Nóng: Bộ Y tế làm việc với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM sau 22 ca nhiễm Covid-19

Sáng 13.6, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn làm trưởng đoàn đã đến làm việc với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, sau khi bệnh viện này phát hiện 22 ca nhiễm Covid-19 là nhân viên bệnh viện này.
Bệnh nhân không nhiễm Covid-19 thì cố gắng chuyển tối đa đến các bệnh viện khác được phân công.
Với F0, F1, bệnh viện cần quản lý chặt chẽ, nghiêm ngặt, tránh lây chéo trong F1, tránh mất sức ‘chiến đấu’ trong nhân viên y tế.
Các bộ phận khác thì tổ chức cách ly phù hợp, đảo bảo an toàn, rà soát và xét nghiệm thường xuyên để phát hiện sớm. Vì chủng vi rút Ấn Độ lây rất nhanh, nên F1 có thể trở thành F0 trong thời gian tới nên cần theo dõi.
Nóng: Bộ Y tế làm việc với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM sau 22 ca nhiễm Covid-19 - ảnh 1

Đoàn công tác của Bộ Y tế tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM sáng nay, 13.6.

ẢNH: NGUYỄN ANH

Về điều trị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chỉ đạo Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tạm thời ngưng nhận bệnh nhân Covid-19 trong 1 tuần theo đúng thời gian tạm phong tỏa trong thời gian này, Sở Y tế sẽ bố trí các bệnh viện như Bệnh viện điều trị Covid-19 tiếp nhận bệnh nhân Covid-19. Những bệnh nhân quá nặng sẽ được hỗ trợ của Bệnh viện Chợ Rẫy. Viện Pasteur, Viện Vệ sinh y tế công cộng tại TP.HCM, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM hỗ trợ công tác truy vết, đánh giá lại sự lây lan, lây nhiễm của các điểm dịch khác vào bệnh viện như thế nào?
“Qua thống kê, có thể thấy nhân viên bệnh viện nhiễm Covid-19 là do từ bên ngoài thông qua các chuỗi dịch Covid-19 tại TP.HCM. Hơn nữa, ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới lây lan chủ yếu tại khu hành chính nhưng có thể lây lan các khoa lâm sàng qua giao lưu… Do đó, việc đánh giá một cách đồng bộ, toàn diện và liên tục đối với Covid-19 trong Bệnh viện Bệnh nhiệt đới là hết sức cần thiết và nghiêm túc”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nói.
Nóng: Bộ Y tế làm việc với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM sau 22 ca nhiễm Covid-19 - ảnh 2

Nhân viên bệnh viện trở vào cách ly sáng nay.

ẢNH: ĐỘC LẬP

Trong bản tin tức Covid-19 trước đó ngày 12.6 của Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), TP.HCM phát hiện 22 trường hợp nhiễm Covid-19 là nhân viên y tế Bệnh viện Bệnh nhiệt đới. Bắt đầu từ ca chỉ điểm là nhân viên phòng Công nghệ thông tin ngụ H.Hóc Môn, bệnh viện đã xét nghiệm 596 cho nhân viên và bệnh nhân nội trú. Tất cả 63 mẫu xét nghiệm của bệnh nhân nội trú đã có kết quả âm tính và phát hiện thêm 6 nhân viên còn lại của phòng Công nghệ thông tin và 15 nhân viên phòng Hành chính quản trị của bệnh viện này dương tính với SARS-CoV-2.