Những điểm yếu của tuyển Việt Nam trước UAE

Tuyến tiền vệ là điểm yếu nhất của đội tuyển Việt Nam, đặc biệt là khâu thu hồi bóng.

Dựa vào tình hình các bảng khác, đến trước trận đấu tối nay giữa Việt Nam và UAE, đội tuyển có đến 99,2% cơ hội lọt vào vòng đấu loại cuối cùng WC 2022, khu vực châu Á.

Đó là chưa kể tuyển Việt Nam tự quyết định số phận của mình (chỉ cần hoà UAE là vào vòng trong).

Tuy nhiên, tuyển Việt Nam cần lưu ý một số vấn đề:

– Điểm yếu nhất hiện giờ của tuyển Việt Nam là tuyến tiền vệ, đặc biệt là tiền vệ thu hồi bóng. Sau khi Tuấn Anh bị chấn thương (có thể vắng mặt luôn trong trận đấu), vị trí này do Xuân Trường đảm nhận nhưng gặp đối thủ ngang cơ và có thể lực tốt như Malaysia, Xuân Trường đã không hoàn thành nhiệm vụ. Việc thay Đức Huy vào tuy hơi muộn nhưng đã gia cố hàng phòng ngự từ xa, giúp cho áp lực của tuyển Malaysia ở những phút cuối trận giảm hẳn.

– Duy Mạnh trong trận Malaysia chơi không tốt, nhiều lần đã để tiền đạo và tiền vệ Malaysia qua mặt. Có lẽ trong trận tới, Đình Trọng sẽ thay Duy Mạnh vì đây là cầu thủ có lối chơi khôn ngoan, có khi chơi nhô cao như một tiền về đánh chặn.

>> ‘Việt Nam sẽ thắng nhẹ nhàng Indonesia’

– Công Phượng vẫn như thường lệ, ham rê dắt bóng và sút thiếu lực. Có người cho rằng đó là phận sự của của Công Phượng nhằm thu hút và phá sức cầu thủ đối phương, nhưng theo tôi không phải. Xem lại trận đấu với Malaysia, nhiều pha phản công 3 đánh 3 hoặc 4 đánh 4, Công Phượng cứ rê dắt làm cho hàng phòng ngự đối phương kịp lùi về. So Công Phượng với Tiến Linh, có vẻ Công Phượng đã đạt tới giới hạn của mình.

– Ngoài ba điểm sáng là Tiến Linh, Văn Hậu và thủ môn Tấn Trường, một điểm sáng nữa của tuyển Việt Nam trong trận gặp Malaysia là Hoàng Đức. Đức ngày càng chơi cực hay, một mình đi bóng qua ba bốn cầu thủ Malaysia như chốn không người, nhiều lần làm khổ các cầu thủ Malaysia.

Như vậy, để có kết quả thuận lợi trước UAE, tuyển Việt Nam cần nhanh chóng khắc phục những điểm yếu trên, nhất là UAE có bộ ba tấn công cực mạnh: Mabkhout, Lima, Omar Abdulraman.

Tuyển Việt Nam sẽ chơi đội hình 5-3-2 hoặc 5-4-1 nghiêng về phòng ngự nhiều hơn hoặc có thể chuyển trạng thái sang tấn công 3-5-2 hoặc 3-4-2-1 tuỳ theo diễn biến trên sân và diễn biến các trận đấu ở các bảng khác. Vì sao ư, vì nếu diễn biến ở đó có lợi cho hai đội, trận đấu giữa hai đội nhàn hạ hơn.

Quý Nguyễn

>>Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net. Gửi bài tại đây.