• Sat. May 28th, 2022

Những lưu ý khi tiêm vaccine Covid-19 mũi 3

ByTin Việt Nam

Dec 16, 2021

Việc tiêm vaccine Covid-19 mũi 3 có nhiều điểm cần lưu ý liên quan đến đối tượng tiêm, khoảng cách và loại vaccine sử dụng.

Từ tháng 12, Bộ Y tế Việt Nam cho phép tiêm mũi 3 vaccine Covid-19 (liều bổ sung, liều nhắc lại) cho nhóm nguy cơ cao. Quyết định này dựa trên khuyến cáo của Nhóm chuyên gia tư vấn chiến lược về tiêm chủng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và kinh nghiệm sử dụng vaccine của các nước.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bị suy giảm miễn dịch nghiêm trọng thường không được bảo vệ bằng phác đồ vaccine 2 liều của Moderna và Pfizer-BioNTech. Theo Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC), khoảng 40-44% số người nhập viện vì mắc Covid-19 nặng sau khi tiêm bị suy giảm miễn dịch. Những người bị suy giảm miễn dịch nhiễm nCoV cũng có nhiều khả năng truyền bệnh cho những người họ sống cùng. Các nghiên cứu tổng kết cho thấy một liều bổ sung là an toàn cho hầu hết những người bị suy giảm miễn dịch và tăng cơ hội được bảo vệ chống lại virus.

Nhóm chuyên gia Cố vấn Chiến lược (SAGE) thuộc WHO khuyến cáo người suy giảm miễn dịch cần được tiêm vaccine Covid-19 tăng cường, do nhóm người này ít có khả năng đáp ứng đầy đủ với vaccine nếu chỉ tiêm theo liều tiêu chuẩn và có nguy cơ trở thành ca bệnh nặng khá cao.

Một phụ nữ được tiêm vaccine phòng Covid-19 AstraZeneca tại Khu công nghiệp Tân Phú Trung, Củ Chi, TP HCM, hồi tháng 6. Ảnh: VNVC

Một phụ nữ được tiêm vaccine phòng Covid-19 AstraZeneca tại Khu công nghiệp Tân Phú Trung, Củ Chi, TP HCM, hồi tháng 6. Ảnh: VNVC

Chiến lược tiêm vaccine mũi 3 đã được nhiều quốc gia trên thế giới như Đức, Pháp, Anh, Bỉ, Áo, Israel, Trung Quốc… triển khai. Tại Việt Nam, TP HCM là địa phương đầu tiên triển khai tiêm mũi 3 hôm 10/12. Nhiều tỉnh, thành phía Bắc như Quảng Ninh, Hải Phòng, Nghệ An cũng đang chuẩn bị tiêm mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên.

Bộ Y tế cho biết hiện 97% người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm xong mũi một, 70% tiêm đủ hai mũi, khoảng 5 triệu trẻ 12-17 tuổi đã được chủng ngừa. Nhiều tỉnh, thành phố tiêm đủ 2 mũi cho 80-90% người trên 18 tuổi. V khoảng 200 triệu liều vaccine đã ký hợp đồng đến hết năm 2021, Việt Nam đảm bảo đủ vaccine để tiêm các mũi bổ sung và nhắc lại.

Trước tình trạng dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, số mắc cao, ca tử vong có chiều hướng tăng, hầu hết ở nhóm trên 50 tuổi kết hợp với các bệnh nền, liều vaccine thứ 3 được đánh giá là giải pháp cần thiết trong việc kiểm soát dịch bệnh, giảm thiểu tình trạng nhập viện và tử vong do Covid-19. Các nghiên cứu cũng chứng minh liều vaccine thứ 3 có hiệu quả ngăn ngừa lên đến 70-75% với chủng biến chủng Omicron.

Cùng là mũi tiêm thứ 3 nhưng giữa liều tăng cường và liều bổ sung có sự khác biệt về mục đích và đối tượng tiêm. Vaccine để tiêm bổ sung và nhắc lại được sử dụng tùy vào loại vaccine tiêm liều cơ bản. Vai trò và hiệu lực của mũi vaccine thứ 3 ra sao, khoảng cách cũng như loại vaccine để tiêm như thế nào, liệu trong tương lại vaccine Covid-19 có được tiêm nhắc lại hằng năm để phòng chống các biến chủng virus hay không, những vấn đề này sẽ được thảo luận trong chương trình tọa đàm trực tuyến “Những lưu ý khi tiêm vaccine Covid-19 mũi 3”.

Chương trình được phát sóng vào lúc 10h ngày 17/12 trên VnExpress, fanpage VnExpress, fanpage Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC, fanpage Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, fanpage Hệ thống Phòng khám dinh dưỡng Nutrihome. Tham gia chương trình có PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng – Bộ Y tế, BS.CKI Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa, Hệ thống tiêm chủng VNVC và TTƯT.PGS.TS.BS Trần Quang Bính, GĐ Chuyên môn BVĐK Tâm Anh TPHCM.

Độc giả có thể đặt câu hỏi cho các chuyên gia tại đây.

Anh Ngọc