• Thu. Jul 7th, 2022

Những người ăn chạp mả cùng ca dương tính SARS-CoV-2 có kết quả âm tính

3 1612348208954

Ngày 3/2, ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định xác nhận, đã có kết quả xét nghiệm lần 1 của 138 trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Theo đó, tất cả 138 trường hợp này đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2, trong đó có các trường hợp ở các xã Ân Tường Tây, Ân Phong (huyện Hoài Ân) là F1, tiếp xúc gần với ca dương tính tại huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai).

Trước đó, sau khi có kết xét nghiệm dương tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 của bệnh nhân N.H.Đ. (26 tuổi, ở xã Ia Peng, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai), UBND huyện Phú Thiện đã có công văn hỏa tốc gửi UBND huyện Hoài Ân đề nghị phối hợp rà soát các trường hợp tiếp xúc với ca dương tính lần 1 với virus SARS-CoV-2.

Những người ăn chạp mả cùng ca dương tính SARS-CoV-2 có kết quả âm tính - 1
Bình Định lập thêm Chốt kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 tại Tỉnh lộ 637, thuộc địa bàn huyện Vĩnh Thạnh (đoạn giáp với huyện Kbang, tỉnh Gia Lai)

Theo lịch trình di chuyển từ ngày 22 đến 29/1, của trường hợp N.H.Đ. dương tính lần 1 với SARS – CoV-2. Trong ngày 24/1, N.H.Đ cùng 4 người khác (đều ở xã Quý Đức, huyện Ia Pa) đi bằng xe gia đình, đến nhà ông L ở xã Ân Tường Tây (huyện Hoài Ân).

Ngoài ra, bệnh nhân N.H.Đ. đã gặp gỡ, tiếp xúc với một số người khác ở huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định.

Theo UBND huyện Hoài Ân, bước đầu xác định được 11 trường hợp là F1 của bệnh nhân N.H.Đ, trong đó có 10 trường hợp tại xã Ân Tường Tây, 1 trường hợp tại xã Ân Phong. Các trường hợp này nhanh chóng được đưa đến khu cách ly tập trung tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Bồng Sơn (thị xã Hoài Nhơn, Bình Định) để cách ly y tế theo đúng quy định và lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

“Những trường hợp này đều có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn tiếp tục truy vết tìm người có tiếp xúc với ca bênh, không lơ là chủ quan”, Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân Nguyễn Hữu Khúc nói.

Những người ăn chạp mả cùng ca dương tính SARS-CoV-2 có kết quả âm tính - 2
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long (trái ngoài cùng) kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Cảng Hàng không Phù Cát.

Giám đốc Sở Y tế Bình Định Lê Quang Hùng cho biết, ngày 2/2, khi nhận được công văn của UBND huyện Phú Thiện về trường hợp ông N.H.Đ., Sở đã phối hợp với Công an tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện Hoài Ân và các cơ quan chức năng khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại Ân Tường Tây, Ân Phong.

Qua đó, ngành chức năng nhanh chóng khoanh vùng nguy cơ, thực hiện rà soát, xác định các đối tượng F1, F2, F3 đến thực thực hiện xét nghiệm, cách ly, theo dõi phù hợp; thực hiện việc phun khử khuẩn tại các địa điểm có nguy cơ và các biện pháp truyền thông phòng chống dịch trên địa bàn huyện và 2 xã có nguy cơ.

“Đến thời điểm này, các mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 của các F1 tại xã Ân Tường Tây, Ân Phong đều cho kết quả âm tính. Hiện, chúng tôi đang tiếp tục theo dõi, cách ly và lấy các mẫu xét nghiệm theo đúng quy định của Bộ Y tế”, ông Hùng cho biết.

Cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lâm Hải Giang đã có văn bản về việc thành lập Chốt kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 tại Tỉnh lộ 637, thuộc địa bàn huyện Vĩnh Thạnh (đoạn giáp với huyện Kbang, tỉnh Gia Lai).

Theo đó, giao Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh ban hành quyết định thành lập Chốt kiểm tra phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Tỉnh lộ 637 thuộc địa bàn huyện Vĩnh Thạnh, trước 17h00 ngày 3/2 với phương châm 5 tại chỗ: Y tế tại chỗ, Công an tại chỗ, Quân sự tại chỗ, Hậu cần tại chỗ và Chỉ huy tại chỗ, để rà soát kiểm tra, đo thân nhiệt, khai báo y tế, tổ chức cách ly theo quy định đối với người dân đến, ở, về từ tỉnh Gia Lai và các vùng có dịch khác vào tỉnh Bình Định.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cũng giao Công an tỉnh chỉ đạo hỗ trợ lực lượng CSGT phối hợp với Chốt kiểm tra phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của huyện Vĩnh Thạnh để thực hiện nhiệm vụ UBND tỉnh giao.

Doãn Công