• Thu. Mar 30th, 2023

Nơm nớp lo sợ với ‘chuồng cọp, lồng chim’ giăng khắp Thủ đô

Tại Hà Nội, những “chuồng cọp , lồng chim” nhan nhản, đặc biệt tại các chung cư cũ, khu tập thể cũ.

 

Vụ cháy ở quận Hoàng Mai khiến 3 bà cháu tử vong cuối tuần qua, tiếp tục dấy lên lo ngại việc nhiều khu chung cư tập thể cũ, nhiều hộ gia đình, thậm chí tại các trung tâm thương mại đua nhau dựng khung sắt, cơi nới làm “chuồng cọp, lồng chim”, với mục đích bảo đảm an ninh, cơi nới diện tích sử dụng… vô tình tự “khóa mạng sống”, là mối nguy hiểm khi hỏa hoạn xảy ra.

Nơm nớp lo sợ với 'chuồng cọp, lồng chim' giăng khắp Thủ đô - ảnh 1

Vụ cháy xảy ra ngày 1/12, tại ngôi nhà cấp 4 số nhà 22, hẻm 143/202/2 phố Nguyễn Chính, tổ 38 phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội khiến 3 bà cháu tử vong.

Nơm nớp lo sợ với 'chuồng cọp, lồng chim' giăng khắp Thủ đô - ảnh 2

Cơ quan chức năng cho biết, nơi xảy ra hoả hoạn nằm trong ngõ nhỏ hẹp, ngôi nhà cũng được quây kín bằng tôn, khung sắt,… khiến công tác chữa cháy gặp khó khăn cũng như nạn nhân không thể có đường thoát ra ngoài.

Nơm nớp lo sợ với 'chuồng cọp, lồng chim' giăng khắp Thủ đô - ảnh 3

Trước đó, khoảng 16h ngày 18/9, tại “chuồng cọp” thuộc một căn hộ khu tập thể Kim Liên, trên phố Hoàng Tích Trí, Đống Đa, Hà Nội bất ngờ bốc cháy khiến nhiều người hoảng loạn tháo chạy, rất may khi xảy ra vụ cháy bên trong căn hộ không có ai nên không gây thiệt hại về người.

Nơm nớp lo sợ với 'chuồng cọp, lồng chim' giăng khắp Thủ đô - ảnh 5

Tại Hà Nội, những “chuồng cọp , lồng chim” nhan nhản, đặc biệt tại các chung cư cũ, khu tập thể cũ.

Nơm nớp lo sợ với 'chuồng cọp, lồng chim' giăng khắp Thủ đô - ảnh 6

Có thể kể đến như khu tập thể Bách Khoa, khu tập thể Giảng Võ, khu tập thể Thành Công, khu tập thể Kim Liên hay tại khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính tại các tòa nhà N5A, N5B, N6A, N6B, N6C, N6D… đều có những căn hộ được cơi nới “chuồng cọp, lồng chim” bao quanh ban công.

Nơm nớp lo sợ với 'chuồng cọp, lồng chim' giăng khắp Thủ đô - ảnh 7

Khu tập thể Thành Công, quận Ba Đình gồm 2 đơn nguyên là G6A và G6B với chằng chịt chuồng cọp, khung sắt xếp chồng lên nhau.

Nơm nớp lo sợ với 'chuồng cọp, lồng chim' giăng khắp Thủ đô - ảnh 8

Tâm lý “rào chắc, buộc chặt” của người dân đã vô tình khóa mất lối thoát nạn của gia đình khi có sự cố hỏa hoạn xảy ra. Tuy nhiên, bất chấp tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, những “chuồng cọp” vẫn đang tiếp tục mọc lên tại các khu chung cư có vị trí đắc địa, thậm chí tại các trung tâm thương mại kinh doanh sầm uất.

Nơm nớp lo sợ với 'chuồng cọp, lồng chim' giăng khắp Thủ đô - ảnh 9

Theo ghi nhận của PV, nằm ở vị trí đắc địa nhưng khu chung cư A6 Giảng Võ (phường Giảng Võ, quận Ba Đình, Hà Nội) trở nên nhếch nhác, mất an toàn PCCC bởi hệ thống “chuồng cọp” nhằng nhịt đua nhau mọc lên.

Nơm nớp lo sợ với 'chuồng cọp, lồng chim' giăng khắp Thủ đô - ảnh 10

Tình trạng này lại biến tướng khi một số hộ dân khoác “balo” khủng cho căn hộ của mình theo cách không giống ai đang diễn ra tại khu chung cư A6 Giảng Võ (quận Ba Đình).

Nơm nớp lo sợ với 'chuồng cọp, lồng chim' giăng khắp Thủ đô - ảnh 11

Thậm chí có những “chuồng cọp” đua ra hẳn 4-5m, ngang một căn phòng nhỏ gây mất mỹ quan đô thị và an toàn về chất lượng công trình và PCCC bất chấp người dân phản ánh, kiến nghị đến các cơ quan chức năng của quận Ba Đình.

Nơm nớp lo sợ với 'chuồng cọp, lồng chim' giăng khắp Thủ đô - ảnh 12

Chuồng cọp ở đây đều được kiên cố bởi hàn sắt quây rào tôn. (Trong ảnh: Một “chuồng cọp” tầng 8 khu chung cư A6 Giảng Võ chẳng khác gì một căn hộ “lơ lửng” mới hoàn thiện xong, trong khi cơ quan chức năng hầu như không có động thái xử lý.

Theo Tiền phong