• Sat. Aug 13th, 2022

Những bước đột phá trong điều trị vô sinh nam

ByTin Việt Nam

Apr 5, 2022

Áp dụng các kỹ thuật hiện đại và phối hợp đa chuyên khoa giúp các bác sĩ chữa trị thành công cho nhiều nam giới mắc bệnh lý vô sinh.

Thống kê cho thấy trên thế giới có khoảng 80 triệu cặp vợ chồng trong tuổi sinh sản có vấn đề về hiếm muộn. Tại Việt Nam, khoảng 1 triệu cặp vợ chồng gặp tình trạng này. Trong đó, nguyên nhân hiếm muộn do nam giới, đơn thuần hoặc kết hợp, chiếm khoảng 50%. Nhiều báo cáo trên y văn thế giới cho thấy một xu hướng đáng quan ngại là tần suất hiếm muộn nam giới ngày càng tăng cũng như khả năng sinh sản của nam giới ngày càng giảm.

ThS.BS Lê Đăng Khoa – Trưởng đơn vị Nam học, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh TP HCM, cho biết, dù các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản (ART) hiện nay đã có những bước tiến đáng kể, việc khảo sát các yếu tố vô sinh nam thường chưa được chú trọng trong các trung tâm hỗ trợ sinh sản. Nhiều nguyên nhân gây vô sinh nam có thể điều trị được một cách hiệu quả như giãn tĩnh mạch thừng tinh, tắc ống dẫn tinh và nhiễm trùng… nhưng chưa được quan tâm đúng mực.

Nếu không khảo sát toàn diện các yếu tố vô sinh nam, những bệnh nguy hiểm như ung thư tinh hoàn, u tuyến yên và các bệnh thần kinh có thể bị bỏ qua. Bên cạnh đó, vô sinh nam do nguyên nhân gen ngày càng được phát hiện nhiều hơn nên việc khảo sát các yếu tố vô sinh nam và tư vấn trước khi thực hiện ART ngày càng cần thiết.

ThS.BS Lê Đăng Khoa và bác sĩ Ngô Đình Triệu Vỹ thực hiện vi phẫu micro-TESE cho bệnh nhân vô sinh nam. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

ThS.BS Lê Đăng Khoa và bác sĩ Ngô Đình Triệu Vỹ thực hiện vi phẫu micro-TESE cho bệnh nhân vô sinh nam. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Đột phá trong điều trị vô sinh nam

Tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh TP HCM (IVFTA HCM), những vấn đề trong điều trị vô sinh nam đã được phát hiện và cải tiến. Việc ứng dụng các kỹ thuật hiện đại, phác đồ tiên tiến, điều trị toàn diện… mang đến cho nam giới vô sinh cơ hội làm cha và cải thiện đời sống chăn gối. Nhờ kết hợp đa chuyên khoa Hỗ trợ sinh sản, Nội tiết, Nam học – Tiết niệu,… BVĐK Tâm Anh đã chữa trị thành công cho nhiều nam giới mắc bệnh lý vô sinh như hội chứng Klinefelter và mất đoạn AZFc.

Klinefelter là hội chứng suy sinh dục, dẫn đến hiện tượng nữ giới mãn kinh và nam giới mãn dục sớm. Nguyên nhân được y khoa lý giải do xuất phát từ yếu tố di truyền, cơ quan sinh dục của người bệnh không phát triển toàn mỹ như bình thường, đặc biệt là “nhà máy” sản xuất hormone sinh dục nam, chủ yếu là testosterone.

ThS.BS Lê Đăng Khoa cho biết cách đây khoảng 5-7 năm, với những trường hợp này, đa số các bác sĩ lâm sàng thường khuyên bệnh nhân nên đi xin tinh trùng. Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học hiện đại hiện nay, bệnh nhân vẫn có khả năng sinh con.

“Nhờ kết hợp với bác sĩ nam khoa với bác sĩ nội tiết, chúng tôi có thể giải quyết vấn đề có con cho nhiều người mắc bệnh này một cách dễ dàng. Đặc biệt, chúng tôi còn giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh trong những năm tiếp theo cho đến 100 tuổi”, bác sĩ Lê Đăng Khoa giải thích.

Với vấn đề mất đoạn AZFc, các bác sĩ chủ động đề nghị bệnh nhân trữ tinh trùng nếu như đã điều trị thành công để có tinh trùng trở lại, hoặc dùng kỹ thuật micro-TESE để mổ tinh hoàn tìm tinh trùng. Tinh trùng được tìm thấy có thể phát triển mạnh tới mức các bác sĩ chia ra những mẫu nhỏ hơn và bệnh nhân có thể điều trị trong 2-3 chu kỳ tiếp theo.

Các cặp vợ chồng hiếm muộn tìm con được bác sĩ thăm khám, tư vấn tại BVĐK Tâm Anh. Ảnh: Thanh Thúy

Các cặp vợ chồng hiếm muộn được bác sĩ thăm khám, tư vấn tại BVĐK Tâm Anh. Ảnh: Thanh Thúy

Với những trường hợp tinh trùng yếu, hình thái bình thường chỉ 2-3%, vẫn có những phương pháp điều trị hiệu quả. Theo bác sĩ Ngô Đình Triệu Vỹ thuộc IVFTA HCM, bác sĩ sẽ thực hiện kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI) để giúp tinh trùng hoàn thành quá trình thụ tinh. Kỹ thuật ICSI chỉ cần một tinh trùng duy nhất được tiêm trực tiếp vào trứng, là tinh trùng tốt nhất về mặt hình thái cũng như khả năng di động.

Ngày nay, ICSI chiếm tỷ lệ cao trong các chu kỳ hỗ trợ sinh sản ở các trung tâm trên thế giới, giúp đạt hiệu quả thụ tinh cao, có thể chiếm tỷ lệ 60 – 85%. BVĐK Tâm Anh cũng đã thực hiện kỹ thuật ICSI cho các trường hợp nam giới tinh trùng ít, tinh trùng dị dạng, bất thường hoặc kém di động, không có tinh trùng trong tinh dịch, hoặc trường hợp người chồng cần trữ tinh trùng trước khi thực hiện phương pháp điều trị bệnh như ung thư…

Theo thống kê, giãn tĩnh mạch thừng tinh là nguyên nhân gây ra 15-25% các trường hợp vô sinh nam nguyên phát và 75-81% vô sinh nam thứ phát. Bác sĩ Lê Xuân Nguyên, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh TP HCM, cho biết giãn tĩnh mạch thừng tinh là hiện tượng giãn bất thường của tĩnh mạch tinh và đám rối tĩnh mạch tinh.

Trước đây, người bệnh sẽ phải đi các bệnh viện chuyên sâu để giải quyết từng bệnh lý, thì ngày nay có thể gói gọn trong một cuộc mổ tại BVĐK Tâm Anh. Các bác sĩ sẽ dùng kỹ thuật micro-TESE để mổ tìm bắt tinh trùng kết hợp phẫu thuật trị giãn tĩnh mạch thừng tinh để cùng lúc giải quyết 2 vấn đề cho người bệnh. Việc phẫu thuật kết hợp “2 trong 1” có ưu điểm vừa giải bài toán hỗ trợ sinh con, vừa cải thiện đời sống sinh hoạt cho nam giới. Đồng thời, người bệnh giảm được chi phí, giảm thời gian nằm viện, phục hồi nhanh hơn.

Tuy nhiên, bác sĩ Nguyên cũng lưu ý phương pháp này chỉ áp dụng đối với trường hợp có chỉ định từ bác sĩ, nam giới cần đến khám để được chuyên gia nam học và chuyên gia hiếm muộn kiểm tra, lựa chọn hướng điều trị phù hợp.

Vào lúc 20h ngày 5/4/2022, đội ngũ chuyên gia của Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh TP HCM sẽ trực tiếp tư vấn về “Những bước đột phá trong điều trị vô sinh nam: giãn tĩnh mạch thừng tinh, tinh trùng yếu, tinh trùng dị dạng, vô tinh”. Chương trình có sự tham gia tư vấn của: ThS.BS Giang Huỳnh Như – Giám đốc Trung tâm; ThS.BS Lê Đăng Khoa – Trưởng đơn vị Nam học; bác sĩ Lê Xuân Nguyên và bác sĩ Ngô Đình Triệu Vỹ. Độc giả có thể đặt câu hỏi tại đây để được trực tiếp tư vấn trong chương trình.

Anh Ngọc